Phân chia tài sản cho con dưới 18 tuổi khi ly hôn như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:23 - 07/01/2021

Khi ly hôn, các cặp vợ chồng không chỉ tranh chấp về quyền nuôi con mà còn xảy ra cả tranh chấp về tài sản chung. Ngoài ra, nhiều cặp vợ chồng không nắm được việc khi ly hôn thì có cần chia tài sản cho con không? Nếu có thì sẽ chia như thế nào? Trong bài viết dưới đây Công ty Luật DFC sẽ gửi đến bạn nội dung của pháp luật về vấn đề trên.

Xem thêm: Đã ly hôn nhưng chưa chia tài sản phải làm thế nào?

Phân chia tài sản cho con dưới 18 tuổi khi ly hôn
Phân chia tài sản cho con dưới 18 tuổi khi ly hôn như thế nào?

1. Quy định của pháp luật về chia tài sản khi ly hôn cho con cái

Có cần chia tài sản cho con khi ly hôn không? Khi ly hôn, các cặp vợ chồng thường gặp tranh chấp về quyền nuôi con cũng như tài sản.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Tôi và chồng có 2 con, một con đã 2 tuổi, đứa còn lại 10 tuổi. Hiện vợ chồng tôi muốn ly hôn và phân chia tài sản. Tài sản chung của chúng tôi có một căn chung cư và một mảnh đất. Chồng tôi nói chung cư và mảnh đất đều đứng tên anh ấy vì tôi chỉ ở nhà làm nội trợ không kiếm ra tiền nên sau ly hôn toàn bộ đều thuộc về anh ấy. Luật sư cho tôi hỏi như vậy là đúng hay sai? Nếu tôi không đồng ý và muốn chia tài sản cho con khi ly hôn thì có được không? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn. Chúng tôi đã hiểu được vấn đề bạn gặp phải. Sau đây, Luật sư Công ty Luật DFC sẽ giải đáp như sau.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng là tài sản được vợ chồng tạo ra từ thu nhập do lao động, kinh doanh, các hoạt động sản xuất, hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và các thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân. Lao động trong gia đình cũng được tính là lao động có thu nhập. Như vậy, trong trường hợp của bạn, dù bạn không đi làm mà chỉ ở nhà làm nội trợ thì vẫn được tính là lao động tạo ra thu nhập. Khi ly hôn, bạn có quyền được hưởng một phần tài sản chung được tạo lập trong thời kì hôn nhân. 

Để có thể phân chia tài sản, tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện sau:

  • Hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng;
  • Công sức tạo lập, đóng góp, duy trì và phát triển khối tài sản chung;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp của các bên để tạo điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập
  • Lỗi của các bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Như vậy, khi bạn ly hôn, bạn sẽ nhận được một phần tài sản chung mà không phải ra đi tay trắng như chồng bạn nói. 

Về phần bạn muốn chia tài sản cho con khi ly hôn, việc này là do hai bên vợ chồng thỏa thuận. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung chỉ là tài sản chung của vợ chồng mà không phải tài sản của bố mẹ cùng các con.

Do đó, khi phân chia tài sản, pháp luật chỉ phân chia tài sản chung cho vợ chồng mà không quy định phải chia tài sản cho các con. Nếu bạn muốn chia tài sản cho con khi ly hôn bạn thì bạn cần thỏa thuận với chồng bạn và nhận được sự đồng ý của chồng.

2. Phân chia tài sản cho con dưới 18 tuổi khi ly hôn rồi có đòi lại được không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về việc chia tài sản khi ly hôn. Tôi và chồng tôi ly hôn, thỏa thuận phân chia tài sản và để lại cho con gái tôi một căn nhà, đã sang tên cho con gái tôi. Con gái tôi mới có 14 tuổi và sống cùng tôi nên tôi quản lí căn nhà thay con gái. Việc sang tên đã diễn ra được 03 năm và bây giờ chồng cũ của tôi quay về đòi căn nhà, nói căn nhà đó là tài sản của chung vợ chồng ngày trước, phải chia cho anh ta một nửa, anh ta không đồng ý cho con gái nữa. Luật sư cho tôi hỏi anh ta có thể đòi được như vậy không, con gái tôi chưa đủ 18 tuổi, chưa làm chủ được căn nhà có phải trả lại cho anh ta một nửa căn nhà đó không? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, vấn đề của bạn được Luật sư Công ty Luật DFC tư vấn như sau.

Xem thêm: Trình tự thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con

Căn cứ pháp lý: 

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014;
  • Bộ luật dân sự 2015.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn phải chia cho hai người, không có quy định về việc chia tài sản cho con khi ly hôn. Chồng bạn nói tài sản chung của hai người thì phải chia cho anh ta một phần là có căn cư. Tuy nhiên, khi ly hôn, hai người đã thỏa thuận việc để lại cho con gái căn nhà và sang tên cho con gái bạn rồi thì anh ta không có quyền đòi lại nữa.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, sau khi chồng cũ của bạn đồng ý tặng cho tài sản cho con gái bạn, đồng thời làm thủ tục sang tên cho cháu thì tài sản đó đã thuộc quyền sở hữu của con gái bạn, anh ta không có quyền đòi lại tài sản đã tặng cho.

Mặt khác, con bạn chưa đủ 18 tuổi, ở cùng bạn thì bạn là người giám hộ của con, sẽ thay con quản lí tài sản cho đến khi con đủ 18 tuổi.

Như vậy trong trường hợp này, chồng cũ của bạn không thể đòi lại căn nhà đã cho con gái bạn đứng tên nữa.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề chia tài sản cho con khi ly hôn. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật 19006512để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình tư vấn giải đáp.

Bài viết liên quan:

Pháp luật quy định những trường hợp không được sang tên Sổ đỏ?

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Hình ảnh mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.