Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:59 - 17/11/2020

Hiện nay, pháp luật tố tụng dân sự không quy định cụ thể mất bao nhiêu để giải quyết một vụ việc ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, từng thủ tục để giải quyết việc ly hôn thuận tình mất bao lâu thì có thể ước lượng được thời gian.

Sau đây, Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết sau dể làm rõ nội dung thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu như sau:

 

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu

1. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

Theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, thuận tình ly hôn là một trong hai hình thức ly hôn được pháp luật quy định và thừa nhận hiện nay. Theo đó, thuận tình ly hôn là một thủ tục của pháp luật hôn nhân, nhằm chấm dứt quan hệ pháp luật nhân thân của vợ và chồng, việc thuận tình ly hôn xuất phát từ ý chí của cả hai người vợ và chồng.

Thuận tình ly hôn để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cần đảm bảo những nội dung sau:

- Hai bên thật sự tự nguyện mong muốn ly hôn;

- Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, trông nom và nuôi dưỡng; chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của con và người mẹ.

Về vấn đề thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn mất bao lâu, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, các thủ tục khi tiến hành yêu cầu công nhận thỏa thuận ly hôn bao gồm:

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật thì Chánh án Tòa án Nhân dân có thẩm quyền sẽ phân công 01 Thẩm phán nhằm xử lý đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

- Nếu Thẩm phán có yêu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì các bên yêu cầu cần sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày sau khi nhận được yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ của Thẩm phán. Trường hợp sau khi sửa đổi, bổ sung nếu xét thấy đã đủ điều kiện thụ lý giải quyết việc dân sự này thì Thẩm phán ra thông báo cho người yêu cầu và người yêu cầu cần thực hiện nghĩa vụ về nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự theo quy định của pháp luật;

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí của Tòa án thì người yêu cầu cần thực hiện nghĩa vụ này, trừ trường hợp người yêu cầu thuộc đối tượng được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật. Và Tòa án chỉ thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu giải quyết việc dân sự nộp biên lai thu tiền lệ phí cho Tòa án Nhân dân;

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra thông báo thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản cho các đương sự đến Tòa án để giải quyết và thông báo cho Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết công nhận việc thuận tình ly hôn.

Như vậy, thuận tình ly hôn mất một khoảng thời gian là 10 – 15 ngày để Tòa án giải quyết việc công nhận thuận tình ly hôn. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu của Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 về nội dung vấn đề ly hôn thuận tình mất thời gian bao lâu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến nội dung tư vấn, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được giải đáp chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.