Tư vấn có nên ly hôn khi chồng biệt tích lâu năm không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:20 - 13/01/2021

Người phụ nữ vẫn luôn thiệt thòi hơn người đàn ông dù cho điều này cũng giảm bớt khi xã hội phát triển. Vậy nếu chồng bỏ đi biệt tích lâu năm thì họ có phải chờ chồng không hay được phép ly hôn?

>> Bạn đọc quan tâm đến: Dịch vụ ly hôn nhanh - Thuận tình - Đơn phương - Trọn gói

>> Xem ngay và nhận báo giá tại đây: https://dichvulyhonnhanh.luatsudfc.vn/<<

Tư vấn có nên ly hôn khi chồng biệt tích lâu năm không?Tư vấn có nên ly hôn khi chồng biệt tích lâu năm không?

Xem thêm: Vợ hoặc chồng mất tích bao lâu thì được đi bước nữa?

Câu hỏi tư vấn: Chào Luật sư! Em và chồng kết hôn với nhau từ năm 2015, thời gian đầu chúng em chung sống rất hạnh phúc với nhau, khoảng thời gian sau này do sức khỏe em yếu nên hai vợ chồng lấy nhau khá lâu rồi mà chưa thể có con, chồng em rất chán nản, thường xuyên đi sớm về khuya nhậu nhẹt. Đến khoảng đầu năm 2017 thì chồng em bỏ em đi biệt tích đến nay đã gần 03 năm rồi mà em không có bất cứ thông tin nào của chồng em cả. Vậy trong trường hợp của em thì em có thể ly hôn được không ạ? Luật sư sớm trả lời giúp em để em có thể giải quyết dứt điểm vấn đề này và để ổn định cuộc sống cho tương lai ạ. Em cảm ơn anh chị Luật sư.

Luật sư tư vấn: Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn qua email của chúng tôi. 

Căn cứ pháp lý: 

1. Điều kiện yêu cầu giải quyết ly hôn.

Về nội dung tình huống của bạn, để có thể giải quyết vấn đề ly hôn trường hợp này bạn có thể sử dụng phương án ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

2. Ly hôn khi chồng biệt tích lâu năm có được không?

Như vậy căn cứ tại khoản 2 Điều 56 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn khi chồng bạn bị Tòa án tuyên bố mất tích. Về nội dung việc tuyên bố mất tích được quy định khá chi tiết tại Điều 68 của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Đối với trường hợp của chồng bạn đã biệt tích gần 03 năm thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn nhưng phải đảm bảo việc đã áp dụng tất cả các biện pháp thông báo hay tìm kiếm theo luật định nhưng vẫn không có thông tin chính xác về việc chồng bạn còn sống hay không. 

Như vậy, bạn muốn giải quyết được vấn đề về hôn nhân của bạn trước tiên bạn phải yêu cầu Tòa án tiến hành các thủ tục để tuyên bố chồng bạn mất tích, sau khi tuyên bố chồng bạn mất tích thì mới có thể áp dụng theo khoản 2 Điều 56 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 để giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung về tình huống của một bạn khách hàng đã sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn qua email được Ban biên tập chúng tôi sưu tầm và gửi đến bạn đọc để có thể tham khảo và áp dụng nếu trên thực tế phát sinh ra những tình huống tương tự. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.6512 để được tư vấn chi tiết nhất.

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Có nên ly hôn khi không có con không? Thủ tục như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.