Luật sư tư vấn ly hôn vì chồng bạo hành gia đình nhiều lần

Luật Sư: Lê Minh Công

10:33 - 08/03/2021

Thật không may nếu gia đình bạn, chồng bạn, vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình triền miên. Tuy nhiên, nếu rơi phải trường hợp như vậy, bạn phải hết sức bình tĩnh để đưa ra giải pháp, không thể để tình trạng bạo hành, uy hiếp tinh thần cho bạn, cho con cái xảy ra mãi mãi. Vậy có nên ly hôn vì chồng bạo hành nhiều lần?

Xem thêm: Hướng dẫn các cách giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất 2020

Luật sư tư vấn ly hôn vi chồng bạo hành gia đình nhiều lần
Luật sư tư vấn ly hôn vi chồng bạo hành gia đình nhiều lần

1. Chồng chặn đường đe dọa sẽ đánh và giết tôi nếu tôi bỏ anh ấy

Tôi là N.T.M.A, kết hôn năm 2010 tại Ủy ban nhân dân phường 1 Thành phố Cao Lãnh. Chỉ hạnh phúc được vài năm thì phát sinh nhiều mâu thuẫn. Chồng tôi không chăm lo gì cho gia đình, mọi thứ đều đổ lên đầu tôi, tôi còn phải trả cả nợ cho anh ấy. Từ 2016 chúng tôi đã ly thân. Đến 2017, chồng tôi về nhà mẹ ruột tôi làm ầm ĩ, chúng tôi cãi nhau và anh ấy còn đánh tôi. Có lần khi đang trên đường đi làm về thì anh ấy chặn đường đe dọa sẽ đánh và giết tôi nếu tôi bỏ anh ấy. Tôi không chịu nổi nữa. Tôi nên làm gì? Tôi còn một người con mới được 4 tuổi, tôi rất thương con. 

Xem thêm: Nợ chung, nợ riêng của vợ chồng sau khi ly hôn - Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?

Luật sư tư vấn:

Chào chị N.T.M.A, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của chị, Luật sư DFC xin được tư vấn như sau.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình 2014, trong trường hợp chồng chị không quan tâm chăm lo nhà cửa, thường xuyên đánh đập, có hành vi bạo lực gia đình đối với chị thì khi có căn cứ, Tòa có thể giải quyết yêu cầu ly hôn của chị. Những căn cứ để chứng minh bị bạo hành chẳng hạn như các hình ảnh, video, biên bản làm việc hay có người làm chứng…

Khi thu thập được những bằng chứng này, chị hoàn toàn có thể chuẩn bị hồ sơ gửi lên Tòa án nhân dân Thành phố Cao Lãnh để giải quyết.

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

 • Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trong trường hợp chồng chị không đưa cho chị bản chính, chị có thể lên cơ quan hộ tịch xin trích lục lại, đồng thời nêu rõ lý do khi nộp hồ sơ đến Tòa;
 • Bản sao CMND;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao giấy khai sinh của con;
 • Chứng cứ chứng minh hành vi bạo lực của chồng chị.

Ngoài ra, nếu anh chồng tiếp tục có những hành vi đe dọa, đánh đập làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của chị, chị có thể trình báo đến các cơ quan tại địa phương như cơ quan công an xã, phường; ủy ban nhân dân, … Khi đó chồng chị có thể bị cảnh cáo, phạt tiền hoặc nếu nặng hơn có thể bị xử lý hình sự. 

Xem thêm: Chồng thường xuyên đánh đập, bạo hành thì có nên ly hôn?

2. Tôi đã có tình cảm với một người khác, nên muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với chồng cũ

Chào Luật sư, tôi tên Nguyễn Thị L, chồng tôi là Nguyễn Văn T. Chúng tôi lấy nhau năm 2009 tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Sau khi cưới, vợ chồng chung sống không có hạnh phúc, chồng tôi thường xuyên uống rượu, đánh đập tôi, không hề chăm lo cho gia đình nhưng vì mẹ chồng lớn tuổi, tôi thương mẹ chồng nên nhịn. Sau đó chúng tôi ly thân từ 01/2020 đến nay, mỗi người sống riêng, tôi sống tại nhà mẹ đẻ, chúng tôi không nói chuyện cũng không có ý định hàn gắn lại tình cảm. Chúng tôi có 1 con chung sính 01/2011. Đến nay, tôi đã có tình cảm với một người khác, nên muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với chồng cũ. Nhưng chồng tôi nói anh ta sẽ không ra Tòa để làm khó dễ tôi. Tôi phải làm gì?

Luật sư tư vấn:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của chị, Luật sư DFC xin được tư vấn như sau.

Theo như chị nói, chồng chị có hành vi bạo hành chị và sau đó hai người đã ly thân không còn tình cảm, cũng không chung sống với nhau nữa. Vì thế đây được xem là hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không còn cứu vãn được nữa. Nếu chồng chị không chịu ly hôn thì chị có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn.

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

 • Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Bản sao CMND;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao giấy khai sinh của con;
 • Chứng cứ chứng minh hành vi bạo lực của chồng chị.

Sau khi nộp toàn bộ hồ sơ trên lên Tòa án nhân dân huyện Bình Đại, Tòa sẽ ra thông báo thụ lý vụ án, chị đi đóng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Đại (Mức án phí 300.000 nếu không có tranh chấp tài sản) và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Sau đó Tòa sẽ tiến hành triệu tập hai vợ chồng để hòa giải, nếu chồng chị không đến thì Tòa vẫn tổ chức xét xử bình thường. Trong buổi xét xử, nếu chồng chị vẫn không có mặt thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về nội dung ly hôn vì chồng bạo hành nhiều lần, nếu có bất kỳ thắc mắc nào có thể gọi đến tổng đài tư vấn luật 19006512 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Bài viết liên quan: 

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.