Vợ giữ hết sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh thì làm sao để ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:11 - 06/07/2021

Chào Luật sư, em là Thanh. Em muốn ly hôn với vợ do em phát hiện vợ em thường xuyên có quan hệ ngoài luồng với người đàn ông khác. Em đã nhiều lần nói chuyện với vợ về vấn đề này nhưng đâu lại vào đấy. Giờ em muốn ly hôn nhưng vợ em không chịu, cô ta cứ nằng nặc đòi quay lại vì con cái, nhưng em biết tính cô ấy không thay đổi được. Giờ khổ nỗi toàn bộ giấy tờ cô ta đều cầm, giấu ở đâu em không biết nên không làm gì được. Xin hỏi Luật sư trường hợp này em có ly hôn được hay không?

Xem thêm: Tư vấn Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Vợ lấy hết sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh thì làm sao để ly hôn?
Vợ lấy hết sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh thì làm sao để ly hôn?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của bạn, Luật sư DFC tư vấn như sau.

Xem thêm: Có thể nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không năm 2021

THỦ TỤC LY HÔN KHI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ

Khi tiến hành thủ tục ly hôn, dù là ly hôn hay thuận tình thì cũng cần những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương/ thuận tình: Mẫu đơn này bạn hoàn toàn có thể tải về từ trên mạng hoặc xin tại Toà án.
  • CMND sao y của vợ chồng bạn
  • Bản sao sổ hộ khẩu: trong trường hợp vợ bạn giữ thì bạn có thể liên hệ với công an cấp phường, xã nơi vợ chồng bạn thường trú và xin xác nhận rằng hai người hiện đang thường trú tại đây. Bạn có thể làm đơn xin xác nhận hoặc yêu cầu xác nhận trực tiếp vào đơn xin ly hôn.
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Bạn có thể liên hệ với cơ quan đăng ký hộ tích nơi bạn đã đăng ký trước đây để xin cấp trích lục bản sao. Hiện nay có nhiều địa phương đã triển khai việc đăng ký cấp lại bản sao hộ tịch thông qua mạng điện tử, bạn có thể thực hiện thông qua mạng để thuận tiện hơn.
  • Bản sao Giấy khai sinh các con: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh trước đây để xin cấp trích lục bản sao Giấy khai sinh. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký trích lục qua mạng điện tử thông qua hệ thống về đăng ký hộ tịch của bộ tư pháp để thuận tiện hơn trong việc đi lại. 
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung.

Khi tiến hành nộp đơn tại Toà án nhân dân nơi vợ bạn có hộ khẩu thường trú, tạm trú hoặc nơi làm việc, nếu còn hồ sơ nào bạn không thể cung cấp được thì vẫn có thể yêu cầu Tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý hồ sơ để giải quyết, Toà có thể sẽ yêu cầu vợ của bạn cung cấp giấy tờ bổ sung. 

---------------------------------

Hỏi: Tôi muốn ly hôn vợ nhưng vợ tôi hiện đang ở nước ngoài. Chúng tôi lấy nhau năm 2010, sau đó 2 năm cô ấy đi nước ngoài xuất khẩu lao động. Thời gian xa vợ quá lâu, chúng tôi dần không còn nói chuyện nhiều như trước nữa, có vấn đề gì cũng không còn ai quan tâm chia sẻ. Vì thế tôi có mối quan hệ khác ở Việt Nam. Tôi muốn ly hôn để tiến đến với người sau. Nhưng vợ tôi không đồng ý, cô ấy nói không cho tôi ly hôn, còn cầm toàn bộ giấy tờ đi nước ngoài luôn và bảo không ký vào đơn. Vậy giờ tôi làm sao thì mới được? Xin Luật sư giúp tôi. 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Vấn đề của anh, Luật sư DFC giải đáp như sau.

VỢ CẦM TOÀN BỘ GIẤY TỜ ĐI NƯỚC NGOÀI, LÀM SAO ĐỂ LY HÔN?

Khi anh chị không còn sống chung, không còn sự yêu thương, chia sẻ với nhau nữa thì có căn cứ cho rằng đời sống hôn nhân của anh chị lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài được. Lúc này Toà án có thể giải quyết yêu cầu xin ly hôn đơn phương của anh. 

Về việc vợ anh cầm toàn bộ hồ sơ đi, không còn để ở Việt Nam cho anh nữa thì anh có thể tiến hành xin cấp lại những giấy tờ này. 

  • Sổ hộ khẩu: Anh có thể đến cơ quan công an xin xác nhận việc có hộ khẩu thường trú tại đây, đồng thời xác nhận nơi thường trú của vợ anh trước khi đi nước ngoài. Việc xác nhận này là căn cứ để xác định thẩm quyền giải quyết của Toà án cũng như căn cứ để Tòa án giải quyết việc ly hôn cho anh chị.
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Bạn có thể liên hệ với cơ quan đăng ký hộ tích nơi bạn đã đăng ký trước đây để xin cấp trích lục bản sao. Hiện nay có nhiều địa phương đã triển khai việc đăng ký cấp lại bản sao hộ tich thông qua mạng điện tử, bạn có thể thực hiện thông qua mạng để thuận tiện hơn.
  • Bản sao Giấy khai sinh các con: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh trước đây để xin cấp trích lục bản sao Giấy khai sinh. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký trích lục qua mạng điện tử thông qua hệ thống về đăng ký hộ tịch của bộ tư pháp để thuận tiện hơn trong việc đi lại. 
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung.

Khi thực hiện thủ tục, anh gửi toàn bộ những giấy tờ cần thiết đến TAND cấp tỉnh nơi vợ anh thường trú trước khi đi nước ngoài. Lúc này, anh cần cung cấp địa chỉ ở nước ngoài của vợ cho Toà để khi toà nhận đơn và thụ lý giải quyết thì sẽ tống đạt toàn bộ những giấy tờ, hồ sơ, tài liệu, thông báo cho người ở nước ngoài được biết.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn 

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về thắc mắc Vợ giữ hết sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh thì làm sao để ly hôn? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006512 để được tư vấn miễn phí. 

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung thủ tục ly hôn không có giấy tờ, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Chồng muốn ly hôn nhưng vợ lại không muốn ly hôn

2. Xin chào Luật sư Công ty Luật DFC, xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: vợ chồng tôi lấy nhau được 15 năm và hiện nay đã ly thân 08 năm nay do chồng ngoại tình nhiều lần, bỏ bê vợ con, gia đình không quan tâm và chăm sóc, thường xuyên đánh đập khi còn sống chung với nhau. Nay tôi yêu cầu anh ký đơn ly hôn nhưng không đồng ý và bảo tôi tự đơn phương ly hôn, đồng thời không cung cấp chứng minh thư bản sao chứng thực để tôi hoàn thiện hồ sơ nộp ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nay tôi đang sinh sống tại Hà Nội, còn chồng tôi đang ở Bắc Giang. Vậy, Thủ tục gồm những giấy tờ gì? Tôi phải phải làm gì để ly hôn đơn phương nhưng không cần có chứng minh thư của chồng mà được Tòa án chấp nhận ạ? mong Luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi

3. Tôi muốn ly hôn không cần hòa giải có được không?

4. Chào luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề ly hôn của tôi. Tôi và chồng có xích mích vì chồng tôi ngoại tình. Tôi đã tha thứ nhiều lần nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật đó, không chịu hối cải. Giờ tôi đưa ra yêu cầy ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ký đơn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ly hôn đơn phương khi đối phương không chịu ký đơn hay không?

5. em chào anh chị, em có một câu hỏi em muốn thắc mắc là liệu em và chồng có thể ly hôn tại nơi chúng em tạm trú có được không ạ, mong anh chị giải đáp giúp em với ạ.

6. Tôi muốn nhờ luật sư DFC giải đáp giúp tôi câu hỏi như sau: Vợ chồng tôi chuẩn bị ly hôn, chúng tôi có 2 con chung, trong đó cháu lớn 8 tuổi đang học trường quốc tế, cháu nhỏ 2 tuổi hiện nay vẫn đang ăn sữa ngoài. Chồng tôi đồng ý thỏa thuận để tôi nuôi cả hai cháu và đồng ý cấp dưỡng, vậy tôi muốn hỏi mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu của cha mẹ năm 2021 là bao nhiêu?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.