Quyền lợi khi ly hôn của phụ nữ và các con như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

08:12 - 22/10/2020

Sau khi ly hôn, dựa vào điều kiện về tài sản chung mà người vợ có quyền lợi nhất định, dựa vào tình hình của bản thân và gia đình mà người con cũng có những quyền của mình. Vậy quyền lợi khi ly hôn của phụ nữ và các con như thế nào?

Xem thêm: Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Quyền lợi khi ly hôn của phụ nữ và các con như thế nào?
Quyền lợi khi ly hôn của phụ nữ và các con như thế nào?

Hỏi: Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi một vấn đề. Tôi và chồng lấy nhau năm 2010, có một bé trai năm nay 08 tuổi. Từ sau khi sinh con, sức khỏe của tôi không còn tốt như trước nên chỉ ở nhà chăm con. Đến nay, chồng tôi nói muốn ly hôn. Tôi đã cố gắng níu kéo nhưng không thành. Hiện tại bây giờ nếu ly hôn thì có thể tôi sẽ không được chia tài sản gì cả vì tất cả tài sản đều đứng tên chồng tôi. Chúng tôi mua một căn nhà năm 2015 và một chiếc ô tô năm 2018. Sức khỏe tôi hiện tại cũng không tốt, nếu ly hôn thì cũng khó kiếm việc làm để trang trải cuộc sống. Bây giờ nếu ly hôn thì con tôi do ai nuôi? Luật sư có thể cho tôi biết quyền lợi khi ly hôn của người phụ nữ là gì được không?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới cho Luật sư Công ty Luật DFC chúng tôi. Luật sư đã biết trường hợp của chị và xin phép được trả lời như sau:

Luật hôn nhân và gia đình điều chỉnh quan hệ trong hôn nhân và các quan hệ liên quan. Đồng thời, luật cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời kì hôn nhân cũng như sau khi ly hôn Quyền lợi của phụ nữ khi ly hôn của các bên được quy định rõ và được xác định theo từng trường hợp: Quyền lợi sau khi ly hôn của vợ chồng là gì? Các con có các quyền lợi gì sau khi bố mẹ ly hôn?

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Quyền lợi khi ly hôn của người phụ nữ

Tài sản của hai vợ chồng mà hình thành trong gia đoạn hôn nhân thì là tài sản chung của hai vợ chồng; trừ các tài sản riêng hình thành trước hôn nhân, các loại tài sản được thừa kế cho tặng riêng. Vì vậy, căn nhà và chiếc xe mà vợ chồng chị mua được tính là tài sản chung của hai người. Mặc dù chị chỉ ở nhà làm nội chợ và chăm con nhưng theo quy định của pháp luật, lao động của người vợ trong gia đình cũng được coi là lao động có thu nhập, có đóng góp vào khối tài sản chung của hai vợ chồng.

Do đó, nếu ly hôn, chị vẫn có quyền được hưởng một phần tài sản trong khối tài sản chung đó. Quyền lợi của phụ nữ khi ly hôn của chị sẽ được pháp luật bảo vệ.

Quyền lợi khi ly hôn của người phụ nữ và con là gì?

2. Quyền lợi nuôi con khi ly hôn khi vợ chồng ly hôn

Khi ly hôn, nghĩa vụ của của vợ chồng đối với nhau sẽ chấm dứt nhưng nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sẽ không chấm dứt. Quyền lợi nuôi con khi ly hôn bao gồm cấp dưỡng nuôi con, chăm sóc, nuôi nấng và giáo dục con. Sau ly hôn, nếu con cái chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi sống bản thân thì cha mẹ sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Theo quy định của pháp luật, nếu con dưới 03 tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc, nếu con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con. Ngoài ra, tòa án sẽ xem xét thêm khả năng kinh tế, tình hình việc làm, chỗ ở và đạo đức của hai bên để quyết định quyền nuôi con. Trong trường hợp của chị, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của bé vì bé đã 08 tuổi.

  • Nếu chị giành được quyền nuôi con thì chồng chị sẽ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con;
  • Nếu chồng chị giành được quyền nuôi con thì chị sẽ phải cấp dưỡng cho con.

Mức cấp dưỡng do chị và chồng chị thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ xem xét khả năng kinh tế của hai bên và quyết định mức cấp dưỡng.

Trên đây là bài tư vấn của luật sư về quyền lợi khi ly hôn của chị và các con. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 của Công ty Luật DFC để được giải đáp cụ thể và chi tiết nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.