Những lý do ly hôn được tòa chấp thuận

Luật Sư: Lê Minh Công

09:49 - 07/01/2020

Có thể thấy rằng, trên thực tế có nhiều nguyên nhân làm cho gia đình không hạnh phúc, thậm chí là làm cho bên vợ hoặc chồng hoặc thậm chí cả hai mong muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó, chấm dứt quan hệ vợ chồng, hay nói khác đi chính là mong muốn được ly hôn. Vậy lý do ly hôn nào được Tòa án chấp thuận, có phải mọi trường hợp muốn ly hôn thì đều được Tòa án đồng ý hay không? Bài viết dưới đây sẽ đi phân tích làm rõ cho bạn đọc về lý do ly hôn được Tòa án chấp thuận, mong qua đó giúp ích cho bạn đọc!

Để trả lời cho câu hỏi lý do ly hôn nào được tòa án chấp thuận, ta xem xét đánh giá dựa trên khía cạnh, góc độ ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, cụ thể như sau:

1. Lý do ly hôn nào được Tòa án chấp thuận trong trường hợp ly hôn thuận tình?

Trong trường hợp ly hôn thuận tình thì pháp luật không quy định cụ thể về căn cứ để Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Cụ thể, khi Tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu hai bên vợ chồng vẫn thống nhất việc chấm dứt quan hệ hôn nhân; thỏa thuận được về vấn đề con chung và vấn đề tài sản (các thỏa thuận này là tự nguyên, đảm bảo được quyền và lợi ích của vợ và con) thì Tòa án sẽ công nhận ly hôn thuận tình.

Ra tòa ly hôn nên nói gì

Như vậy, đối với câu hỏi lý do ly hôn nào được Tòa án chấp thuận trong trường hợp ly hôn thuận tình thì câu trả lời chính là sự thỏa thuận, thống nhất của các bên vợ và chồng (đảm bảo nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của đương sự trong quan hệ pháp luật dân sự Việt Nam).

2. Lý do ly hôn nào được Tòa án chấp thuận đối với trường hợp ly hôn đơn phương?

Ra tòa ly hôn nên nói gì hay lý do ly hôn nào được Tòa án chấp thuận đối với trường hợp ly hôn đơn phương, dưới đây xin phân tích đưa ra câu trả lời.

Cụ thể, căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì có thể xác định lý do ly hôn được Tòa chấp thuận ở đây chính là:

- Do có căn cứ về việc một bên vợ hoặc chồng có các hành vi bạo lực gia đình, hoặc có các hành vi khác vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng; Từ đó làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài thêm, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Do vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly 

- Do có căn cứ về việc chồng hoặc vợ của người bị mắc bệnh tâm thần (hoặc bệnh khác dẫn đến không có khả năng nhận thức và không thể điều khiển được hành vi) đã có các hành vi bạo lực gia đình, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Lý do ly hôn nêu trên sẽ được Tòa án chấp nhận, bởi lẽ đã được quy định cụ thể trong luật hôn nhân và gia đình. Vì vậy, kéo theo đó, đối với câu hỏi ra tòa ly hôn nên nói gì thì bạn đọc trình bày trung thực lại sự việc dẫn đến muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân theo hướng làm rõ các căn cứ, lý do đã phân tích trên.

Như vậy, bài viết trên cơ bản đã chỉ ra và phân tích cho bạn đọc, giúp bạn đọc hiểu cơ bản vấn đề lý do ly hôn nào được Tòa án chấp thuận. Nếu bạn đọc có có bất kì vướng mắc nào liên quan đến lý do ly hôn nói riêng hay vướng mắc pháp lý về lĩnh vực luật hôn nhân và gia đình; cũng như vướng mắc về các lĩnh vực khác nói chung (như dân sự, hình sự, sở hữu trí tuệ, kinh doanh thương mại…) , bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900 6512 của Công ty luật DFC; đội ngũ luật sư, chuyên viên sẵn sàng tư vấn giải đáp cho bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn

 
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.