Thủ tục ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

14:21 - 02/06/2021

Ly hôn là một căn cứ theo quy định nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân vợ và chồng. Theo đó, sau khi ly hôn, một trong hai bên vợ (chồng) đã ly hôn có quyền yêu cầu Ủy ban Nhân dân cấp có thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn việc ly hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Vậy ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu? 

Xem thêm: Tư vấn luật hôn nhân và gia đình miễn phí

Thủ tục ghi chú việc ly hôn có yếu tố nước ngoài
Thủ tục ghi chú việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chị N. (28 tuổi) thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 có gửi đến một nội dung tình huống như sau: “Tôi và anh Albert Jame (quốc tịch Anh) kết hôn vào năm 2016 tại Việt Nam. Tuy nhiên, một năm sau vào năm 2017, chúng tôi đã làm thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền tại Vương quốc Anh và đã chính thức không còn là vợ chồng bằng bản án ly hôn. Nay tôi muốn về Việt Nam làm thủ tục ghi chú ly hôn thì tôi cần làm ở đâu và lệ phí là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn.”

1. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ghi chú ly hôn?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 của Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 Điều 38 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì thẩm quyền ghi chú ly hôn quy định như sau:

- Trường hợp 01: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây thực hiện ghi chú ly hôn;

- Trường hợp 02: Việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây thực hiện tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện;

- Trường hợp 03: Việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.

- Trường hợp 04: Công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam thực hiện.

Như vậy, chị N. đối chiếu với các trường hợp trên theo quy định của pháp luật nhằm tìm ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ghi chú ly hôn theo quy định.

2) Thủ tục thực hiện ghi chú ly hôn như thế nào? 

- Người có yêu cầu ghi chú ly hôn trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện việc ghi chú ly hôn;

- Người thực hiện việc ghi chú ly hôn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

3) Lệ phí ghi chú ly hôn bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 179/2015/TT-BTC Quy định về Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì mức lệ phí không quá 75.000 đồng. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung thủ tục ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất hiện nay. Để được tư vấn , vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6512 hoặc hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com để được giải đáp. Trân trọng!

Bài viết liên quan: 

Tư vấn những thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu?

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.