Thủ tục ly hôn do bạo lực gia đình như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:58 - 09/01/2021

Hiện nay tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam đang ở mức báo động, một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến ly hôn ở các cặp đôi thường là Ly hôn do bạo lực gia đình.

Xem thêm: Hỏi về tư vấn ly hôn khi bị chồng bạo hành

Thủ tục Ly hôn do bạo lực gia đìnhThủ tục Ly hôn do bạo lực gia đình

1. Ly hôn do bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình xưa và nay luôn là vấn đề nóng và bị xã hội lên án gay gắt, vì bạo lực gia đình không chỉ gây đau đớn về thể xác mà còn gây ra sự thống khổ về mặt tinh thần cho người phụ nữ, tạo nên bóng ma tâm lý cho con trẻ. 

Thế nhưng nhiều người phụ nữ vì vẫn còn quan điểm phong kiến “Tòng phu” và sợ dư luận xã hội nên không dám ly hôn, không dám tự mình đến tòa án để tự mình tiến hành thủ tục. Hiểu được tâm lý trên, Công ty luật DFC hiện nay đã cung cấp dịch vụ ly hôn do bạo lực gia đình. Với phương châm nhanh – gọn – tiết kiệm chi phí, cùng với đó còn tư vấn tâm lý khách hàng sau ly hôn để có một cuộc sống lạc quan tốt đẹp hơn. 

*Căn cứ pháp lý ly hôn do bạo lực gia đình

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình quy định về yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ hành vi của mình. Là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe, tinh thần của họ.”

Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quy định về ly hôn theo yêu cầu ly hôn đơn phương như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành hoặc không yêu cầu hòa giải do có hành vi dùng bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” 

Như vậy, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, người nào bị vợ hoặc chồng bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng,làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe, tinh thần thì có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn. 

2. Thủ tục ly hôn do bạo lực gia đình

Người cần làm thủ tục ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau :

- Đơn xin ly hôn (Trường hợp thuận tình ly hôn thì nộp đơn Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu;

- Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của cả hai vợ chồng;

- Giấy khai sinh của các con chung ( nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe, sổ tiết kiệm ...

Trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sảntranh chấp con cái thì có thể nộp hồ sơ tại tòa án đang có hộ khẩu thường trú hoặc nơi cả hai vợ chồng đang công tác làm việc.

Trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn do bạo lực gia đình nộp hồ sơ tại nơi bị đơn cư trú. 

3. Những khó khăn thường gặp phải khi làm thủ tục ly hôn.

  • Khó khăn trong việc soạn đơn ly hôn, mẫu đơn..
  • Khó khăn khi hoàn hiện thủ tục giấy tờ: mất chứng minh thư, mất giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con..
  • Khó khăn khi phân chia tài sản, xác định tài sản chung, tài sản riêng. Chứng minh tài sản là tài sản riêng nên không phải phân chia, hoặc là tài sản chung nên bắt buộc phải phân chia. 
  • Khó khăn phân chia quyền nuôi con, cấp dưỡng.... 

Để hạn chế được những khó khăn rủi ro khi ly hôn, bạn đọc có thể gọi điện đến Tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn pháp lý và tham khảo dịch vụ tư vấn ly hôn do Công ty Luật DFC cung cấp. 

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.