Thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ

Luật Sư: Lê Minh Công

16:16 - 20/10/2020

Ly hôn là trường hợp không ai mong muốn, nhưng tình cảm vợ chồng đang đứng trên bờ vực thẳm và cả hai đều muốn giải thoát cho nhau. Vậy có nên ly hôn khi con còn nhỏ không?

Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi con dưới 03 tuổi như thế nào?

Thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ
Thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi là Lan hiện đang sinh sống tại Hà Nội hiện đã kết hôn được 5 năm. Suốt quá trình từ khi vợ chồng tôi lấy nhau, anh ấy thường xuyên cá độ đá bóng bên ngoài và đã thua mất hơn 200 triệu. Trước kia anh ấy là y tá tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, hưởng lương cơ quan với làm ngoài cũng được hơn chục triệu một tháng nhưng do một lần thua cá độ anh ấy đã tự ý lấy quỹ của phòng để trả nợ. Hành vi sau đó bị phát hiện, tôi đã phải đi xin lỗi và vay mượn trả nợ đầy đủ để họ bỏ qua không truy cứu trách nhiệm hình sự chồng tôi nhưng trong nội bộ cơ quan anh ấy đã bị luân chuyển công tác và phải làm công việc khác với thu nhập bị giảm đi đáng kể mà anh ấy vẫn chứng nào tật nấy không chịu bỏ hành vi cá độ bóng đá. Tôi đã từng rất sợ ly hôn khi con còn quá nhỏ nhưng giờ tôi cảm thấy quá chán nản và bế tắc muốn đâm đơn ly hôn, tôi hiện đang có một con nhỏ 18 tháng tuổi và một cháu trai 5 tuổi. Vậy xin hỏi Luật sư tôi có thể ly hôn với anh ý hay không và trình tự, thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ là gì để tôi có quyền được nuôi hai đứa trẻ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư DFC chúng tôi, dựa trên những gì chị đã chia sẻ chúng tôi xin được giải đáp tình huống của chị như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Hôn nhân xuất phát từ sự tự nguyện của nam, nữ là niềm vui to lớn cho hai bên cũng như người thân hai họ. Tuy nhiên khi đã chính thức thành vợ chồng và sống chung với nhau thì do nhiều bất cập mà việc hôn nhân khó có thể bền vững mãi mãi.

Pháp luật về hôn nhân cũng có quy định một chương riêng về chấm dứt hôn nhân trong đó liên quan đến vấn đề của chị Lan sẽ được giải quyết như sau:

1. Thứ nhất, về quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn

Trong trường hợp này chị có quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa nơi anh, chị đang có hộ khẩu thường trú giải quyết, tuy nhiên trước tiên chị cần thảo luận lại với chồng về mục đích ly hôn xem chồng có đồng ý ly hôn hay không. Nếu chồng chị đồng ý thì sẽ là thuận tình ly hôn khi đó trình tự thủ tục giải quyết tại Tòa sẽ đơn giản hơn.

Trong trường hợp chồng chị không đồng ý ly hôn khi đó nếu chị đâm đơn ra Tòa sẽ là đơn phương ly hôn theo căn cứ quy định khoản 1, Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì chị có thể trình bày lý do ly hôn trong đơn ly hôn là do chồng chị đánh bạc thường xuyên dẫn đến hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng đời sống chung không thể tiếp tục 

2. Thứ hai, về quyền nuôi con dành cho ai khi con con nhỏ?

Việc chị ly hôn khi con còn nhỏ cụ thể là chị có một cháu dưới 36 tháng tuổi khi đó theo quy định của Luật đương nhiên chị có quyền ưu tiên nuôi dưỡng cháu. Cháu lớn hơn 5 tuổi sẽ được Tòa chỉ định người nuôi dưỡng dựa trên khả năng tài chính của hai anh chị, cũng như đời sống xã hội của cả hai để xem ai có đủ khả năng nuôi dưỡng cháu bé tốt nhất. 

3. Về hồ sơ, thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ

Chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung ( nếu có): Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? Có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Trên đây là những nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục, điều kiện ly hôn khi con còn nhỏ, nếu chị Lan còn gặp bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật miễn phí 19006512 để được giải đáp tốt nhất. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.