Tài sản đứng tên vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:09 - 22/06/2021

Tài sản là bất động sản (quyền sử dụng đất, chung cư…) hay động sản phải đăng ký quyền sở hữu (xe máy, ô tô…) đều là những tài sản phải đăng ký theo quy định của pháp luật. Vậy tài sản đứng tên vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 19006512 sẽ phân tích vấn đề này cho Khách hàng bằng việc giải đáp tình huống như sau:

Xem thêm: Tư vấn mẫu cam kết tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản đúng tên vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào?
Tài sản đúng tên vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào?

1) Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn có phải chia không?

“Tôi và vợ kết hôn năm 2016 tại Ủy ban Nhân dân xã nơi cư trú của tôi. Trước đó, vào năm 2015 thì tôi có mua một chiếc xe ô tô Ranger Rover trị giá 3,2 tỷ đồng đã sang tên Đăng ký xe là tên của tôi. Xin hỏi Luật sư, nay tôi muốn ly hôn với cô ấy thì tài sản là chiếc xe trên thì khi ly hôn được chia như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Giải đáp tình huống: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của anh khi đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn qua Tổng đài tư vấn Pháp luật. Sau đây, Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

- Trước hết, như câu chuyện anh chia sẻ, chiếc xe là tài sản đứng tên anh từ năm 2015 – tức trước thời điểm anh kết hôn với vợ anh năm 2016. Do đó, tài sản này là tài sản được tạo lập trước hôn nhân của anh và chị.

- Do anh không nói rõ chiếc xe trong thời kỳ hôn nhân đã được anh thỏa thuận với vợ về việc sáp nhập tài sản riêng này vào khối tài sản chung hay không nên ta sẽ chia làm 02 trường hợp khi ly hôn thì tài sản được giải quyết như sau:

  • Nếu trong thời kỳ hôn nhân, anh và chị không có văn bản thỏa thuận được công chứng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương về việc sáp nhập chiếc xe là tài sản chung của hai người. Khi ly hôn nếu hai vợ chồng yêu cầu Tòa xem xét phân chia giải quyết tài sản này thì nếu xác định là tài sản riêng thì vợ bạn sẽ không được hưởng phần tài sản ở chiếc ô tô này;
  • Nếu trong thời kỳ hôn nhân, anh và chị có văn bản thỏa thuận được công chứng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương về việc sáp nhập chiếc xe là tài sản chung của hai người. Khi ly hôn nếu hai vợ chồng yêu cầu Tòa xem xét phân chia giải quyết tài sản này thì nếu xác định là tài sản chung thì vợ bạn sẽ được hưởng phần tài sản ở chiếc ô tô này.

Xem thêm: Mẫu văn bản thỏa thuận tài sản riêng trước và trong giai đoạn hôn nhân

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung tài sản đứng tên vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tài sản chung có thể được chi trả cho khoản nợ riêng của vợ hoặc chồng không?

Thủ tục chuyển tài sản chung thành tài sản riêng

Các trường hợp hạn chế quyền định đoạt tài sản riêng

Tài sản sau hôn nhân đứng tên 1 người phải chia như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.