Thủ tục đăng ký xe máy như thế nào? Phải nộp những khoản phí nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:09 - 29/09/2020

Cách đăng ký xe máy mới mua như thế nào? Đăng ký xe máy cần những giấy tờ gì? Đăng ký xe máy mới hết bao nhiêu tiền? 

Xe máy ngày nay là một loại phương tiện phổ biến nhất đối với người dân nước ta. Hầu hết mỗi người trưởng thành đều sở hữu cho mình một chiếc xe máy riêng. Khi mua một chiếc xe máy mới, người chủ sở hữu cần tiến hành đăng kí xe máy với cơ quan đăng ký xe theo quy định của pháp luật. Vậy sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc trên.

Thủ tục đăng kí xe máy như thế nào?

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Đăng ký xe máy mất bao nhiêu tiền?

Khi mua xe và đăng ký xe máy, chủ sở hữu phải nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính theo giá xe và mức thu lệ phí trước bạ. Tùy từng địa phương mà mức thi lệ phí trước bạ khác nhau, giao động từ 2-5%. Hiện nay, ở thành phố thuộc tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, phí trước bạ là 5%; những nơi còn lại phí trước bạ là 2%.

Lệ phí trước bạ được nộp ở chi cục thuế, khi đi nộp chủ xe cần đem theo hồ sơ gốc của giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân photocopy. Đồng thời, chủ xe phải điền thông tin về số khung, số máy của xe trong 02 Tờ khai thuế theo hướng dẫn. sau khi hoàn tất các thủ tục trên, chủ xe sẽ được cấp biên lai chứng nhận nộp lệ phí để tiến hành làm thủ tục đang ký xe

2. Đăng ký xe máy cần những giấy tờ gì?

Căn cứ theo điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA. Hồ sơ để đăng ký xe bao gồm:

- Tờ khai đăng ký xe

- Chứng minh thư/căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu( nếu chủ xe chưa được cấp chứng minh thư/căn cước công dân)

- Giấy tờ liên quan đến xe: hóa đơn mua xe đã có thuế giá trị gia tăng; giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe, biên lai lệ phí trước bạ…

- Hồ sơ đăng ký xe được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Riêng trường hợp chủ xe là sinh viên năm 2 trở lên thì có thể nộp đăng ký xe tại Công an quận, huyện, thị xã nơi học tập, làm việc.

3. Cách đăng ký xe máy mới mua như thế nào?

Để làm thủ tục đăng ký xe máy mới mua, chủ xe cần nộp lệ phí đăng ký xe. Theo Điều 5 Nghị định 229/2016/TT-BTC, tùy giá trị xe thì lệ phí đăng ký xe sẽ khác nhau:

Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh:

+ Xe có giá trị dưới 15 triệu đồng: Lệ phí từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng

+ Xe có giá trị từ 15 đến 40 triệu đồng: Từ 01 triệu - 02 triệu đồng

+ Xe có giá trị trên 40 triệu đồng: Từ 02 triệu đồng - 04 triệu đồng

Đối với các thành phố trực thuộc trung ương khác, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã:

+ Xe có giá trị dưới 15 triệu đồng: 200.000 đồng;

+ Xe có giá trị từ 15 đến 40 triệu đồng: 400.000 đồng;

+ Xe có giá trị từ trên 40 triệu đồng: 800.000 đồng;

Tại các địa phương khác: 50.000 đồng áp dụng đối với tất cả các xe

Sau khi hoàn thành các bước trên, chủ xe được bấm chọn lấy biển số xe và nhận giấy hẹn lấy Giấy đăng ký xe.

3. Thủ tục lấy giấy đăng ký xe máy như thế nào?

- Căn cứ theo Điều 4 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, sau khi xem xét hồ sơ đăng ký xe hợp lí, giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ được cấp sau 02 ngày nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký xe.

- Thủ tục đăng ký xe khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Người mua xe có thể tự đi đăng ký, không cần thiết phải thuê dịch vụ để tránh tốn kém thêm chi phí.

*Các bước làm thủ tục đăng ký xe máy mới

Bước 1: Kiểm tra giá tiền xe (gốc) trong hóa đơn;

Giá này phải nhỏ hơn hoặc bằng số tiền bạn đã bỏ ra để mua xe. Nếu giá niêm yết cao hơn thì bạn cần khiếu nại với nhân viên bán hàng và khi đó, số tiền bạn phải bỏ ra để đóng phí trước bạ sẽ cao hơn thực tế. Có 2 loại giá:

  • Một là giá tiền xe không giấy tờ, có nghĩa là bạn sẽ phải tự làm thủ tục đăng ký xe máy mới (giá xe đã bao gồm VAT);
  • Hai là giá tiền xe đã bao gồm giấy tờ. Đã bao gồm VAT và phí đăng ký xe mới và phí đăng ký xe để thanh toán cho cửa hàng.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế Nhà nước

Bước 3: Điền vào tờ khai đăng ký xe

Bước 4: Cà số khung và số máy

Bước 5: Chờ xét xe

Bước 6: Đóng phí cấp biển số xe

Bước 7: Bấm biển số xe

*Vậy có đi đăng ký xe máy hộ được không?

Nếu trong trường hợp người mua xe không có điều kiện và thời gian để tự đi làm thì có thể làm giấy ủy quyền cho người khác làm thay.

*Xin cấp lại đăng ký xe máy như thế nào?

Nếu bị mất giấy đăng ký xe hoặc giấy đăng ký xe bị rách, chủ xe có thê làm hồ sơ để xin cấp lại giấy đăng ký xe. Hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 64/2017/TT-BCA

- Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của chủ xe

- Sổ Hộ khẩu của chủ xe (xuất trình bản chính để thực hiện thủ tục)

- Hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của chủ xe. Thời hạn để cấp lại giấy đăng ký xe không quá 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Tức là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp lại giấy đăng ký xe.

Trên đây là bài tư vấn của Công ty Luật DFC về cách đăng ký xe máy mới, quy trình và thủ tục đăng ký xe máy. Nếu có thêm bất kì thắc mắc nào, bạn đọc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông 1900.6512 để được tư vấn. Công ty Luật DFC thành lập từ năm 2004, với hơn 15 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn một cách đầy đủ và cụ thể nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.