Tư vấn ly hôn nhưng ở nước ngoài không về được

Luật Sư: Lê Minh Công

09:14 - 08/03/2021

Tôi tên Đặng Ngọc T, sinh năm 1977, hiện tại sống ở Australia, vợ tôi là Hồ Thu Th, sinh năm 1980 hiện sống tại Quảng Bình. Chúng tôi yêu nhau tự nguyện và kết hôn năm 2003 tại Quảng Bình. Vợ chồng chung sống hòa thuận được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do tôi đi du học tại Australia vợ tôi ở nhà nên có nhiều nghi kỵ về tiền bạc dẫn đến vợ chồng thường xuyên xung đột, căng thẳng, dần không còn liên lạc và quan tâm nhau nữa. Nên tôi muốn ly hôn. Vợ chồng tôi có 2 con chung một cháu 8 tuổi, 1 cháu 12 tuổi. Giờ tôi muốn ly hôn ở Việt Nam có được không? Phải làm những gì? Tôi không về Việt Nam được. Vợ tôi đồng ý ly hôn nhưng cũng không muốn lên Tòa.

Xem thêm: 

Tư vấn ly hôn nhưng ở nước ngoài không về được
Tư vấn ly hôn nhưng ở nước ngoài không về được

Luật sư tư vấn:

Chào anh Đặng Ngọc T, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của anh, Luật sư DFC xin được tư vấn như sau.

**Ly hôn nhưng ở nước ngoài không về được có được không?

Việc anh chị có nhiều mâu thuẫn không giải quyết được dẫn đến việc anh có quyết định ly hôn, việc này hoàn toàn có thể giải quyết ở Việt Nam. 

Vì hai anh chị kết hôn tại Việt Nam, hiện nay chị vợ vẫn đang sinh sống tại Quảng Bình còn anh sinh sống và làm việc tại Australia nên việc ly hôn của anh chị có yếu tố nước ngoài. Đối với vụ việc này sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. 

Vì hiện nay anh đang sống tại Australia, không thể về được thì anh có thể làm bản tự khai và đơn xin xử vắng mặt sau đó đem đến Đại sứ quán Việt Nam tại Sydney – Australia xác nhận và gửi về cho Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. 

Đối với chị Hồ Thu Th, nếu không tới được Tòa có thể cung cấp lời khai tại buổi lấy lời khai và xin vắng mặt thì Tòa án vẫn giải quyết vụ việc ly hôn của anh chị. 

Về vấn đề con chung, nếu anh chị đều đồng ý ly hôn thì cả hai nên thỏa thuận về việc nuôi dưỡng và cấp dưỡng nuôi con để Tòa án có thể giải quyết nhanh hơn. Cả hai cháu của anh chị đều đã trên 7 tuổi, khi giải quyết Tòa án sẽ xem xét đến nguyện vọng của các con muốn sống với bố hay với mẹ bên cạnh việc xem xét tình hình tài chính và các điều kiện khác của anh chị. 

Xem thêm: Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?

Như vậy, anh cần chuẩn bị những hồ sơ sau để tiến hành làm thủ tục ly hôn:

  • Đơn xin thuận tình ly hôn;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao CMND, Hộ chiếu;
  • Bản sao Giấy khai sinh các con;
  • Bản tự khai;
  • Đơn xin xét xử vắng mặt.

Những giấy tờ trên cần được hợp thức hóa lãnh sự trước khi gửi về Việt Nam.

Toàn bộ những hồ sơ trên sau khi chuẩn bị đầy đủ, anh gửi về cho Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. Sau khi Tòa án xem xét toàn bộ hồ sơ sẽ ra thông báo thụ lý và đóng tạm ứng án phí 300.000 (trong trường hợp anh chị không có tranh chấp về tài sản). Anh có thể nhờ vợ đi đóng tiền tạm ứng này tại Chi cục thi hành án dân sự Tỉnh Quảng Bình và lấy biên lai nộp về lại cho Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. Vì là ly hôn có yếu tố nước ngoài nên thời gian giải quyết khoảng 4-6 tháng. 

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề muốn ly hôn nhưng đang ở nước ngoài của anh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào anh có thể gọi lên Tổng đài tư vấn luật 1900.6512 để được Luật sư tư vấn hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và không mất công chuẩn bị có thể liên hệ với Luật sư DFC để chúng tôi hỗ trợ thực hiện toàn bộ thủ tục một cách nhanh chóng. Trân trọng.

Bài viết liên quan: 

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.