Quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn của cha mẹ

Luật Sư: Lê Minh Công

14:14 - 19/10/2020

Sau ly hôn, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ gì với con? quyền thăm con sau khi ly hôn được quy định như thế nào? Ai là người được trực tiếp nuôi dưỡng con cái. Nếu trực tiếp nuôi con, cha mẹ vẫn phải thực hiện việc cấp dưỡng cho con cái theo quy định về quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn.

Xem thêm: Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Quyền thăm nuôi, cấp dưỡng con khi vợ chồng ly hôn
Quyền thăm con sau khi ly hôn của cha mẹ được quy định như thế nào?

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn Luật sư tư vấn cho tôi vấn đề này. Tôi và chồng ly hôn cách đây 02 năm, có một bé trai do chồng tôi nuôi dưỡng và tôi vẫn đưa tiền cho bà nội cháu hàng tháng. Tuy nhiên khoảng nửa năm gần đây tôi không được gặp cháu do bà nội và bố cháu ngăn cản. Tôi muốn hỏi pháp luật quy định như nào về việc chăm nuôi con sau khi tôi ly hôn? Tôi có quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn như thế nào? Mong luật sư giúp đỡ.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi và gửi câu hỏi tới cho Luật sư Công ty Luật DFC. Vấn đề của bạn được Luật sư trả lời như sau:

Ly hôn dẫn tới việc chấm dứt nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân, chấm dứt nghĩa vụ của vợ chồng đối với hai bên gia đình. Tuy nhiên, nghĩa vụ với con cái là nghĩa vụ không bị chấm dứt khi ly hôn. Quyền và nghĩa vụ đối với con sau ly hôn của cha mẹ được Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định và điều chỉnh.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn.

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn của cha mẹ được quy định như sau:

- Cha mẹ có quyền, nghĩa vụ chăm sóc và giáo dục con khi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật;

- Việc nuôi dưỡng và chăm sóc con sẽ theo thỏa thuận của vợ chồng sau khi ly hôn. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau thì tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện các bên để quyết định cho bên nào nuôi con;

- Nếu con dưới 03 tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc, trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện nuôi con thì sẽ thỏa thuận với người bố về việc chăm sóc con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải hỏi ý kiến của con về việc muốn sống với, xem xét nguyện vọng của con để quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc.

2. Quyền thăm nuôi con sau ly hôn đối với người không trực tiếp nuôi con

Đối với người không trực tiếp chăm sóc con, có các quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn như sau:

- Cha mẹ phải tôn trọng quyền của con cái về việc sống chung với người được trực tiếp nuôi dưỡng;

- Cha mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo mức cấp dưỡng đã thỏa thuận hoặc do tòa quyết định;

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con có quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc và giáo dục con. Quyền này không ai được phép cản trở. Tuy nhiên, người không trực tiếp chăm sóc con không được lạm dụng quyền và nghĩa vụ của mình để cản trở, gây ảnh hưởng xấu đến việc nuôi dưỡng và giáo dục con;

- Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi dưỡng có những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến con thì người trực tiếp nuôi dưỡng có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của người đó.

3. Nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn đối với người trực tiếp nuôi con

Cha mẹ, người trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con cái có các quyền và nghĩa vụ như sau:

- Có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật như: cấp dưỡng, cùng chăm nom giáo dục con,... Ngoài ra, người nuôi con còn có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con và gia đình tôn trọng quyền nuôi con của mình;

- Người nuôi con và gia đình không được có hành vi cản trở người không trực tiếp nuôi con đến thăm nom chăm sóc con.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình là cấp dưỡng cho con và có đến thăm nom con. Trong trường hợp này chị không có hành vi bỏ mặc con hay bỏ mặc không thực hiện nghĩa vụ của mình. Còn về phía bà nội và bố của cháu bé có hành vi ngăn cản chị đến thăm nom con là vi phạm quyền của chị đối với cháu bé, trái với quy định của pháp luật, trừ trường hợp chị thuộc diện bị hạn chế quyền thăm nom con.

4. Hạn chế quyền thăm con sau ly hôn

Trường hợp chị thuộc diện bị hạn chế quyền thăm nom con bao gồm:

Bị kết án về một trong các tội như cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm hoặc danh dự của con; có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến các nghĩa vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con.

- Có hành vi phá hoại tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái với pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội;

- Các trường hợp bị tòa án hạn chế việc thăm nom giáo dục hoặc quản lí tài sản của con theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức theo quy định của pháp luật.

Nếu chị không thuộc diện bị hạn chế quyền của mẹ thì việc nhà nội của cháu bé ngăn cấm chị thăm con là trái với quy định của pháp luật. Chị có thể yêu cầu tòa giải quyết việc này.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư về vấn đề quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn của cha mẹ. Nếu có thêm vấn đề thắc mắc, xin gọi đến Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 của Công ty Luật DFC để được các Luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình tư vấn một cách cụ thể nhất.

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.