Thủ tục triệp tập hòa giải trong hôn nhân

Luật Sư: Lê Minh Công

10:55 - 20/01/2021

Một thủ tục không thế thiếu trong giải quyết Vụ án hay vụ việc hôn nhân gia đình đó là Hòa giải. Vậy thủ tục triệu tập hòa giải trong ly hôn như thế nào?

Xem thêm: Vợ hoặc chồng có một bên mất tích thì làm cách nào để ly hôn?

Thủ tục triệu tập hòa giải trong ly hônThủ tục triệu tập hòa giải trong ly hôn

Câu hỏi tư vấn: Kính chào Luật sư, tôi có câu hỏi này mong Luật sư giải đáp giúp tôi, anh trai tôi với vợ anh ý tiến hành ly hôn thuận tình ra Tòa cả hai đã đồng ý ký vào đơn về việc cùng chấm dứt mối quan hệ này nhưng không hiểu sao khi Tòa tiến hành hành gọi cả hai lên thì chị dâu tôi lại vắng mặt do đó Tòa kêu anh trai tôi về.

Chúng tôi đã liên lạc nhưng chị dâu tôi trả lời chị ý không muốn ly hôn nữa, vậy xin Luật sư tư vấn giúp tôi nếu bây giờ anh tôi vẫn tiếp tục ly hôn thì Tòa có thể căn cứ vào đơn ly hôn lúc đầu để Tòa cho ly hôn không?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn về Công ty Luật DFC với trường hợp này của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau

Căn cứ pháp lý

1. Hòa giải trong ly hôn như thế nào?

Hòa giải là thủ tục bắt buộc khi tiến hành giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng dân sự, theo Điều 10 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải đồng, tạo điều kiện để các đương sự tự thỏa thuận giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của pháp luật. Hòa giải trong ly hôn sẽ tồn tại hai trường hợp 

Trường hợp 1: Hòa giải khi hai bên đơn phương ly hôn

Hòa giải sẽ diễn ra trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm trừ trường hợp những vụ án dân sự không cần tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 gồm có yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước hay những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm và trái đạo đức xã hội.

Khi tiến hành hòa giải Tòa cần tuân thủ các nguyên tắc:

  • Thứ nhất, tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận giữa các đương sự, không sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực bắt buộc đương sự phải thỏa thuận trái với ý chí mong muốn của mình
  • Thứ hai, nội dung thỏa thuận của các đương sự phải tuân thủ quy định pháp luật và không được trái với tiêu chuẩn đạo đức xã hội.

Một khi tuân thủ tốt và đầy đủ các nguyên tắc trên sau khi kết thúc phiên hòa giải ly hôn Tòa có thể tiến hành công nhận cho hai bên đương sự được thuận tình ly hôn được thể hiện qua biên bản hòa giải thành.

Biên bản này sẽ có hiệu lực pháp luật sau 7 ngày kể từ khi kết thúc phiên hòa giải và nội dung trong biên bản hòa giải một khi có hiệu lực pháp luật sẽ không thể kháng cáo và chỉ có thể kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là bị nhầm lẫn hoặc do đe dọa mà thực hiện.

Trường hợp 2: Hòa giải khi hai bên thuận tình ly hôn

Khi hai bên thuận tình ly hôn về bản chất sẽ là không có tranh chấp cho nên trường hợp thuận tình ly hôn sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng giải quyết vụ việc dân sự tức là Tòa sẽ chỉ tiến hành công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên.

Phiên họp hòa giải ly hôn về bản chất sẽ chính là phiên họp giải quyết vụ việc dân sự khác với phiên họp hòa giải khi ly hôn đơn phương đó là quyết định giải quyết vụ việc dân sự khi kết thúc phiên họp có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

2. Phải làm thế nào khi một bên thay đổi quyết định trước phiên hòa giải ly hôn thuận tình?

Trường hợp của anh trai bạn bên trên thuộc trường hợp hòa giải khi hai bên thuận tình ly hôn. Theo Điều 397, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì hòa giải thuận tình ly hôn có mục đích để hai vợ chồng có thể đoàn tụ tức là không ly hôn nữa.

Tuy nhiên do chị vợ anh thay đổi quyết định và không có mặt tại phiên họp mà không có đề nghị giải quyết vắng mặt khi đó Tòa sẽ hoãn phiên họp lần thứ nhất.

Nếu anh trai anh không thể làm sáng tỏ lý do vợ mình thay đổi ý định không thuận tình ly hôn và thuyết phục chị ấy đến phiên họp giải quyết lần hai thì Tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự theo khoản 2, Điều 367, Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Nếu anh trai anh vẫn muốn tiếp tục ly hôn thì theo khoản 5, Điều 397, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Tòa sẽ nhận định đây là có tranh chấp do đó nó sẽ là án về dân sự, khi đó Tòa sẽ tiến hành thụ lý vụ án luôn mà anh trai anh sẽ không phải khởi kiện lại về một vụ án khác.

Xem thêm: 

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC liên quan đến tình huống Thủ tục triệu tập hòa giải trong ly hôn vợ thay đổi không ly hôn thuận tình trước phiên họp hòa giải. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề ly hôn hãy liên hệ ngay về Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

L.sư Lê Minh Công

Bài viết cùng chủ đề:

Tôi muốn ly hôn không cần hòa giải có được không?

Ly hôn do mâu thuẫn gia đình - Có nên ly hôn hay tìm cách giải quyết?

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.