Tư vấn thủ tục ly hôn do vợ chồng hay cãi nhau

Luật Sư: Lê Minh Công

15:22 - 03/02/2021

Chào Luật sư, tôi muốn được tư vấn về việc ly hôn. Vợ chồng tôi kết hôn được một thời gian, mặc dù không có sự xuất hiện của người thứ ba hay vấn đề gì lướn từ hai bên nhưng vợ chồng tôi lại không tìm được tiếng nói chung. Chúng tôi thường xuyên cãi vã vì những chuyện nhỏ nhặt, từ đó làm không khí gia đình ngày càng căng thẳng. Hiện tại chúng tôi đều muốn ly hôn, Luật sư có thể tư vấn cho tôi các vấn đề về thủ tục ly hôn do vợ chồng hay cãi nhau được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn thủ tục ly hôn do vợ chồng hay cãi nhau
Tư vấn thủ tục ly hôn do vợ chồng hay cãi nhau

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn do vợ chồng hay cãi nhau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn thủ tục ly hôn do vợ chồng hay cãi nhau:

Kết hôn là việc một nam một nữ khi đủ điều kiện sẽ tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn theo pháp luật để trở thành vợ chồng. Mục đích của hôn nhân là xây dựng một gia đình ấm no, hòa thuận và hạnh phúc. Sự hòa hợp về tính cách cũng như cách sống của vợ chồng rất quan trọng, là một nhân tố quyết định hạnh phúc gia đình. Khi xảy ra mâu thuẫn giữa vợ chồng, thông thường hai bên sẽ cố gắng sửa đổi, thích nghi với nửa kia để đảm bảo hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp có sự khác biệt và xung đột quá lớn về mặt tư tưởng, lối sống hay cách cư xử của vợ chồng mà hai bên không thể thích nghi để hòa hợp với nhau thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như gia đình bất hòa không hạnh phúc, nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ly hôn.

Như trong trường hợp này của bạn, cả hai đều đồng ý ly hôn thì bạn nên cùng chồng thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung và quyền nuôi con nếu có. Sau khi thỏa thuận được những vấn đề trên thì bạn có thể làm thủ tục ly hôn thuận tình. Hồ sơ xin ly hôn được nộp lên tòa án nhân dân huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đăng kí hộ khẩu thường trú:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của vợ chồng photo công chứng, chứng thực;
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng, chứng thực;
 • Giấy đăng kí kết hôn bản chính;
 • Văn bản thỏa thuận của vợ chồng về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con (nếu có).

Nếu hai người không thỏa thuận được về một trong những vấn đề đã nêu trên thì bắt buộc bạn phải làm đơn xin ly hôn đơn phương. Khi có tranh chấp về tài sản, tòa án sẽ căn cứ vào một số tiêu chí sau để phân chia tài sản chung:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nếu có tranh chấp về quyền nuôi con, tòa án sẽ cân nhắc điều kiện của hai bên đẻ quyết định người trực tiếp nuôi con bao gồm:

 • Điều kiện kinh tế của hai bên: chỗ ở, công việc, lương,…
 • Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con;
 • Căn cứ vào đạo đức của hai bên: có các hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của con hay không, có tệ nạn xã hội hay hành vi bạo lực gia đình hay không,…
 • Căn cứ trên phương diện lợi ích tốt nhất cho con.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về thủ tục ly hôn do vợ chồng hay cãi nhau. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512 để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp.

Xem thêm: Có thể ly hôn vì vợ không chịu đi làm không?

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.