Thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh đập, bạo hành như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

23:10 - 15/10/2020

Ly hôn vì bị chồng đánh, bạo hành vợ và con cái hiện nay không còn là điều hiếm có. Câu hỏi chồng đánh vợ có nên ly hôn không là một câu hỏi đang được rất nhiều người tìm hiểu? Không biết có nên giữ mối quan hệ này mãi hay là giải thoát cho bản thân. Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục và điều kiện ly hôn khi mang thai mới nhất 2020?

Thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh

Chồng đánh vợ có nên ly hôn không? Thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh.

Hỏi: Chào Luật sư. Tôi có vấn đề cần Luật sư tư vấn giúp. Tôi lấy chồng được 05 năm, có một bé gái 04 tuổi. Chồng tôi thường xuyên say rượu và đánh đập tôi cùng con gái. Bây giờ tôi không chịu được nữa nên muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi Luật sư chồng đánh vợ có nên ly hôn không? Nếu tôi đưa ra lý do muốn ly hôn vì bị chồng đánh thì tòa án có chấp nhận cho tôi ly hôn không? Nếu ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con không? Mong Luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đáp: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật DFC và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Sau đây, Luật sư của Công ty Luật DFC xin trả lời vấn đề chồng đánh vợ có nên ly hôn, thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Bạo hành gia đình chồng đánh vợ có nên ly hôn không?

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, hôn nhân là việc một nam một nữ tiến hành kết hôn với mục đích xây dựng một gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc. Khi mục đích của hôn nhân không đạt được, một trong hai bên hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, một bên có thể yêu cầu ly hôn khi có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, làm cho tình trạng hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài. 

*Hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài được hiểu như sau:

 • Vợ chồng không còn yêu thương quan tâm nhau, đã được nhắc nhở nhưng không thể khắc phục được;
 • Vợ chồng có những hành vi ngược đãi hành hạ nhau, đã được nhắc nhở nhưng vẫn có những hành vi sai trái;
 • Vợ hoặc chồng không còn chung thủy.

Trong trường hợp này, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn vì bị chồng đánh. Nếu chồng chị có những hành động xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của chị, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Theo Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định, các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

 • Đánh đập, ngược đãi hoặc có các hành vi khác xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng;
 • Lăng mạ, cố ý xúc phạm danh dự nhân phẩm;
 • Cố tình gây áp lực tâm lý thường xuyên gây hậu qua nghiêm trọng hoặc cô lập, xa lánh, xua đuổi;
 • Ngăn cản không cho thực hiện quyền và nghĩa vụ trong gia đình;
 • Cưỡng ép việc quan hệ tình dục;
 • Cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cưỡng ép ly hôn hoặc ngăn cản việc kết hôn tự nguyện;
 • Có những hành vi chiếm đoạt, cố ý huỷ hoại, đập phá hoặc những hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;
 • Bắt ép thành viên gia đình lao động quá sức hoặc đóng góp tài chính quá khả năng của họ; có hành vi kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;
 • Có các hành vi trái pháp luật bắt buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Vì chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, đánh đập chị cùng con, chị hoàn toàn có căn cứ để giành quyền nuôi con. Để có căn cứ chứng minh hành động bạo lực của chồng, chị cần có ảnh chụp hoặc video clip chứng minh hành vi bạo lực, kết quả giám định thương tật sau khi bị chồng đánh để chứng minh chồng chị không có đủ điều kiện về tư cách đạo đức để nuôi con. Ngoài ra, chị cần phải chứng minh khả năng tài chính, chỗ ở, điều kiện để chăm sóc con nhỏ.

2. Thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh, chồng bạo hành gia đình

Thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh, ly hôn khi bị chồng bạo hành được tiến hành như những trường hợp yêu cầu ly hôn đơn phương. Chị cần chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng kí kết hôn bản chính;
 • Giấy khai sinh của con gái photo công chứng;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân chứng thực;
 • Các chứng cứ chứng minh chị bị bạo lực gia đình.
 • Các giấy tờ chứng minh điều kiện kinh tế( bảng lương,…) để giành quyền nuôi con.

Hồ sơ xin ly hôn được nộp tại Tòa án nhân dân huyện nơi chồng chị đăng kí hộ khẩu thường trú.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin ly hôn của chị, Tòa án sẽ cho gọi vợ chồng chị lên để hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn xin ly hôn của chị.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề chồng đánh vợ có nên ly hôn của chị. Nếu có thêm thắc mắc về thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn 1900.6512 để được tư vấn một cách chi tiết và tận tình nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.