Thủ tục rút đơn ly hôn như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:03 - 09/07/2021

Kính chào Luật sư DFC, tôi có vấn đề này mong Luật sư DFC tư vấn giúp tôi. Tôi đã gửi đơn ly hôn lên Tòa án, Tòa đã thụ lý vậy giờ tôi muốn rút đơn ly hôn thì có được không và trình tự, thủ tục rút đơn ly hôn sẽ như thế nào. 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi, với trường hợp này của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

THỦ TỤC RÚT ĐƠN LY HÔN:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể tại khoản 1 của Điều 28 quy định ly hôn là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa. Bên cạnh đó khoản 2 của Điều 29 cũng quy định công nhận thuận tình ly hôn là yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa.

Như đối với việc chấm dứt quan hệ hôn nhân thực tế sẽ xảy ra hai trường hợp:

TH1: Đơn phương ly hôn

Đây là trường hợp mà vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn ra Tòa mà bên còn lại không đồng ý với việc ly hôn. Khi đó Tòa vẫn sẽ thụ lý tiến hành hòa giải nhưng nếu hòa giải không thành mà bên còn lại trong quan hệ vợ/chồng vẫn muốn tiếp tục ly hôn cũng như có căn cứ để ly hôn theo yêu cầu một bên theo quy định của Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa sẽ tiến hành giải quyết ly hôn và căn cứ để hai bên có chính thức chấm dứt quan hệ hôn nhân sẽ là bản án của Tòa.

Khi đó việc tiến hành rút đơn ly hôn chính là việc một bên tiến hành rút đơn khởi kiện. Khi đó tùy từng giai đoạn mà sẽ có cách giải quyết khác nhau.

  • Nếu bạn đọc rút đơn ly hôn trước khi Tòa thụ lý và phát thông báo thụ lý thì Tòa tiến hành trả lại đơn khởi kiện
  • Nếu bạn đọc rút đơn ly hôn sau khi Tòa phát thông báo thụ lý thì Tòa sẽ tiến hành đình chỉ giải quyết vụ án đối với phần yêu cầu của của nguyên đơn, nếu bị đơn có yêu cầu phản tố thì Tòa vẫn có thể giải quyết theo thủ tục tố tụng tại phiên Tòa đối với yêu cầu phản tố.

TH2: Thuận tình ly hôn

Đây là trường hợp các bên đồng ý ly hôn khi đấy không cần căn cứ chỉ cần cả hai đồng ý tự nguyện ký vào đơn ly hôn. Sau khi nhận đơn ly hôn, Tòa sẽ thụ lý rồi tiến hành hòa giải nếu trường hợp hòa giải không thành thì Tòa có thể tiến hành công nhận thỏa thuận thuận tình ly hôn của cả hai. Nên nếu muốn rút đơn yêu cầu, một trong hai chỉ có thể thực hiện trước khi Tòa tuyên bố công nhận thỏa thuận thuận tình ly hôn. Sẽ có hai khả năng cho trường hợp này.

Thứ nhất, việc rút đơn thuận tình ly hôn do cả hai không muốn ly hôn nữa. Khi đó Tòa sẽ trả lại đơn yêu cầu. Lưu ý việc rút đơn ly hôn sẽ giải quyết như vậy nếu bạn đọc rút đơn trước khi Tòa tiến hành hòa giải. Trường hợp nếu Tòa hòa giải mà cả hai thống nhất sẽ không ly hôn nữa thì khi đó Tòa sẽ lập biên bản công nhận hòa giải thành nhưng kết quả vẫn sẽ là hai bên không chấm dứt quan hệ hôn nhân trên thực tế.

Thứ hai, việc rút đơn thuận tình ly hôn do trong quá trình hòa giải hai bên có những bất đồng liên quan đến vấn đề con cái hay tài sản… Khi đó, Tòa sẽ coi là có tranh chấp và Tòa sẽ tiến hành đình chỉ đình chỉ giải quyết công nhận thuận tình ly hôn và yêu cầu các bên tiến hành khởi kiện và Tòa sẽ phải giải quyết bằng bản án.

Trên đây là những quy định pháp luật liên quan đến thủ tục rút đơn ly hôn. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006512 để được luật sư tư vấn miễn phí nhanh chóng và chính xác nhất về các vấn đề pháp luật thịnh hành hiện nay. Rất hi vọng được hợp tác với bạn đọc để cùng giải quyết các vấn đề về pháp luật.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung thủ tục rút đơn ly hôn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về vấn đề tách hộ khẩu. Tôi đã kết hôn và chuyển khẩu về chung hộ khẩu với chồng tôi cách đây 05 năm. Bây giờ vì một số lý do nên tôi muốn tách riêng hộ khẩu, không chung hộ khẩu với chồng tôi nữa và chồng tôi cũng đồng ý về việc này. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể tách khẩu khi chưa ly hôn không? Việc tách khẩu khi chưa ly hôn như này có ảnh hưởng gì đến giấy tờ hay tài sản chung của vợ chồng tôi hay không? Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Thưa Luật sư. Tôi và chồng tôi đang tiến hành ly hôn tại Tòa án. Sau khi Thẩm phán tổ chức phiên hòa giải có lập một biên bản hòa giải giữa tôi và chồng tôi. Biên bản có nội dung là tôi sẽ nuôi 2 con chung và không yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng. Cả hai chúng tôi đều đồng ý ký vào biên bản hòa giải. Nhưng về nhà tôi đã suy nghĩ lại, để đảm bảo cuộc sống và điều kiện phát triển cho con nên tôi muốn chồng tôi cấp dưỡng cho 2 con. Cho tôi hỏi Luật sư là việc tôi đã ký vào biên bản hòa giải thì bây giờ có được thay đổi hay không ? Tôi xin cảm ơn.

Trình tự hòa giải và giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.