Vợ đứng tên sổ đỏ chồng có quyền gì khi ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:33 - 18/06/2021

Sổ đỏ (tên chính thức theo quy định pháp luật hiện hành là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất và tài sản khác gắn liền với đất) là chứng thư pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Vậy nếu chỉ có vợ đứng tên sổ đỏ chồng có quyền gì khi ly hôn không? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 19006512 sẽ phân tích vấn đề này cho Khách hàng bằng việc giải đáp tình huống như sau:

Xem thêm: Người đứng tên sổ đỏ có những đặc quyền gì?

Vợ đứng tên sổ đỏ chồng có quyền gì khi ly hôn không?
Vợ đứng tên sổ đỏ chồng có quyền gì khi ly hôn không?

Nội dung tình huống:

“Tôi và vợ đăng ký kết hôn với nhau năm 2017 tại Ủy ban Nhân dân xã có thẩm quyền. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống, chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vã do bất đồng quan điểm sống. Nay tôi có nhu cầu muốn ly hôn. Năm 2018, vợ tôi có mua một mảnh đất và chỉ mình cô ấy đứng tên trên mảnh đất ấy do tôi đã đồng ý bằng văn bản vào thời điểm làm Sổ để một mình cô ấy đứng tên trên Sổ đỏ. Vậy nếu chúng tôi ly hôn thì tôi có được hưởng gì ở mảnh đất không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.”

Trả lời: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của anh khi đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn qua Tổng đài. Sau đây, Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

- Thứ nhất, Luật Đất đai quy định tại Khoản 4 Điều 98 thì với tài sản là quyền sử dụng đất chung của vợ chồng thì nguyên tắc Giấy chứng nhận vào thời điểm được cấp phải ghi tên của cả hai người. Tuy nhiên, như anh đã chia sẻ vào thời điểm làm Giấy chứng nhận, anh đồng ý bằng văn bản để vợ anh đứng tên một mình trong Giấy chứng nhận;

- Tiếp đó, nếu anh và vợ anh không có bất kỳ thỏa thuận bằng văn bản nào khác thì trong trường hợp này, mảnh đất trên được xác định là tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Do đó, khi ly hôn, anh vẫn có quyền được hưởng giá trị tài sản ở mảnh đất này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung vợ đứng tên sổ đỏ chồng có quyền gì khi ly hôn không. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn - Nộp ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.