Tư vấn ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình

Luật Sư: Lê Minh Công

17:55 - 08/06/2023

Câu hỏi:

Em tên Nguyễn Minh Tuyết ở Hải Phỏng. Em và chồng kết hôn năm 2021, do bận nhiều công việc làm ăn và nhiều nguyên nhân cộng lại; vợ chồng em đến nay vẫn chưa có con.  Gần đây, em thấy chồng em có biểu hiện khác thường, hay đi làm về muộn, ít nói chuyện và không quan tâm đến vợ, thậm chí đến ngày sinh nhật của em chồng cũng không hỏi han nói chuyện gì.  Một hôm vô tình em đọc được tin nhắn và một số hình ảnh thân mật của chồng em với người một người con gái khác (người này em cũng biết là bạn cũ của chồng em thời học phổ thông). Họ nhắn tin hẹn hò với nhau nhiều lần và từ rất lâu rồi nhưng em không biết. Hiện nay, chồng em đã bỏ nhà đi hơn 01 (một) tuần chưa về, không gọi điện không liên lạc gì với em. Em cũng không biết ở đâu, em rất buồn, chuyện con cái không có, chồng không còn tình cảm, ngoại tình rồi bỏ nhà đi; nên em muốn ly hôn; trường hợp này em muốn ly hôn đơn phương có được không nhờ luật sư tư vấn giúp cho em?

 

- Chào bạn Minh Tuyết, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của bạn, Luật sư DFC xin được tư vấn như sau:

Bạn đã kết hôn với chồng được hơn 02 năm nhưng chưa có con, bạn không nói hoặc có thể bạn không biết vì lý do gì chồng bỏ nhà đi. Trường hợp này, theo quan điểm cá nhân chúng tôi; bạn nên chờ đợi khi nào chồng về để hỏi rõ nguyên nhân chồng bỏ đi, đồng thời phải trao đổi thẳng thắn việc chồng bạn có muốn tiếp tục duy cuộc hôn nhân không. Trường hợp nếu chồng nói sự thật về nguyên nhân bỏ đi và chồng vẫn muốn tiếp cuộc sống vợ chồng thì bạn nên cho chồng cơ hội nếu như em vẫn còn tình cảm và muốn duy trì hạnh phúc cuộc sống gia đình ( tất nhiên bạn cũng cần đưa ra những điều kiện cụ thể như chấm dứt việc ngoại tình, chồng phải quan tâm hơn đến vợ, gia đình …)

Trường hợp bạn cảm nhận được vợ chồng không thể tiếp tục kéo dài cuộc hôn nhân, cần giải thoát cho nhau thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly để tòa xem xét giải quyết. Bởi vì, căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, và tại mục 6 Nghị quyết 02/2020/NQQ-HĐTP hướng dẫn: bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn của bạn với những căn cứ sau: Tình trạng của vợ chồng trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được.

- Việc bạn muốn ly hôn với chồng bạn có thể thưc hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn (cả 2 vợ chồng đều đồng ý ly hôn) hoặc thủ tục đơn phương ly hôn (trường hợp chỉ bạn muốn ly hôn còn chồng không muốn ly hôn).

* Để đảm bảo quyền lợi cho bạn trong khi ly hôn (nếu cần): bạn có thể sao chụp, lưu giữ lại những tin nhắn, hình ảnh để chứng minh chồng em ngoại tình. Vì trong quá trình giải quyết ly hôn (đơn phương) Tòa có thể xem xét đến yếu tố lỗi dẫn đến việc ly hôn để tòa ưu tiên phân chia quyền lợi cho người không có lỗi hơn.

*Những giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin thuận tình ly hôn/đơn phương ly hôn đơn xin ly hôn
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao giấy khai sinh của con;
 • Bản sao CMND/Bản sao sổ hộ khẩu; Văn bản xác nhận thông tin cư trú của hai vợ chồng
 • Hồ sơ, tài liệu chứng minh về quyền/nghĩa vụ tài sản (nếu có)
 • Lệ phí 8000đ/bản sao.

*Thủ tục thực hiện ly hôn đơn phương như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng đang cư trú và sinh sống;
 • Bước 2: Sau 7- 15 ngày, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu chưa đầy đủ Tòa sẽ ra thông báo bổ sung, nếu đã đầy đủ và hợp lệ thì Tòa sẽ gửi thông báo đóng tạm ứng án phí;
 • Bước 3: Lấy thông báo và lên cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh để đóng tạm ứng án phí;
 • Bước 4: Nộp biên lai đóng tạm ứng án phí lại cho Tòa và đợi Tòa giải quyết.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phướng khoảng 3-4 tháng kể từ ngày có thông báo thụ lý của Tòa.

Khi ly hôn, cần quan tâm đến một số vấn đề:

 • Mối quan hệ hôn nhân: liệu cả hai đã thực sự muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hay chưa? Liệu hôn nhân còn cứu vãn được không?
 • Tài sản chung: Giữa hai người có tài sản chung hay không? (Tài sản chung là những tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, trừ những tài sản được thừa kế, tặng cho riêng…). Hai vợ chồng có thỏa thuận được về mặt tài sản không? Có tranh chấp không? Tài sản này đang ở Việt Nam hay nước ngoài.
 • Nợ chung: Giữa hai người có nợ chung không?

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Luật sư DFC tư vấn trong trường hợp ly hôn đơn phương khi mất, thất lạc không nắm giữ hồ sơ giấy tờ gốc của bạn. Vì còn nhiều điều chưa rõ thông tin nên bạn có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để trình bày rõ hơn vấn đề và được Luật sư tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc có thể đến trực tiếp văn phòng công ty để được tư vấn cụ thể tại địa chỉ:

 • Số 03, L01, LK 27/28 Dương Nội đường Lê Trọng Tấn, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội
 • Số 161 đường số 8, p Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM

. Điện thoai: 19006512, zalo: 0862167299

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.