Có quyền yêu cầu ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:15 - 08/06/2021

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn. Một trong số đó xuất phát từ việc bên còn lại mất năng lực hành vi dân sự. Bài viết dưới đây, Luật sư DFC sẽ giải đap thắc mắc của bạn đọc về một tình huống có nội dung Có quyền yêu cầu ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự hay không?

Quyền yêu cầu ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự
Quyền yêu cầu ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

Khách hàng: Chào Luật sư, tôi và chồng kết hôn được 5 năm. Do chồng tôi gặp một biến cố lớn xảy ra với gia đình, kể từ đó tâm lý chồng tôi bị ảnh hưởng. Tôi đem chồng đi khám ở nhiều nơi và bác sĩ kết luận chồng tôi bị bệnh tâm thần. Nay tôi muốn ly hôn với chồng không biết có được không ? 

Luật sư DFC: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Sau đây là nội dung tư vấn của Luật Sư cho câu hỏi của chị liên quan tới vấn đề ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự.

* Căn cứ pháp lý

* Nội dung tư vấn của Luật sư

1) Có quyền yêu cầu ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự không?

Căn cứ vào quy định tại Điều 24 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người mất năng lực hành vi dân sự như sau: “Người mất năng lực hành vi dân sự là người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi.

Trong quan hệ hôn nhân nếu có căn cứ chứng minh nửa còn lại mất năng lực hành vi dân sự dẫn tới mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

2) Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự:

Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự có sự khác biệt so với thủ tục ly hôn đối với vợ, chồng có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Theo đó, để tiến hành ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự phải thực hiện theo thủ tục sau:

- Bước 1: Đầu tiên, chị phải làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 376 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án sẽ giám định pháp y tâm thần đối với người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự là chồng chị. Khi nhận được kết luận giám định pháp y kết luận chồng chị mắc bệnh tâm thần. Tòa án sẽ ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu của chị và ra quyết định tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sự.

- Bước 2: Tiếp theo, khi có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì chị gửi đơn yêu cầu ly hôn tới Tòa án nơi chồng chị cư trú để giải quyết ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương

Bởi vì, chồng chị đã bị Tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự nên Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho bị đơn. Đối với trường hợp của chị, dựa theo Khoản 3 Điều 24 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định “Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn”. Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ quy định tại các Điều 46, 47, 48, 49 và 50 của Bộ luật Dân sự 2015 để chỉ định người giám hộ cho chồng chị.

- Bước 3: Sau khi chỉ định được người giám hộ, Tòa án giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung. Đối với vụ án ly hôn khi một bên đương sự là người mất năng lực hành vi dân sự thì Tòa án bỏ qua thủ tục hòa giải không như các vụ án ly hôn thông thường theo quy định tại Khoản 3 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. 

- Bước 4: Cuối cùng, Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử và ra bản án ly hôn. Bản án ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự có thể bị kháng cáo, kháng nghị như các vụ án ly hôn giữa các bên đương sự có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc của chị về nội dung Có quyền yêu cầu ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự chị đã gửi về cho Luật Sư DFC. Hy vọng bài viết hữu ích và trợ giúp cho trường hợp của chị. Để được tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900.6512 để được tư vấn chính xác nhất.

Bài viết liên quan: Cách viết đơn xin ly hôn thuận tình và đơn phương

L.S Lê Minh CôngLuật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.