Thủ tục ly hôn, cấp dưỡng nuôi con trong thời kỳ vợ mang thai?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:27 - 01/07/2021

Tôi và vợ đăng ký kết hôn năm 2019, đến nay do quá khác biệt về quan điểm sống cũng như công việc và bối cảnh gia đình nên chúng tôi đã ly thân được 1 năm. Tôi chuẩn bị ly hôn thì phát hiện vợ tôi đang có bầu 5 tháng, nhưng trong thời gian ly thân chúng tôi không phát sinh quan hệ tình cảm nên có thể khẳng định không phải con của tôi. Vậy vợ đang có bầu tôi có được ly hôn không? Và nếu ly hôn tôi có bị yêu cầu cấp dưỡng không?

Xem thêm: Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn đến khi con bao nhiêu tuổi?

Thủ tục ly hôn, cấp dưỡng nuôi con trong thời kỳ vợ mang thai?
Thủ tục ly hôn, cấp dưỡng nuôi con trong thời kỳ vợ mang thai?

Trả lời: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện, trả lời câu hỏi của bạn thì luật sư DFC xin giải đáp như sau:

1. Vợ đang mang thai có được ly hôn không?

Ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án (đơn phương ly hôn) hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án ( trong trường hợp thuận tình ly hôn).

Do đó, khi hôn nhân của hai bạn lâm vào mâu thuẫn trầm trọng, đời sống hôn nhân không hạnh phúc, không thể kéo dài. Mục đích xây dựng gia đình không đạt được thì vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có thể thỏa thuận để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. 

Do đó, khi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có thể thỏa thuận để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Dù vậy, pháp luật luôn đề cao việc bảo vệ quan hệ hôn nhân gia đình, bảo vệ quyền của bà mẹ và trẻ em do đó tại Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định:

“3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Tuy nhiên không phải vì thế mà mọi trường hợp vợ đang mang thai hoặc có con dưới 12 tháng tuổi là không được ly hôn, bởi còn có trường hợp hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn ( hay còn gọi là thuận tình ly hôn). Hoặc trường hợp vợ chủ động yêu cầu ly hôn với chồng.

Do đó với trường hợp của bạn, hai bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc ly hôn thuận tình ly hôn, hoặc vợ bạn có thể chủ động yêu cầu ly hôn với bạn. Với yêu cầu trên thì hoàn toàn đúng quy định định pháp luật và có thể ly hôn được. 

2. Ly hôn khi vợ đang mang bầu có bị yêu cầu cấp dưỡng không?

Việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn được quy định tại khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan."

Như vậy nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ của cha mẹ, trường hợp anh chứng minh được con sinh ra trong thời kì hôn nhân hoặc trong vòng 300 ngày sau ly hôn mà anh có căn cứ chứng minh rằng con sinh ra không phải con chung, không có chung huyết thống. Như vậy không phát sinh cha con thì đương nhiên không phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng. 

3. Thủ tục ly hôn với vợ khi mang thai:

Để việc giải quyết việc ly hôn tại quận được nhanh chóng, người muốn ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của cả hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của các con chung ( nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe, sổ tiết kiệm ...

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn 

 • Bước 1: Nộp hồ sơ hợp lệ về việc xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 2: Trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành hòa giải bắt buộc phải có mặt của cả hai bên vợ chồng.
 • Bước 5 : Tòa án mở phiên tòa giải quyết việc ly hôn nếu hòa giải không thành hoặc không hòa giải được. Quyết định việc ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con và việc cấp dưỡng trong phạm vi yêu cầu của đương sự. 

Trên đây là phần giải đáp của công ty Luật DFC về câu hỏi Thủ tục ly hôn với vợ và tranh cấp dưỡng sau ly hôn, với nội dung trên bạn đọc còn có vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Miễn phí 19006512 để được hỗ trợ. 

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Em và chồng cưới nhau được hơn năm nay rồi và chúng em đã có với nhau 01 bé 4 tuổi ạ, vừa qua em rất sốc khi nhận được thông tin chồng ngoại tình, em và chồng đã quyết định ly hôn nhưng em còn băn khoăn về việc ai sẽ được nuôi con. Vậy Luật sư cho em hỏi chồng em ngoại tình như vậy em có được quyền nuôi con không?

2. Tôi và chồng đã ly hôn được 02 năm, theo bản án ly hôn chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng 1.400.000 đồng/ tháng cho 02 con do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Nhưng mấy tháng vừa rồi anh ta lấy lý do dịch bệnh covid-19 nên mất việc và không có khả năng cấp dưỡng cho các con. Qua thông tin từ mấy người bạn cung cấp cho tôi thì anh ta vẫn đi làm bình thường. Vậy việc từ chối không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì có bị xử lý gì không ?

3. Tôi tên N năm nay 36 tuổi. Vợ chồng tôi ly hôn được hơn 02 năm. Khi ly hôn tôi để con cho vợ cũ nuôi vì nghĩ lúc đó bé mới 02 tuổi nên cần sự chăm sóc của mẹ. Tôi biết được vợ cũ mất việc làm, điều kiện kinh tế khó khăn không có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng con. Nay tôi muốn thay đổi quyền nuôi con vậy tôi phải thực hiện các thủ tục như thế nào?

4. Tôi và chồng tôi kết hôn được 03 năm, tôi đang mang bầu, hiện vợ chồng tôi đang có mâu thuẫn và muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi một số vấn đề là tôi có thể ly hôn khi đang mang thai không, thủ tục ly hôn khi mang thai như thế nào, nếu tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không muốn thì tôi có thể yêu cầu ly hôn đơn phương không?

5. Điều kiện để ly hôn khi vợ đang mang thai như thế nào? Có nên ly hôn khi mang thai?

6. Mức án phí ly hôn là bao nhiêu? Ly hôn có mất nhiều tiền không?

7. Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào mới đúng?

8. Thưa Luật sư, tôi và vợ đang giải quyết ly hôn. Trong 05 năm suốt quá trình chung sống chúng tôi sinh được 02 con chung. Vợ tôi muốn nuôi 02 con và tôi cũng đồng ý, nhưng yêu cầu tôi cấp dưỡng mỗi bé 2.000.000 đồng mỗi tháng. Tôi làm công việc là nhân viên giao hàng mỗi tháng chỉ được 7.000.000 đồng. Tôi không thể đáp ứng yêu cầu cấp dưỡng như vậy của vợ cho các con. Luật sư tư vấn giúp tôi: Yêu cầu cấp dưỡng như trên đã hợp lý hay chưa ? Mức cấp dưỡng nuôi con cho trường hợp của tôi có thể căn cứ vào những yếu tố nào?

9. T hiện đang sinh sống và làm việc tại HN, em và chồng kết hôn được 8 năm rồi, chúng em có hai cháu. Quá trình chung sống chồng em rất vô ý thức, thường xuyên bỏ bê vợ con đi uống rượu chè, xong chửi mắng đánh đập vợ con. Em cũng đã nhiều lần nhắc nhở và nói chuyện với gia đình hai bên về tình trạng này, nhưng vẫn không thay đổi. Vừa qua chúng em đi đến quyết định ly hôn, khi chuẩn bị giải quyết ly hôn em mới biết chồng có một khoản tiền riêng lên tới 500 triệu đồng. Vậy Luật sư cho em hỏi tiền riêng của chồng em có phải chia cho vợ khi ly hôn hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.