Pháp luật quy định thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:08 - 21/10/2020

Thời gian để giải quyết các vụ ly hôn hiện nay thường rất lâu, thủ tục rườm rà là một trong những trở ngại pháp lý cho các cặp vợ chồng muốn giải thoát cho nhau. Vậy theo quy định của pháp luật thì thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu? Tham khảo ý kiến của Luật sư DFC trong trường hợp sau.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình - ly hôn đơn phương mới nhất

Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?
Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi là Bùi Quang Trường, trú tại tổ 6, Yên Nghĩa, Hà Đông khách hành cũ của Luật sư trước đây trong một vụ án về tranh chấp kinh doanh thương mại. Nay tôi tiếp tục rơi vào một tình huống pháp lý khác rất mong được Luật sư DFC gỡ rối, tôi và vợ đã sinh sống với nhau được 21 năm, chúng tôi có với nhau hai cô gái cả hai đều đang đi học đại học. Trong suốt quá trình hôn nhân diễn ra, chúng tôi đã cùng nhau tạo dựng được khối tài sản chung bao gồm ba căn nhà đều nằm trên địa bàn quận Hà Đông, một xe ô tô riêng đứng tên tôi, hai xe máy cả hai đều đứng tên vợ tôi cùng với khoảng 2 tỷ đồng tiết kiệm gửi ngân hàng. Trước đây khi dọn về sống với nhau hai vợ chồng hay xảy ra cãi vã, xô xát do không hiểu nhau, tuy nhiên vì còn hai cô con gái vẫn chưa trưởng thành nên tôi cố gắng nín nhịn bản thân tiếp tục cuộc hôn nhân này.

Tuy nhiên, giờ đây hai con gái của tôi đều đã vào đại học chúng cũng dần trưởng thành và đủ chín chắn để hiểu mọi việc nên tôi muốn ly hôn với vợ mình, tôi đã có nói chuyện với vợ mình cô ấy cũng đồng ý ký vào đơn ly hôn gửi lên Tòa với điều kiện căn nhà hiện nay tôi đang ở tại tổ 6, Yên Nghĩa, Hà Đông phải được giao cho cô ấy. Tôi không đồng ý với nội dung này vì căn nhà hiện nay đang là nơi tôi đặt gara sửa chữa ô tô. Vậy trong trường hợp này tôi muốn hỏi Luật sư nếu ly hôn tôi có cách nào để giữ căn nhà lại không? Đồng thời tôi cũng muốn biết thời gian giải quyết ly hôn bao lâu

Trả lời: Cảm ơn anh Trường vì vẫn nhớ đến và tin tưởng đến Luật sư DFC chúng tôi để giải quyết tình pháp lý của mình, đối với câu hỏi  về thời gian ly hôn kéo dài là bao lâu mà anh đặt ra chúng tôi xin phép được giải đáp cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn của anh

Đối với câu hỏi đầu tiên, theo như những gì anh Trường chia sẻ hiện nay anh và vợ đang trong giai đoạn thỏa thuận về việc ly hôn, khúc mắc lớn nhất để cả hai đồng ý ký vào đơn ly hôn liên quan đến tài sản là căn nhà tại tổ 06, Yên Nghĩa, Hà Đông.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hôn nhân hiện nay nguyên tắc về phân chia tài sản chung khi ly hôn sẽ theo quy định của Điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Theo đó việc phân chia tài sản chung thường sẽ chia đôi vợ 50, chồng 50. Tuy nhiên căn cứ một số yếu tố dưới đây có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ phân chia tài sản của cả hai:

  • Gia cảnh của vợ và chồng;
  • Công sức đóng góp của cả hai trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp tạo thu nhập nuôi sống bản thân;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy dựa trên các căn cứ trên anh sẽ có quyền được ưu tiên giữ căn nhà tại tổ 6, Yên Nghĩa, Hà Đông do đó là nơi anh đặt gara ô tô gắn với hoạt động kinh doanh làm việc thường ngày của mình. Việc xử lý tài sản chung này sẽ áp dụng theo quy định của Điều 64, Luật hôn nhân và gia đình 2014 khi đó anh sẽ được nhận phần tài sản chung này và anh có nghĩa vụ thanh toán cho vợ mình số tiền tương đương giá trị mà cô ấy được hưởng từ phần tài sản chung đó.

2. Về thời gian giải quyết ly hôn giữa hai anh chị là bao lâu? 

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết ly hôn phải trải qua tổng cộng 4 bước:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết trường hợp của anh Trường sẽ nộp đơn tại nơi vợ anh có hộ khẩu thường trú. Sau khi nộp đơn Tòa sẽ phân công một thẩm phán tiến hành xem xét về nội dung và hình thức của đơn khởi kiện. Thủ tục này nếu đơn của anh hợp lệ không rơi vào trường hợp bị trả lại đơn thì sẽ mất tối đa là 8 ngày.

Bước 2: Tòa ra thông báo thụ lý vụ án, kể từ khi nhận được thông báo anh có 7 ngày để nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được biên lai của anh Tòa sẽ có 3 ngày để gửi thông báo đến Viện kiểm sát, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Như vậy thời hạn tối đa cho giai đoạn này là 10 ngày

Bước 3: Bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cho ý kiến đối với quyết định khởi kiện của nguyên đơn nếu có yêu cầu phản tố hay yêu cầu độc lập phải gửi kèm chứng cứ, chứng minh trong thời gian 15 ngày

Bước 4: Chuẩn bị xét xử, giai đoạn này đối với vụ án hôn nhân là trong khoảng thời gian 4 tháng Tòa sẽ nghiên cứu hồ sơ, chứng cứ, chứng minh để tiến hành ra thông báo đưa vụ việc ra xét xử

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử Tòa phải tiến hành mở phiên.

Trên đây là toàn bộ mốc thời gian giải quyết ly hôn mà anh phải trải qua để được ly hôn với vợ của mình. Tuy nhiên các mốc thời gian trên kia là những khoảng thời gian tối đa, thực tế thời gian giải quyết ly hôn có thể rút ngắn hơn đấy là tùy thuộc tính chất của cuộc ly hôn ra sao. Nếu như anh với vợ anh giải quyết được vấn đề về chia tài sản là căn nhà ở tổ 6, Yên Nghĩa, Hà Đông thì thời gian xử lý ly hôn tại Tòa sẽ được rút ngắn khoảng một nửa dao động từ 2 đến 3 tháng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC chúng tôi liên quan đến câu hỏi của anh Trường, hy vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của anh cũng như giúp bạn đọc nắm được nội dung liên quan đến phân chia tài sản chung của vợ chồng cũng như thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 19006512 để được tư vấn tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.