Tư vấn chia tài sản cho con cái khi cha mẹ đã ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

16:09 - 19/01/2021

Khi ly hôn, ngoài vấn đề chia tài sản chung, quyền nuôi dưỡng con cái thì nhiều cặp vợ chồng còn quan tâm đến việc chia tài sản cho con cái. Vậy quy định của pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung trong hôn nhân

tư vấn chia tài sản cho con cái khi ly hônTư vấn chia tài sản cho con cái khi cha mẹ đã ly hôn

Căn cứ pháp lý:

Câu hỏi tư vấn:

Kính chào Công ty Luật DFC tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn cho tôi, bố mẹ tôi chuẩn bị ly hôn. Tài sản của ông bà thì không có gì nhiều nhưng có một mảnh đất cấp cho hộ gia đình cách đây 20 năm.

Nếu bây giờ bố mẹ tôi ra Tòa thì phần đất đấy sẽ chia như thế nào ạ liệu tôi có được chia luôn phần của mình trong phần đất đấy không mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Luật DFC chúng tôi, trường hợp này của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ và xin phép được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Bố mẹ ly hôn con có được chia được tài sản không?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, thì khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đều 50 - 50 cho hai người nhưng sẽ có tính đến các yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình của vợ và của chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập và phát triển khối tài sản chung;
  • Đảm bảo lợi ích của các bên trong mối quan hệ chính đáng của trong sản xuất và kinh doanh, nghề nghiệp của các bên;
  • Lỗi của các bên dẫn đến hôn nhân tan vỡ.

Tài sản chung của vợ chồng theo quy định của Điều 33, Luật hôn nhân và gia đình 2014 gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản khác mà vợ, chồng thừa nhận là tài sản chung.

Như vậy theo quy định của Luật hiện hành khi hai vợ chồng tiến hành ly hôn thì những tài sản được liệt kê ở trên sẽ được chia đều cho hai vợ chồng hoặc một người có thể được nhận phần nhiều hơn căn cứ theo những yếu tố được liệt kê ở trên.

Không có quy định nào liên quan đến phần của con cái khi chia tài sản của vợ, chồng khi hai người ly hôn.

2. Chia quyền sử dụng đất nếu đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể là Điều 61 trường hợp nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ và chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của hai vợ chồng vào khối tài sản đó.

Việc chia như thế nào sẽ do sự thỏa thuận của các thành viên trong gia đình, nếu các thành viên không thể thỏa thuận được thì vợ và chồng sẽ yêu cầu Tòa án nới có đất giải quyết.

Như vậy nếu vấn đề chia quyền sử dụng đất của hai vợ chồng mà đất đấy là đất thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì nếu đất được cấp sau khi anh được sinh ra thì anh có quyền định đoạt đối với mảnh đất này.

Như vậy khi hai vợ chồng đòi chia mảnh đất này thì phần của anh sẽ được quyết định dựa trên sự thỏa thuận của anh với các thành viên còn lại, trường hợp nếu không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ chia đất dựa trên sự đóng góp công sức của các thành viên vào việc phát triển và duy trì tài sản chung là mảnh đất này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC đối với vấn đề "chia tài sản cho con cái khi cha mẹ đã ly hôn" của bạn đọc, hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc đang có những băn khoăn tương tự.

Trường hợp bất cứ ai còn gặp phải những băn khoăn nào liên quan đến vấn đề này hay nội dung về đất đai hay hôn nhân và gia đình khác có thể liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 của chúng tôi để được giải đáp trực tiếp.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.