Có thể thay đổi ý kiến trong biên bản hòa giải ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:24 - 10/06/2021

Có thể thay đổi ý kiến trong biên bản hòa giải ly hôn không? Mẫu đơn thay đổi ý kiến hòa giải như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi trong nội dung bài viết dưới đây:

Xem thêm: 

Mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu là bao nhiêu?

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn đến khi con bao nhiêu tuổi?

Có thể thay đổi ý kiến trong biên bản hòa giải ly hôn không?
Có thể thay đổi ý kiến trong biên bản hòa giải ly hôn không?

Khách hàng: Thưa Luật sư. Tôi và chồng tôi đang tiến hành ly hôn tại Tòa án. Sau khi Thẩm phán tổ chức phiên hòa giải có lập một biên bản hòa giải giữa tôi và chồng tôi. Biên bản có nội dung là tôi sẽ nuôi 2 con chung và không yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng. Cả hai chúng tôi đều đồng ý ký vào biên bản hòa giải. Nhưng về nhà tôi đã suy nghĩ lại, để đảm bảo cuộc sống và điều kiện phát triển cho con nên tôi muốn chồng tôi cấp dưỡng cho 2 con. Cho tôi hỏi Luật sư là việc tôi đã ký vào biên bản hòa giải thì bây giờ có được thay đổi hay không ? Tôi xin cảm ơn.

Công ty Luật DFC: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC. Để trả lời câu hỏi của bạn, vui lòng theo dõi nội dung tư vấn từ Luật sư DFC sau đây: 

* Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

- Luật Hôn nhân gia đình 2014

1) Có thể thay đổi ý kiến trong biên bản hòa giải ly hôn không?

**Hòa giải ly hôn 

Hoà giải vụ án dân sự là hoạt động tố tụng do toà án tiến hành nhằm giúp đỡ các đương sự thoả thuận với nhau về giải quyết vụ án dân sự. Theo quy định của pháp luật thì hòa giải là thủ tục bắt buộc đối với vụ án ly hôn. Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện về các phương pháp giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được. Với tư cách là cơ quan xét xử của Nhà nước, tòa án là bên thứ ba có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để đương sự trong vụ án ly hôn thỏa thuận với nhau về các tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng…

Việc hòa giải được thực hiện theo các quy định và nguyên tắc của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Xem thêm: Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?

***Việc thay đổi ý kiến hòa giải 

Theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về việc ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì để đương sự thay đổi ý kiến sau khi Tòa án hòa giải thành phải tuân thủ quy định sau: 

“Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.”

Như vậy, theo quy định trên thì đương sự có quyền thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận trong vòng 07 ngày, kể từ ngày hai bên ký vào biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày mà không có yêu cầu thay đổi ý kiến thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nếu bạn muốn thay đổi ý kiến về việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con mà vẫn còn trong thời gian luật quy định thì làm đơn gửi tới Tòa án nhân dân để được thay đổi. Hết thời gian trên thì bạn không có quyền thay đổi ý kiến về việc thỏa thuận nữa. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự có hiệu lực thi hành ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Xem thêm: Dịch vụ giải quyết tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con của DFC

2) Mẫu đơn thay đổi ý kiến hòa giải

                                                                                   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                              …., ngày … tháng … năm 2021

ĐƠN THAY ĐỔI Ý KIẾN HÒA GIẢI

(V/v: Thay đổi ý kiến, không đồng ý với kết quả hòa giải ngày…/../2021)

 

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN ….

Họ và tên:

Địa chỉ thường trú:

Là nguyên đơn/bị đơn trong vụ án ly hôn đối với nguyên đơn/bị đơn

Họ và tên:

Địa chỉ thường trú:

Nay tôi có đơn này, đề nghị được thay đổi ý kiến tại phiên hòa giải ngày …/…/2021, vì những nội dung thể hiện trong Biên bản hòa giải thành gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và các con. 

Vì vậy, theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nay tôi có đơn này nêu ý kiến của mình như sau:

…………………………………………………………………………………………...

Kính mong Quý Tòa xem xét giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.

 

                                                                            Người làm đơn

 

 

                                                                          (Ký và ghi rõ họ tên)


Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC về việc thay đổi ý kiến trong biên bản hòa giải thành trong vụ án ly hôn. Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp hướng dẫn hoặc gửi thông tin của về địa chỉ Email: LuatDFC@gmail.com để được hướng dẫn chi tiết.

Bài viết liên quan: 

Thủ tục triệp tập hòa giải trong hôn nhân

Không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có bị đi tù không?

Tư vấn hướng dẫn yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con

L.S Lê Minh Công

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.