Tư vấn ly hôn do chồng nghiện cờ bạc, nợ nần, gái gú

Luật Sư: Lê Minh Công

11:29 - 25/12/2020

Có thể khẳng định rằng nghiện cờ bạc, nợ nần chồng chất là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân. Vậy thủ tục ly hôn do nghiện cờ bạc, nợ nần được thực hiện như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Tư vấn ly hôn do chồng nghiện cờ bạc, nợ nần, gái gú
Tư vấn ly hôn do chồng nghiện cờ bạc, nợ nần, gái gú

1. Ly hôn do chồng nghiện cờ bạc

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi vấn đề ly hôn. Tôi và chồng tôi kết hôn và có một số tài sản chung. Tuy nhiên mấy năm gần đây chồng tôi dính vào lô đề cờ bạc làm mất bao nhiêu tiền của. Mảnh đất mà chúng tôi tích góp mua được cũng phải bán đi để trả nợ. Hiện tại tôi không chịu đựng được nữa nên muốn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi gửi đơn ra tòa với lí do chồng tôi cờ bạc để ly hôn thì tòa án có đồng ý không? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, chúng tôi đã hiểu thắc mắc của bạn và xin được giải đáp như sau.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, mục đích kết hôn là xây dựng một gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc. Do đó, khi mục đích hôn nhân không đạt được, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án cho ly hôn. 

Hành vi cờ bạc của chồng bạn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn dẫn đến các mâu thuẫn trong gia đình, làm ảnh hưởng tới kinh tế và đời sống tinh thần của các thành viên khác. Theo đó, bạn chỉ cần chứng minh được các hành vi đánh bạc của chồng bạn và gửi lên tòa án làm chứng cứ ly hôn. Khi ly hôn, tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố để có thể phân chia định đoạt phần tài sản chung của hai người:

  • Công sức đóng góp của các bên trong việc tạo lập. duy trì và phát triển khối tài sản chung;
  • Hoàn cảnh gia đình của hai bên vợ chồng;
  • Lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ, quyền lợi vợ chồng;
  • Tạo điều kiện cho các bên tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh tạo thu nhập.

Trường hợp của bạn, lỗi phần lớn là do chồng bạn nên tòa sẽ cân nhắc về các phần tài sản để phân chia cho phù hợp.

2. Ly hôn vì chồng nghiện ma túy và bạo hành

Chào Luật sư. Chồng tôi nghiện ma túy, hiện đã đem hết tài sản trong nhà đi bán để lấy tiền chích thuốc. Chúng tôi có một bé gái 05 tuổi. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, nói nếu ly hôn thì tất cả tài sản nhà cửa thuộc về anh ta và con cũng là anh ta nuôi. Tôi đồng ý để lại toàn bộ tài sản nhưng tôi muốn giành quyền nuôi con vì sợ anh ta nghiện ngập sẽ không chăm sóc được cho con tôi. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này phải xử lí thế nào?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào việc chồng của bạn nghiện ngập, làm ảnh hưởng kinh tế gia đình thì bạn đã có đủ căn cứ để gửi đơn ly hôn ra tòa. Về việc giành quyền nuôi con, tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện được quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 để quyết định người trực tiếp nuôi con.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, chồng bạn có nhiễm tệ nạn xã hội, chỉ cần bạn chứng minh được thì bạn sẽ có quyền nuôi con.

3. Thủ tục ly hôn do chồng nghiện cờ bạc, nợ nần chồng chất

Thưa luật sư, em gái tôi đã lập gia đình, có con gái gần 3 tuổi và muốn ly hôn với người chồng hiện tại vì chồng cờ bạc, nợ nần, gái gú. Em gái tôi hiện đang sống ở nhà chồng. Công việc của em thì không ổn định, bán hàng tại chợ đêm, thu nhập bấp bênh. Nay em tôi muốn nộp đơn ly hôn thì thủ tục như thế nào? Mong anh chị luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn đã được chuyển tới đội ngũ luật sư của DFC và đã được tư vấn chi tiết:

+ Đối với trường hợp này của em bạn, đội ngũ Luật sư tư vấn của DFC xin đưa ra 2 biện pháp ly hôn cho em bạn như sau:

  • Thứ nhất: Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp này, cả hai vợ chồng em của bạn phải thỏa thuận với nhau thuận tình ly hôn, thống nhất các vấn đề về nuôi con, phân chia tài sản. Nếu cả hai thỏa thuận được với nhau về các vấn đề trên thì hai vợ chồng làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng đang cư trú.

  • Thứ hai: Em bạn đơn phương ly hôn

Nếu vợ chồng em của bạn không thể thỏa thuận được việc ly hôn thuận tình thì em bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng em ấy đang cư trú. Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết việc ly hôn.

Đối với việc nuôi con, theo quy định tại khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình thì con dưới ba tuổi ưu tiên cho mẹ nuôi nếu hai bên không có thỏa thuận khác. Như vậy trong trường hợp của em bạn, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận thì cháu bé gần 3 tuổi sẽ được giao cho chị gái nuôi. Và em gái bạn sẽ phải chứng minh người chồng đánh bạc, nợ nần, ngoại tình gây ảnh hưởng trầm trọng đến mối quan hệ gia đình hiện tại.

  • Hồ sơ, thủ tục, thời gian ly hôn đơn phương khi chồng nghiện cờ bạc, nợ nần bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu bên dưới bài viết này);

- Giấy chứng nhận kết hôn bản chính;

- Bản sao có chứng thực CMND/CCCD của hai vợ chồng;

- Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con;

- Các giầy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản có tranh chấp,...

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp, có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng. 

Nhưng thực tế thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương có thể ngắn hơn hoặc dài hơn so với quy định của pháp luật, tùy theo tính chất của từng vụ án.

4. Đơn xin ly hôn khi chồng nghiện cờ bạc, nợ nần, gái gú

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

......, ngày.....tháng....năm 20.....

ĐƠN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN ............

Tôi tên là: .............................................., sinh năm: 19.....

CMND/CCCD số: 

Hộ khẩu thường trú : 

Chỗ ở hiện tại:

Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

Họ tên vợ/chồng: .............................................., sinh năm: 19.....

CMND/CCCD số: 

Hộ khẩu thường trú : 

Chỗ ở hiện tại:

Vợ chồng chúng tôi đã kết hôn từ ngày: ..../.../......., đăng ký kết hôn tại….

Trình bày lý do ly hôn: bạn đọc tham khảo bài viết lý do ly hôn được tòa án chấp nhận: Tại đây

Yêu cầu của tôi như sau:

1. Về quan hệ hôn nhân

Yêu cầu Tòa án chấp nhận cho tôi được ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân với vợ/chồng tôi là…

2. Về con chung

Liệt kê các con chung của vợ chồng

Thỏa thuận quyền nuôi con thuộc về ai

Thỏa thuận về vấn đề cấp dưỡng nuôi con 

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có con chung)

3. Về tài sản chung

Liệt kê tài sản chung của vợ chồng

Thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

……………………., ngày ….. tháng ….. năm …………

Người làm đơn

 

 

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề ly hôn do chồng có tệ nạn xã hội. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.