Quy định về Lỗi không giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

09:19 - 08/10/2020

Thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chính phủ về quản lý phương tiện tham gia giao thông, Luật giao thông đường bộ 2008, cũng như các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật đều quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều phải có đầy đủ giấy tờ xe. Vậy vi phạm lỗi không giấy tờ xe phạt bao nhiêu tiền? Qua bài viết này Công ty Luật DFC sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc trên.

Xem thêm: Quy định về pháp luật về xử phạt hành vi dừng xe, đỗ xe sai quy định

Không giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Không giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu tiền?

1. Giấy tờ xe là gì ?

Căn cứ quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 ,khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải mang đủ những giấy tờ xe sau: 

  • Giấy đăng ký xe;
  • Bằng lái xe;
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đường bộ;
  • Đăng kiểm đối với xe ô tô.

a. Đăng ký xe là gì?

Pháp luật hiện nay quy định xe ô tô, xe máy, phương tiện cơ giới đường bộ là loại tài sản phải thực hiện đăng ký quyền sở hữu. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu xe sẽ được Nhà nước cấp cho một giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy này thường được gọi là giấy Đăng ký xe và được coi là giấy tờ bắt buộc phải có khi vận hành phương tiện tham gia giao thông.

Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền đối với tài sản quy định tại Điều 164 BLSD, gồm các quyền: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt. Như vậy khi mua xe không giấy tờ thì người mua sẽ không có quyền sử dụng, mua bán, tặng cho... Vậy không giấy tờ xe phạt bao nhiêu tiền? Cùng xem tiếp bài viết dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký xe máy như thế nào? Phải nộp những khoản phí nào?

b. Bằng lái xe là gì ?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe là chứng thư pháp lý Nhà nước cấp cho một cá nhân cụ thể từ đủ độ tuổi quy định để xác nhận người đó đủ điều kiện vận hành phương tiện xe máy, ô tô, xe buýt, hoặc các loại hình xe cơ giới đường bộ để tham gia giao thông. 

c. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đường bộ là gì? 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới: Là hợp đồng có đối tượng bảo hiểm là các trách nhiệm dân sự của Bên mua bảo hiểm đối với bên thứ ba bị thiệt hại khi xảy ra rủi ro. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc, nếu không có bảo hiểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

d. Đăng kiểm là gì ?

Giấy đăng kiểm là giấy tờ do cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng về an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường cấp theo quy định nếu đạt yêu cầu. Việc đăng kiểm nhằm mục đích giám sát, kiểm định chất lượng xe, đảm bảo an giao thông. Đăng kiểm là giấy tờ bắt buộc khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông, nếu không có hoặc hết hạn đăng kiểm chủ xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính lỗi không giấy tờ xe.

2. Lỗi không giấy tờ xe phạt bao nhiêu 2020?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP là nghị định mới nhất của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau về lỗi xe không giấy tờ. Vậy không giấy tờ xe máy phạt bao nhiêu? Không giấy tờ ô tô phạt bao nhiêu?

a. Không có đăng ký xe

  • Trường hợp không có đăng ký xe:

Xử phạt đối với xe máy, phạt tiền từ 200.000đ đến 400.000đ;

Xử phạt đối với ô tô, phạt tiền từ 2 triệu- 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

  • Trường hợp không mang đăng ký xe:

Xử phạt đối với xe máy, phạt tiền từ 100.000 - 200.000đ;

Xử phạt đối với ô tô, phạt tiền từ 200.000đ  -  400.000đ.

b. Không bằng lái xe 

  • Trường hợp chưa có bằng lái xe,hoặc bằng đã hết hạn mà không đăng ký gia hạn:

Xử phạt đối với xe máy , phạt tiền từ 800.000đ - 1,2 triệu đồng;

Xử phạt đối với xe ô tô, phạy tiền từ 4 triệu – 6 triệu đồng.

  • Trường hợp không mang bằng lái xe:

Xử phạt đối với xe máy, phạt tiền từ 100.000đ – 200.000đ;

Xử phạt đối với ô tô, phạt tiền từ 200.000đ – 400.000đ.

c. Không bảo hiểm xe 

Xử phạt đối với xe máy, phạt tiền từ 100.000đ – 200.000đ;

Xử phạt đối với xe ô tô, phạt tiền từ 400.000đ – 600.000đ.

d. Không đăng kiểm xe 

Trường hợp không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem kiểm định, chủ phương tiện xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 4triệu – 6 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng. 

Trường hợp có đăng kiểm mà không mang theo, chủ phương tiện bị xử phạt tiền, mức phạt từ 200.000đ – 400.000đ.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc các câu hỏi giấy tờ xe là gì? Lỗi không giấy tờ xe phạt bao nhiêu tiền 2020? Hy vọng qua bài viết có thể tăng hiểu biết pháp luật giao thông cho bạn đọc để tránh được bị xử phạt vi phạm. Đội ngũ luật sư, tư vấn viên Công ty Luật DFC luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn đọc qua Tổng đài Tư vấn giao thông đường bộ 19006512

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.