Những vấn đề nào cần lưu ý khi đơn phương ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:16 - 10/11/2020

Đơn phương ly hôn là tình trạng hai người không thể thỏa thuận được về các vấn đề về con cái, tài sản khi ly hôn dẫn đến không thể thuận tình ly hôn,… Vậy những điều cần biết khi ly hôn đơn phương là gì?

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh tại Hà Nội - Dịch vụ ly hôn nhanh TPHCM

Những vấn đề nào cần lưu ý khi đơn phương ly hôn?
Những vấn đề nào cần lưu ý khi đơn phương ly hôn?

Hỏi: Chào luật sư. Hiện tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý, tôi có thể đơn phương ly hôn được không và thủ tục như thế nào?Những điều cần biết khi ly hôn đơn phương là gì? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật DFC. Mời bạn theo dõi bạn viết  dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Đơn phương ly hôn xảy ra khi các bên không thống nhất được với nhau về các vấn đề khi ly hôn. Vậy những điều cần biết khi ly hôn đơn phương ở đây là gì?

1. Quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn

Một vài trường hợp không thể thỏa thuận được quyền nuôi con dẫn đến phải đơn phương ly hôn. Quyền nuôi con khi ly hôn thường do vợ chồng thỏa thuận với nhau đồng thời thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ với con. Nếu như không thỏa thuận được về quyền nuôi con thì tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để quyết định quyền nuôi con:

 • Căn cứ vào quyền lợi của con, tòa sẽ quyết định giao con cho người nào đảm bảo về quyền lợi của con hơn;
 • Căn cứ vào hoàn cảnh của cha mẹ như kinh tế, chỗ ở, tư cách đạo đức, có hành vi gây ảnh hưởng tới lợi ích của con hay không;
 • Con dưới 03 tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Nếu mẹ không đủ điều kiện để nuôi con thì cha mẹ sẽ có thỏa thuận khác để đảm bảo quyền lợi của con;
 • Nếu con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con về việc con muốn sống với ai.

Căn cứ vào các điều trên thì tòa án sẽ quyết định ai là người có quyền nuôi con, đồng thời cũng quy định quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con sau ly hôn.

2. Vấn đề tài sản khi đơn phương ly hôn

Ngoài vấn đề về quyền nuôi con, tài sản cũng là một vấn đề khó thỏa thuận khi ly hôn. Nhiều trường hợp đã thỏa thuận được quyền nuôi con nhưng không thỏa thuận được về phân chia tài sản cũng dẫn đến đơn phương ly hôn.

Về tài sản, nếu có thể thỏa thuận, tòa án sẽ không phân chia. Tài sản được phân chia là tài sản chung của hai vợ chồng. Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, các thu nhập từ lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng cùng với các loại thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân.

Ngoài ra, tài sản mà vợ chồng được thừa kế hoặc tặng cho chung là tài sản chung; tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì là tài sản chung của hai vợ chồng. Như vậy, nhà đất  mà hai vợ chồng bạn mua trong thời kì hôn nhân được tính là tài sản chung của hai vợ chồng.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản mà phải nhờ đến tòa án thì tòa sẽ căn cứ vào một số điều kiện sau để phân chia:

 • Căn cứ vào hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng;
 • Căn cứ vào công sức đóng góp của các bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Trong đó, lao động của vợ, chồng trong gia đình cũng được coi là lao động có thu nhập;
 • Căn cứ vào lỗi của các bên trong việc dẫn đến ly hôn;
 • Căn cứ vào việc bảo vệ lợi ích của các bên trong việc sản xuất kinh doanh và công việc của các bên để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập.

Như vậy, nếu đã là tài sản chung của vợ chồng thì phải phân chia dựa trên các điều kiện trên.

3. Thủ tục ly hôn

Để đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp tới tòa án nhân dân huyện nơi vợ chồng bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Nếu hai người không cùng hộ khẩu thì nộp tới tòa án nhân dân huyện nơi vợ bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Giấy đăng kí kết hôn bản chính;
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng;
 • Giấy khai sinh của các con photo công chứng;
 • Các giấy tờ chứng minh phân chia tài sản hoặc thỏa thuận nuôi con;
 • Chứng minh thư nhân dân photo công chứng.

Sau khi nộp hồ sơ tới toàn, tòa sẽ gọi vợ chồng bạn lên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn xin ly hôn của bạn.

Trên đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật DFC về những điều cần biết khi ly hôn đơn phương. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn một cách nhiệt tình và chính xác nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.