Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu mới nhất năm 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

09:36 - 03/11/2020

Trong tuần vừa qua có nhiều khách hàng đã gửi câu hỏi qua tư vấn trực tuyến cho chúng tôi hỏi về vấn đề Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu. Dưới đây là một tình huống của một bạn khách hàng tên T đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Mời bạn đọc tham khảo và cho ý kiến.

Xem thêm: Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu mới nhất năm 2020
Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu mới nhất năm 2021

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, tôi có vấn đề muốn nhờ Luật sư của Công ty Luật DFC tư vấn cho tôi về nội dung liên quan đến hôn nhân gia đình, cụ thể là việc ly hôn giữa vợ chồng tôi. Vợ chồng tôi cưới nhau từ khoảng thời gian cuối năm 2017. Hai vợ chồng tôi chung sống với nay đã được gần 03 năm. Hiện tôi và chồng đã ly thân được hơn 1 tháng trời rồi. Chồng tôi thường xuyên nhậu nhẹt tối ngày, mỗi lần nhậu xong là về lăng mạ, chửi bới vợ con, có khi còn đánh đập tôi. Suốt khoảng thời gian cưới nhau đến giờ tôi luôn trong tình trạng bị tổn thương nặng nề. Cho đến cách đây khoảng 1 tuần đỉnh điểm của cuộc mâu thuẫn khiến tôi không thể chịu đựng được nữa, tôi đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ cho đến nay. Sau mỗi lần chửi bới, đánh đập, hành hung tôi chồng tôi luôn nhận thức được lỗi sai và nói là do rượu nên không làm chủ được hành vi, nhưng sau mỗi lần xin lỗi tình trạng cũ vẫn diễn ra thường xuyên nên gần như tôi mất hoàn toàn niềm tin vào chồng tôi và muốn ly hôn để giải thoát cho cả hai. Hiện hai vợ chồng đã có 01 cháu trai được gần 1 tuổi. Vợ chồng thì không có tài sản chung hay nghĩa vụ, nợ nần chung gì cả. Về các giấy tờ chuẩn bị cho việc ly hôn thì hiện giờ tôi còn đang thiếu sổ hộ khẩu, vậy thì giờ tôi phải làm sao để đầy đủ được hồ sơ, giấy tờ nộp cho Tòa để Tòa chấp nhận và giải quyết ly hôn cho chúng tôi. Có thể làm thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Lời đầu tiên cho phép Luật sư DFC được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bạn vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến của chúng tôi. Về nội dung mà bạn đang cần tư vấn về thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

1. Các giấy tờ phải có trong hồ sơ ly hôn

Qua thực tế chúng tôi đã làm việc thì thủ tục ly hôn có 02 phương án chính đó là Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Trong nội dung bạn gửi đến chúng tôi chưa xác định rõ là bạn thuộc trường hợp thuận tình ly hôn hay là đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình hiện nay.

Về các giấy tờ cần phải có trong hồ sơ xin ly hôn hợp lệ được Tòa án chấp thuận bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (có thể là đơn phương hoặc thuận tình);
  • Bản chính, bản gốc giấy chứng nhận về việc đã đăng ký kết hôn;
  • Bản sao có chứng thực các giấy tờ như CMTND/CCCD và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
  • Bản sao giấy khai sinh của con cái;
  • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh về các tài sản có giá trị chung nếu có.

Đối với trường hợp của bạn là thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu, thì nếu mà thiếu các giấy tờ nêu trên thì Tòa án khả năng sẽ không thụ lý để giải quyết cho bạn ngay mà sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm sao cho đủ các tài liệu như đã nếu bên trên.

2. Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu

Trường hợp mà bạn bị mất sổ hộ khẩu hoặc vì một lý do nào khác mà không thể có được bản sao của sổ hộ khẩu thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công an cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn và chồng bạn đăng ký thường trú hiện tại để tiến hành việc xin cấp bản sao sổ hộ khẩu của cả hai.

Sau khi có đầy đủ các tài liệu cần thiết để thụ lý giải quyết ly hôn cho hai bạn Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết vấn đề ly hôn cho hai bạn theo đúng thủ tụng tố tụng được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành đặc biệt trọng tâm là Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Hy vọng qua tư vấn của chúng tôi vấn đề về Thủ tục ly hôn không có sổ hộ khẩu của bạn đã được giải quyết, nếu có bất kỳ vấn đề nào còn chưa rõ, cần giải đáp hoặc giúp đỡ mời bạn liên hệ với chúng tôi qua đầu số Tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được chúng tôi chăm sóc và hướng dẫn tận tình nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.