Tư vấn thủ tục ly hôn do vợ chồng sống với nhau không còn tình cảm

Luật Sư: Lê Minh Công

10:41 - 16/01/2021

Hiện nay việc ly hôn diễn ra ngày các phổ biến, lý do ly hôn cũng rất đa dạng nhưng đa phần đều bắt nguồn từ việc không còn tình cảm, vợ chồng thiếu sự quan tâm sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc làm thủ tục ly hôn do không còn tình cảm.

Xem thêm: Nợ chung, nợ riêng của vợ chồng sau khi ly hôn - Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?

Tư vấn thủ tục ly hôn do vợ chồng sống với nhau không còn tình cảmTư vấn thủ tục ly hôn do vợ chồng sống với nhau không còn tình cảm

Căn cứ pháp lý:

1. Căn cứ ly hôn do không còn tình cảm

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng khi cả hai người đang còn sống, do cả hai bên vợ chồng thuận tình và được Tòa án công nhận bằng quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc chỉ do một bên yêu cầu, được Tòa án đưa ra xét xử và phán quyết bằng một bản án cho ly hôn. 

Tuy nhiên trong những năm gần đây tình trạng ly hôn ngày một gia tăng, năm sau cao hơn năm trước, trong đó phần lớn là giới trẻ. Khi ở giai đoạn đẹp nhất của tình yêu, họ có thể bỏ qua sự khác biệt về nghề nghiệp, lối sống để đến với nhau thành vợ thành chồng. 

Thế nhưng trong vòng 5 năm đầu chung sống trải qua cuộc sống hôn nhân, phải lo cả công việc và chăm sóc gia đình, không còn thời gian đi du lịch, đi hẹn hò. Cuộc sống hôn nhân khác xa so với lúc đang yeu khiến các cặp vợ chồng có nguy cơ ly hôn rất cao và hầu hết lý do ly hôn thường là ly hôn do không còn tình cảm.

Về căn cứ ly hôn, Luật HN&GĐ năm 2014 không có quy định rõ căn cứ Ly hôn do không còn tình cảm, mà quy định cho phép được chấm dứt quan hệ hôn nhân khi một hoặc cả hai bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng, khiến cho đời sống hôn nhân trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được.

Như vậy nếu một trong hai bên đã không còn quan hệ tình cảm, hôn nhân chỉ chìm trong thất vọng và các cuộc cãi vã, không còn cơm lành canh ngọt thì để giải thoát cho nhau có thể tính đến việc ly hôn. 

2. Thủ tục ly hôn do không còn tình cảm

*Trường hợp Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng đều chắc chắn muốn ly hôn, hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản và quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sau ly hôn.

Để việc giải quyết thủ tục ly hôn đơn giản và nhanh chóng, người muốn ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của cả hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của các con chung ( nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ; Đăng ký xe, sổ tiết kiệm ...

Trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản và con cái thì có thể nộp hồ sơ tại tòa án đang có hộ khẩu thường trú hoặc nơi cả hai vợ chồng đang công tác làm việc.

*Trường hợp Đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn là việc một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn nhưng đối phương không đồng ý. Hoặc do cả hai bên đã không còn tình yêu thương nhưng do có mâu thuẫn tranh chấp về kinh tế hoặc quyền chăm sóc nuôi dưỡng con cái nên chưa muốn hoặc không muốn ly hôn. 

Về hồ sơ ly hôn do không còn tình cảm cơ bản tương tự như phần thuận tình ly hôn, nhưng đương sự cần phải chuẩn bị thêm các chứng cứ, nếu là tranh chấp tài sản thì chuẩn bị các chứng cứ chứng minh là tài sản chung hoặc tài sản riêng, nếu là là tranh chấp quyền nuôi con thì chuẩn bị các bằng chứng có ý nghĩa chứng minh điều kiện kinh tế, chỗ ở và khả năng chăm sóc con sau ly hôn. 

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn tiềm ẩn nhiều rủi ro bị tẩu tán tài sản hoặc tiêu cực dẫn đến mất quyền nuôi con mà bạn đọc cần phải chuẩn bị thật kỹ trước khi nộp đơn xin ly hôn. Để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn đọc nên tham khảo các dịch vụ hỗ trợ pháp lý để giải quyết vụ việc nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Để liên hệ Công ty Luật DFC hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được kết nối với Luật sư. 

L.sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.