Cơ quan nào có thẩm quyền ghi chú ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:43 - 02/06/2021

Ghi chú ly hôn là một thủ tục về hộ tịch khi có căn cứ công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài sau đó về nước làm thủ tục thường trú hoặc đăng ký kết hôn mới. Vậy thủ tục ghi chú ly hôn do cơ quan nào có thẩm quyền ghi chú ly hôn thực hiện?

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 thông qua bài viết này sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây: 

Xem thêm: Kết hôn lần 2 cần những giấy tờ gì?

Thẩm quyền ghi chú ly hônCơ quan nào có thẩm quyền ghi chú ly hôn?

*Cơ quan nào có thẩm quyền ghi chú ly hôn?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 của Luật Hộ tịch năm 2014 thì Ủy ban Nhân dân cấp huyện (nơi cá nhân đã đăng ký kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây) vào Sổ hộ tịch ly hôn, hủy kết hôn ở nước ngoài với cá nhân đó đã được thực hiện ở nước ngoài.

Tiếp đó, Ủy ban Nhân dân cấp huyện được chia làm nhiều trường hợp khác nhau thực hiện với các đối tượng ghi chú ly hôn khác nhau được quy định hướng dẫn tại Điều 38 của Nghị định số 123/2015/NĐ – CP như sau:

  • Trường hợp 01: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây thực hiện ghi chú ly hôn;
  • Trường hợp 02: Việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây thực hiện tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện;
  • Trường hợp 03: Việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.
  • Trường hợp 04: Công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung thẩm quyền ghi chú ly hôn. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6512 hoặc hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com để được giải đáp. Trân trọng!

Bài viết liên quan: 

Thủ tục ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.