Tôi muốn ly hôn do trước đây bị lừa dối, cưỡng ép kết hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

09:42 - 08/03/2021

Kính chào Luật sư DFC tôi có nguyên quán tại Thanh Chương, Nghệ An biết đến Luật sư qua một người bạn ở Hà Nội hiện nay tôi đang làm việc tại khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội ở đây tôi có quan hệ và chung sống với một người đàn ông khác trong khi đã lấy chồng ở quê. Tôi biết khi nghe đến đây Luật sư sẽ nghĩ tôi là một người đáng lên án nhưng thú thực với Luật sư là mặc dù đã kết hôn được 5 năm nhưng tôi chưa bao giờ có tình cảm với chồng mình, trước đây đi đến hôn nhân được là do gia đình tôi nợ gia đình chồng một khoản tiền nên bố mẹ tôi buộc tôi phải cưới anh ta mặc dù tôi kịch liệt phản đối. Khi đó gia đình anh ta quen chủ tịch xã nên mặc dù tôi không trực tiếp ký vào giấy đăng ký kết hôn thì chúng tôi vẫn là vợ chồng hợp pháp. Chúng tôi đã có với nhau 1 đứa con khi cháu được 3 tuổi tôi có xin anh ta lên Hà Nội học nghề và ở đây tôi đã gặp được tình yêu đích thực của mình. Mong Luật sư hiểu và thông cảm cho tôi bây giờ tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng tôi biết chồng tôi sẽ không bao giờ đồng ý nên tôi hi vọng Luật sư giúp tôi làm thế nào để có thể ly hôn với anh ta trong trường hợp này mà không cần sự đồng ý của anh ta, tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Tôi muốn ly hôn do trước đây bị lừa dối, cưỡng ép kết hôn
Tôi muốn ly hôn do trước đây bị lừa dối, cưỡng ép kết hôn

Luật sư tư vấn ly hôn do trước đây bị lừa dối, cưỡng ép kết hôn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn đến Luật sư DFC chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Đơn phương ly hôn mà một bên không đồng ý 

Theo quy định Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Trường hợp cả hai người cùng cùng yêu cầu giải quyết ly hôn thì việc ly hôn này theo quy định của pháp luật hiện nay sẽ được hiểu là thuận tình ly hôn. Ngược lại nếu chỉ có một người có yêu cầu Tòa giải quyết vụ việc ly hôn thì sẽ là đơn phương ly hôn, khi đó Tòa vẫn sẽ tiến hành thủ tục thụ lý đơn yêu cầu và tiến hành hòa giải theo đúng thủ tục của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, tuy nhiên nếu không thể hòa giải thì Tòa cũng sẽ không đương nhiên công nhận cho hai bên ly hôn theo yêu cầu của một bên được.

Khi đó buộc Tòa phải tiến hành xem xét tình trạng hôn nhân của cả hai có đủ căn cứ để công nhận cho ly hôn chấm dứt theo quy định của Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 hay không.

Cụ thể, nếu có căn cứ việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Ví dụ về các hành vi dạng này như là một bên ngoại tình hay người còn lại tự ý sống ly thân nhiều năm….

Đối chiếu quy định của pháp luật vào trường hợp của bạn đọc nếu tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương như vậy sẽ rất khó để Tòa chấp nhận yêu cầu đơn phương ly hôn của bạn ngay được vì trong quan hệ hôn nhân này bạn là người có lỗi dẫn đến việc ly hôn đổ vỡ.

Thậm chí tình huống xấu nhất nếu chồng bạn nhượng bộ đồng ý cho ly hôn thì anh nhân tình của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, Điều 182, Bộ luật hình sự hợp nhất 2017 theo đó người đang có vợ, chồng hoặc chưa có vợ, chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng dẫn đến hậu quả là quan hệ hôn nhân của bên đang có vợ chồng tan vỡ sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. 

Xem thêm: Cách viết đơn xin ly hôn thuận tình và đơn phương năm 2020

2. Ly hôn do trước đây bị lừa dối, cưỡng ép kết hôn

Như đã phân tích ở trên việc tiến hành ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn sẽ khó đạt được mục đích đồng thời chứa đựng nhiều rủi ro. Cho nên trường hợp này dựa trên những thông tin chị đã chia sẻ, chúng tôi có hướng đi khác cho chị để bảo đảm mình có thể chắc chắn thực hiện được việc ly hôn mà lại không ảnh hưởng đến anh nhân tình của chị.

Cụ thể như chị đã kể lại thì việc ly hôn của chị cách đây 5 năm là hoàn toàn bị cưỡng ép và chính chị cũng không trực tiếp làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch.

Do đó theo quy định Điều 8, Luật hôn nhân và gia đình 2014 việc kết hôn này đã trái với quy định của pháp luật, điều này dẫn đến chị là người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật này, căn cứ để mình tiến hành hủy chính là đơn đăng ký kết hôn mình ký ban đầu không phải là chữ ký của mình.

Chị có thể yêu cầu Tòa giám định chữ ký, chữ viết trên bản gốc được lưu giữ tại cơ quan hộ tịch. Một khi kết quả giám định có Tòa sẽ đủ cơ sở để tuyên hủy việc kết hôn trái pháp luật này. Theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 40 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc này sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong các bên đăng ký kết hôn giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC liên quan đến cách thức giải quyết ly hôn do trước đây bị lừa dối, cưỡng ép kết hôn. Trường hợp bạn đọc còn băn khoăn về thủ tục cũng như cách thức làm việc tại Tòa hay với các cơ quan liên quan như ủy ban nhân dân xã, phường xin vui lòng liên hệ về số tổng đài tư vấn 19006512 để được đội ngũ tư vấn pháp luật của chúng tôi tư vấn và giải đáp cụ thể.

Bài viết liên quan: 

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Hướng dẫn các cách giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất 2020

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

LS. Lê Minh Công
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.