Quy định về nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân

Luật Sư: Lê Minh Công

17:03 - 27/10/2020

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ chung. Những nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Xem thêm: Quyền thăm nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào?

Quy định về nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân
Quy định về nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân

Hỏi: Chào luật sư. Tôi muốn hỏi về vấn đề nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân. Bây giờ nếu tôi kết hôn thì tôi có những nghĩa vụ gì đối với vợ của tôi, những nghĩa vụ đó có bắt buộc hay không. Nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân được quy định như thế nào theo pháp luật?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Công ty Luật DFC đã nhận được câu hỏi của bạn và luật sư của chúng tôi xin trả lời như sau.

Khi kết hôn, giữa vợ chồng hình thành nên những quyền và nghĩa vụ chung. Đặc biệt nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân được quy định chi tiết trong Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân bao gồm nghĩa vụ về thân nhân, nghĩa vụ về tài sản và nghĩa vụ đối với con cái.

1. Nghĩa vụ của vợ chồng về thân nhân

Trong hôn nhân, nghĩa vụ của vợ chồng là ngang nhau. Theo đó, vợ chồng có nghĩa vụ tôn trọng, yêu thương, chung thủy với vợ, chồng của mình. Vợ chồng phải quan tâm chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ công việc gia đình.

Khi kết hôn, vợ chồng có nghĩa vụ phải sống chung với nhau trừ khi có thỏa thuận khác về việc sống chung hoặc do yêu cầu đặc tính của nghề nghiệp, công việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội hoặc các lý do chính đáng khác.

Vợ chồng có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ sức khỏe, danh dự và nhân phẩm cho nhau; tạo điều kiện cho nhau trong công việc, học tập, tham gia hoạt động xã hội. Ngoài ra, vợ chồng phải tôn trọng tính ngưỡng tôn giáo của nhau.

2. Nghĩa vụ của vợ chồng về tài sản

Vợ chồng có nghĩa vụ bình đẳng ngang nhau về việc tạo lập và duy trình khối tài sản chung. Đồng thời, vợ và chồng có nghĩa vụ đóng góp vào khối tài sản chung để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình. Về tài sản, vợ chồng có các nghĩa vụ chung sau:

 • Các nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản chung;
 • Các nghĩa vụ phát sinh do vợ chồng thực hiện nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 • Các nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng nhau thỏa thuận xác lập, các nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà cả hai vợ chồng cùng phải chịu theo quy định của pháp luật;
 • Các nghĩa vụ phát sinh từ việc dùng tài sản riêng để duy trì và phát triển khối tài sản chung hoặc với mục đích tạo ra nguồn thu nhập chính cho ra đình;
 • Nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại do con gây ra mà cha mẹ phải bồi thường theo quy định của pháp luật;
 • Những nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân được quy định như thế nào?

3. Nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái

Khi kết hôn và sinh con, ngoài nghĩa vụ của vợ chồng về thân nhân và tài sản còn phát sinh thêm nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái. Các nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái bao gồm:

 • Yêu thương, tôn trọng các ý kiến của con; chăm sóc giáo dục con, giúp con phát triển một cách lành mạnh cả về thể chất, tinh thần và đạo đức, để con trở thành một công dân tốt;
 • Chăm sóc, nuôi dưỡng con; bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của con khi con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc mất khả năng lao động mà không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Là người giám hộ hoặc đại diện cho con theo quy định của pháp luật;
 • Pháp luật nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử; lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; xúi giục cưỡng ép con thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trái với đạo đức;
 • Cha mẹ có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự gây ra;
 • Quản lý tài sản thay con nếu con dưới 15 tuổi hoặc con mất năng lực hành vi dân sự;
 • Cấp dưỡng cho con nếu ly hôn mà không trực tiếp nuôi con.

Trên đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 1900.6512 để được tư vấn và giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.