Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:15 - 23/12/2019

Có thể thấy rằng, việc ly hôn trên thực tế diễn ra ngày càng phổ biến trên cả nước, trong đó có cả Đà Nẵng. Xuất phát từ điều này, bài viết dưới đây xin đi tiếp cận dưới góc độ làm rõ vấn đề nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng, mong qua đó phần nào đem lại ý nghĩa, giúp ích cho bạn đọc!

>> Bạn đọc quan tâm đến: Dịch vụ ly hôn nhanh - Thuận tình - Đơn phương - Trọn gói
>>Xem ngay và nhận báo giá tại đây: https://dichvulyhonnhanh.luatsudfc.vn/<<

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ly hôn chia làm hai trường hợp: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Xuất phát từ nội dung này mà việc nộp đơn ly hôn trong mỗi trường hợp được pháp luật quy định khác nhau. Do đó, dưới đây sẽ trả lời câu hỏi nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng trên góc độ phân chia thành hai trường hợp này, cụ thể như sau: 

1. Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng đối với ly hôn thuận tình

  • Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng đối với ly hôn thuận tình: Xét về cấp xét xử

Căn cứ vào điểm b Khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện thuộc Đà Nẵng. 

  • Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng đối với ly hôn thuận tình: Xét theo lãnh thổ

Căn cứ vào điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì sẽ nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú, làm việc của bên vợ hoặc chồng.

Như vậy, đối với câu hỏi nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng thì trong trường hợp ly hôn thuận tình, sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng tại Đà Nẵng. 

2. Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng đối với ly hôn đơn phương

  • Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng đối với ly hôn đơn phương: Xét về cấp xét xử

Căn cứ vào điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện thuộc Đà Nẵng.

  • Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng đối với ly hôn đơn phương: Xét theo lãnh thổ

Căn cứ vào Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì việc nộp đơn ly hôn theo lãnh thổ xác định như sau:

  • Thông thường việc nộp đơn sẽ nộp tại Tòa án  nơi tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc
  • Nếu hai bên vợ chồng có thể cùng nhau thống nhấ, thỏa thuận được bằng văn bản về việc nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn thì có thể nộp đơn tại Tòa án đã thỏa thuận đó.

Như vậy, đối với câu hỏi nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì sẽ nộp đơn tại nơi cư trú, làm việc của bị đơn tại Đà Nẵng; ngoại trừ trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau sẽ nộp tại nơi cư trú của nguyên đơn tại Đà Nẵng. 

Ngoải ra, bạn đọc cũng cần lưu ý rằng, liên quan đến nội dung nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng (như đã trình bày, làm rõ ở trên) thì bạn đọc cũng lưu ý đến hình thức nộp đơn. Theo đó, bạn đọc có thể trực tiếp đến nộp đơn ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền hoặc có thể gửi đơn đến tòa qua đường bưu điện. 

Như vậy, bài viết trên đây cơ bản đã chỉ ra và phân tích cho bạn đọc hiểu cơ bản nhất về vấn đề nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng. Nếu có bất kì vướng mắc nào liên quan đến việc nộp đơn ly hôn ở đâu tại Đà Nẵng này nói riêng hay vướng mắc pháp lý về lĩnh vực luật hôn nhân và gia đình cũng như các lĩnh vực khác nói chung, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900 6512 của Công ty luật DFC; đội ngũ luật sư, chuyên viên sẵn sàng tư vấn giải đáp cho bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn!

 
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.