Tư vấn ly hôn với người đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ

Luật Sư: Lê Minh Công

09:33 - 12/01/2021

Hiện nay, không ít người đi lao động nước ngoài để làm giàu cho gia đình, đặc biệt là lao động ở vùng nông thôn đi xuất khẩu. Kinh tế phát triển nhanh cũng kéo theo là số lượng ly hôn do vợ hay chồng đi xuất khẩu tăng cao. Vậy nguyên nhân là gì? Thủ tục giải quyết  ly hôn với người đang ở nước ngoài ra sao?

Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi vợ ở nước ngoài như thế nào?

Tư vấn ly hôn với người đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ của bị đơn

Căn cứ pháp lý:

1. Nguyên nhân dẫn đến ly hôn với người đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ

Cuộc sống mưu sinh vất vả khiến cho không ít người hiện nay có xu hướng ra nước ngoài để đi xuất khẩu lao động. Đối với những người cả vợ và chồng cùng đi hoặc đi ra nước ngoài mới kết hôn thì mối quan hệ vợ chồng ít bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên rất nhiều trường hợp đã lập gia đình tại Việt Nam rồi mới đi xuất khẩu lao động, những trường hợp này thường xảy ra nhiều mâu thuẫn do “xa mặt cách lòng”. Cả hai bên lúc này không có thời gian bên cạnh chia sẻ, không thông cảm được cho nhau hoặc quá cô đơn mà có người mới. Điều này dẫn đến việc những trường hợp yêu cầu ly hôn khi một bên ở nước ngoài rất thường gặp.

Hơn nữa, có những trường hợp mà người ở nước ngoài không rõ ràng về địa chỉ, gia đình người đó cũng không cung cấp địa chỉ cho người ở nhà để thực hiện thủ tục ly hôn. Chính vì thế mà rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra: "Muốn ly hôn với người đang sinh sống ở nước ngoài có được hay không? Họ dấu địa chỉ thì nên làm thế nào? Thủ tục ra sao? Cơ quan có thẩm quyền có hỗ trợ tìm hiểu địa chỉ không?"

Xét về thẩm quyền giải quyết: Theo quy định tại các Điều 28, 37, 39 và 469 Bộ luật tố tụng dân sự thì trường hợp ly hôn mà một bên đương sự đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Trong trường hợp bị đơn hiện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú cuối cùng trước khi đi nước ngoài.

Xem thêm: Chồng đi nước ngoài xuất khẩu lao động, đòi ly hôn vợ

2. Hồ sơ, thủ tục giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ.

Khi yêu cầu ly hôn với người đang ở nước ngoài thì nếu Tòa án tiếp nhận hồ sơ và giải quyết sẽ cần tống đạt những giấy tờ, hồ sơ, tài liệu, thông báo cho người ở nước ngoài biết. Vì vậy yêu cầu đặt ra là nguyên đơn cần cung cấp địa chỉ của bị đơn.

Lúc này Tòa án Việt Nam sẽ ủy thác tư pháp cho cơ quan cho cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để thực hiện những việc này.

Trên thực tế, có những trường hợp không xác định được địa chỉ tại nước ngoài của bị đơn thì theo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 01/2003/NQ-HĐTP ngày 16 tháng 4 năm 2003 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình được giải quyết như sau:

Thứ nhất, đối với những trường hợp uỷ thác tư pháp không có kết quả vì lý do bị đơn sống lưu vong, không có cơ quan nào quản lý, không có địa chỉ rõ ràng nên không thể liên hệ với họ được, thì Toà án yêu cầu thân nhân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án.

Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.

Thứ hai, trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

- Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ, thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

- Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

- Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tuy nhiên, việc ly hôn với người đang ở nước ngoài trên thực tế không đơn giản và nhanh gọn như thế. Việc kéo dài trong giải quyết yêu cầu ly hôn thường đến từ khâu hòa giải tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi con.

Vì vậy, để giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài một cách nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của bạn thì các bạn có thể nhờ các đơn vị có kinh nghiệm, nghiệp vụ trong việc tham gia giải quyết ly hôn như Dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Luật DFC.

Ngoài ra, Công ty Luật DFC còn có những chương trình hỗ trợ pháp lý trọn đời miễn phí, bảo mật thông tin tuyệt đối và khuyến mại thường xuyên cho quý khách hàng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề "Ly hôn với người đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ".Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tư vấn ly hôn nhưng ở nước ngoài không về được

Luật sư tư vấn ly hôn với chồng người nước ngoài

Ly hôn do chồng ở nước ngoài lâu ngày không về có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.