Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu? Cách kéo dài thời gian ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:55 - 29/06/2021

Khách hàng: Kính chào Luật sư. Tôi với vợ kết hôn được 2 năm. Trong thời gian vừa qua, gia đình tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, do tình hình dịch bệnh nên tôi bị mất việc ở nhà, vợ tôi lấy lý do đó gây chuyện với tôi. Vì không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân như hiện tại, tôi bảo vợ ký đơn ly hôn nhưng cô ấy không đồng ý. Vừa qua tôi nộp đơn ly hôn lên Tòa để được giải quyết ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi là thời gian ly hôn kéo dài bao lâu? Bây giờ vợ tôi không đồng ý ly hôn thì cô ấy có kéo dài thời gian ly hôn được không? 

Xem thêm: Người chồng không được ly hôn trong trường hợp nào?

Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu? Cách kéo dài thời gian ly hôn?
Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu? Cách kéo dài thời gian ly hôn?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã  nắm bắt được sự việc của anh và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi thời gian ly hôn kéo dài bao lâu? Cách kéo dài thời gian ly hôn? Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

Căn cứ pháp lý 

1. Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu ?

Hiện nay, việc giải quyết ly hôn được tiến hành theo hai thủ tục khác nhau.

Một là, ly hôn thuận tình:

– Vợ và chồng tự nguyện ly hôn và thỏa thuận với nhau về việc giải quyết ly hôn, phân chia tài sản chung, quyền nuôi concác nghĩa vụ khác.

Hai là, ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương)

– Vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết ly hôn, có tranh chấp trong việc phân chia tài sản, con chung và các nghĩa vụ khác.

Việc giải quyết ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên có sự khác nhau về trình tự, thủ tục thực hiện, vì thế thời gian giải quyết cũng khác nhau.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình ngắn hơn thời gian giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Tùy vào từng trường hợp mà thời giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn có thể dài hay ngắn. Thông thường thì thời gian giải quyết từ 02 tháng đến 03 tháng.

Do vợ anh không đồng ý ly hôn, cho nên việc anh nộp đơn lên Tòa án sẽ được giải quyết theo thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Theo đó, thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời gian chuẩn bị xét xử các vụ án đơn phương ly hôn tối đa không quá 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì được gia hạn thời gian không quá 02 tháng.

Theo Khoản 4 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng Tòa án phải mở phiên toà. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời gian kéo dài thêm thì không quá 02 tháng. Như vậy, thời gian dự kiến giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn là từ 4 – 6 tháng. Đối với vụ án có tính chất phức tạp thì thời gian có thể kéo dài thêm.  

2. Cách kéo dài thời gian ly hôn?

Theo thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương thì vợ anh có thể kéo dài thời gian giải quyết do không muốn ly hôn. Để níu giữ mối quan hệ hôn nhân giữa cả hai thì vợ anh có thể áp dụng một trong các cách sau để kéo dài thời gian giải quyết ly hôn:

2.1. Tòa án trả lại đơn ly hôn:

Căn cứ quy định tại Điều 129 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 nếu vợ anh chứng minh được một trong các trường hợp sau đây thì Thẩm phán sẽ tiến hành trả lại đơn ly hôn đơn phương của anh, cụ thể:

– Lý do để ly hôn theo yêu cầu của một bên không đúng với các quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

– Trường hợp vợ đang mang thai, đang sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì lúc này người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn với vợ (quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014);

– Có căn cứ chứng minh người yêu cầu ly hôn là người không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự theo quy định của pháp luật.

2.2. Hoãn phiên tòa giải quyết ly hôn:

Theo quy định tại Điều 233 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, các trường hợp sau đây phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ bị hoãn trong thời hạn không quá 01 tháng đối với thủ tục xét xử thông thường và không quá 15 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa đối với thủ tục rút gọn khi:

  • Có đơn đề nghị hoãn phiên tòa của các đương sự nếu có các lý do chính đáng theo quy định của luật;
  • Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần nhất nhưng các đương sự vắng mặt, Tòa cho hoãn phiên tòa xét xử;
  • Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần hai nhưng vì các sự kiện bất khả kháng hoặc do các trở ngại khách quan mà đương sự vẫn phải vắng mặt thì cho hoãn phiên tòa.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Tòa án ra quyết định/ bản án về việc giải quyết ly hôn. Nếu vợ anh không đồng ý với quyết định/bản án ly hôn thì vợ anh có quyền kháng cáo. Tòa án sẽ xem xét và mở phiên tòa phúc thẩm để giải quyết lại vụ án ly hôn khi bị kháng cáo, kháng nghị.

Đối với phiên tòa phúc thẩm, thì vợ hoặc chồng phải thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 296 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thời hạn hoãn phiên tòa phúc thẩm trong các trường hợp này là không quá 01 tháng kể từ ngày Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa, cụ thể như sau:

  • Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất nhưng người kháng cáo hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt và người đó không có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ;
  • Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà người kháng cáo vắng mặt mà nguyên nhân là do sự kiện bất khả kháng hoặc do các trở ngại khách quan mà không thể tham gia phiên tòa.

Như vậy, để có thể kéo dài thời gian ly hôn thì vợ anh có thể lựa chọn những trường hợp trên để được hoãn phiên tòa, khi đó thời gian giải quyết một vụ án ly hôn có thể kéo dài hơn so với bình thường. 

Hi vọng bài viết hữu ích cho trường hợp hỏi thời gian ly hôn kéo dài bao lâu? Cách kéo dài thời gian ly hôn? của anh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

 L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.