Việc chồng ngoại tình thì ly hôn thế nào? Thủ tục pháp lý ra sao?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:50 - 09/01/2021

Trong tuần vừa qua có rất nhiều bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua đầu số 19006512 để xin được tư vấn về lĩnh vực hôn nhân gia đình, thì trong các cuộc tư vấn chúng tôi nhận được thì chủ yếu khách hàng hỏi về vấn đề ly hôn và việc chồng ngoại tình thì ly hôn thế nào? Thủ tục pháp lý phải tiến hành ra làm sao? Hay liệu chồng ngoại tình như thế thì khi ly hôn có được chia tài sản nhiều hơn không,…

Xem thêm: Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

Việc chồng ngoại tình thì ly hôn thế nào?Ly hôn do chồng đi ngoại tình nhiều lần

Thông qua những vấn đề của khách hàng nêu trên, ban biên tập Công ty Luật DFC đã nghiên cứu và xây dựng nên các tình huống thực tế mà chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng dựa trên cơ sở đã được sự đồng ý của khách hàng với mong muốn là giúp bạn đọc, khách hàng có thể tham khảo để từ đó giải đáp được những vấn đề tương tự. Kính mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19006512  để được trao đổi chi tiết nhất với đội ngũ các Luật sư giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn đọc mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong cuộc sống.

1. Tôi muốn ly hôn khi chồng đi ngoại tình thì phải làm thế nào?

Kính chào anh chị Luật sư của Công ty Luật DFC em tên HA, năm nay em 27 tuổi, em ở tỉnh BT. Em xin trình bày với Luật sư về vấn đề của em như sau: Năm 2018 em và chồng em kết hôn, đến cuối năm thì chúng em có với nhau 01 bé gái, từ ngày em mang bầu chồng em luôn đi sớm về khuya, rất ít quan tâm tới em mặc dù em đang mang thai rất mệt mỏi và stress, sau khi sinh nở xong thì mỗi khi đi làm về tới nhà thì chồng em cũng chẳng thiết tha hỏi han vợ con hay quan tâm vợ con gì cả, toàn một mình em chăm con, em thì cứ nghĩ chồng đi làm về mệt nên cũng không trách móc hay than vãn gì. Bẵng đi một khoảng thời gian đến tháng 9 vừa rồi em mới tá hỏa khi phát hiện chồng mình đã quan hệ tình cảm với một chị đồng nghiệp, em đã bình tĩnh và hỏi chồng cho ra nhẽ nhưng xem chừng mọi việc cũng chẳng đi đến đâu cả. Em đã suy nghĩ rất nhiều và đã quyết định ly hôn, em đề xuất vấn đề này thì chồng em cũng hoàn toàn đồng ý vì muốn giải thoát cho nhau. Vậy xin Luật sư tư vấn cho em về vấn đề ly hôn với ạ, em cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ.

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên cho phép Công ty Luật DFC cảm ơn bạn vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Luật DFC. 

Về vấn đề của bạn, đối với việc ly hôn theo Luật hôn nhân gia đình hiện hành đang có hiệu lực thì hiện nay có 02 hình thức ly hôn chính đó là: Ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) và thuận tình ly hôn. Trong trường hợp mà bạn và chồng bạn đã thống nhất với nhau cùng ly hôn trên tình thần tự nguyện không bị ép buộc và đồng thời phải thỏa thuận về việc phân chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì nên lựa chọn hình thức là thuận tình ly hôn để đảm bảo việc giải quyết được nhanh gọn, tốn ít chi phí nhất có thể.

Về thuận tình ly hôn theo quy định tại Luật hôn nhân năm 2014 được quy định như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn

Như vậy, để có thể lựa chọn hình thức thuận tình ly hôn theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì bạn và chồng bạn ngoài tự nguyện ly hôn thì cần phải ngồi lại và thỏa thuận với nhau về các vấn đề phân chia tài sản chung hiện có và đã có được trong hôn nhân; đặc biệt là thỏa thuận về việc nuôi con chung, theo như bạn trình bày vợ chồng bạn đã có với nhau 01 cháu bé chính vì vậy việc thỏa thuận ai sẽ là người nuôi con sau hôn nhân là điều hết sức quan trọng, ngoài thỏa thuận xem ai là người trực tiếp nuôi cháu thì cần phải xem xét đến việc đảm bảo các điều kiện học tập và phát triển toàn diện nhất cho cháu. 

Trên đây là nội dung mà Công ty Luật DFC đưa ra tư vấn cho bạn về vấn đề ly hôn chồng ngoại tình, nội dung tư vấn của chúng tôi ở dạng bao quát về tình huống của bạn, để giải quyết vấn đề của bạn cụ thể và chi tiết hơn thì cần phải làm rõ thêm nhiều tình tiết khác nữa. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 19006512 hoặc đặt lịch làm việc trực tiếp với Luật sư của chúng tôi để có thể giải quyết trường hợp của bạn một cách triệt để và đúng pháp luật nhất. Xin chân thành cảm ơn bạn !

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

2. Vợ muốn ly hôn và phân chia tài sản khi chồng ngoại tình

Năm 2018 em và chồng kết hôn, đến đầu năm 2020 em phát hiện ra chồng em có ngoại tình với một con bé nhân viên, em và chồng đã ngồi nói chuyện với nhau rất nhiều lần thế nhưng vẫn chả có kết quả gì hết, chúng em đã bàn đến chuyện ly hôn. Luật sư cho em hỏi là khi ly hôn vì chồng ngoại tình như thế thì liệu em có được chia tài sản nhiều hơn hay không ? Em mong Luật sư trả lời sớm cho em, em cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên cho phép Công ty Luật DFC cảm ơn bạn vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh của Công ty Luật DFC. 

Về vấn đề phân chia tài sản chung trong hôn nhân tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau: 

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như vậy theo nguyên tắc của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì tài sản chung vợ chồng phải chia đôi tuy nhiên cũng phải tính đến các yếu tố theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, theo đó thì việc chồng bạn ngoại tình sẽ không quyết định xem bạn có được chia tài sản nhiều hơn hay không, mà bắt buộc phải căn cứ theo Điều 59 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Trên đây là nội dung mà Công ty Luật DFC đưa ra tư vấn cho bạn, nội dung tư vấn của chúng tôi ở dạng bao quát về tình huống của bạn, để giải quyết vấn đề của bạn cụ thể và chi tiết hơn thì cần phải làm rõ thêm nhiều tình tiết khác nữa. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn Luật 19006512  hoặc đặt lịch làm việc trực tiếp với Luật sư của chúng tôi để có thể giải quyết trường hợp của bạn một cách triệt để và đúng pháp luật nhất. Xin chân thành cảm ơn bạn!

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.