Những điều cần biết khi ly hôn và thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật

Luật Sư: Lê Minh Công

15:11 - 09/11/2020

Những điều cần biết khi ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn như thế nào? Khi ly hôn, hai người chấm dứt quan hệ vợ chồng đồng thời cũng chấm dứt quyền và nghĩa vụ của mình với đối phương.

Xem thêm: Vợ không cho chồng thăm con sau ly hôn thì phải làm thế nào?

Những điều cần biết khi ly hôn
Những điều cần biết khi ly hôn.

Hỏi: Chào luật sư. Vợ chồng tôi hiện tại muốn ly hôn. Chúng tôi có 2 con nhỏ, 1 bé 06 tuổi và 01 bé 02 tuổi. Mong luật sư cho tôi biết lưu ý về những điều cần biết khi ly hôn thủ tục ly hôn như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn. Vấn đề của bạn được Luật sư DFC tư vấn như sau:

1. Những điều cần biết khi ly hôn

Khi ly hôn, hai người cần cân nhắc đến hai vấn đề chính là con cái và tài sản

*Thứ nhất, về vấn đề con cái:

Khi ly hôn, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với nhau sẽ chấm dứt nhưng quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con lại không chấm dứt. Sau khi ly, dù là người trực tiếp nuôi con hay không trực tiếp nuôi con thì cha mẹ vẫn có các quyền và nghĩa vụ đối với con:

 • Cha mẹ có quyền thăm nom, chăm sóc và giáo dục con;
 • Cha mẹ có nghĩa vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con;
 • Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con và cùng với người trực tiếp nuôi con chăm sóc giáo dục con;
 • Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền nuôi con, quyền sống chung với con của người trực tiếp nuôi con;
 • Người trực tiếp nuôi con và gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con đến thăm nom chăm sóc con.

Như vậy, nghĩa vụ của cha mẹ đối với thay không có sự thay đổi dù đã ly hôn hay chưa ly hôn.

Để xác định người nào được trực tiếp nuôi con, tòa án sẽ dựa vào các yếu tố sau để quyết định:

 • Sự thỏa thuận của hai vợ chồng về việc nuôi con;
 • Con dưới 03 tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi, nếu mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng thì cha mẹ sẽ thỏa thuận để phù hợp với lợi ích của con;
 • Căn cứ vào quyền lợi của con, tòa án sẽ quyết định người phù hợp nuôi con;
 • Căn cứ vào đạo đức của cha mẹ: có tệ nạn xã hội hay không, có hành vi bạo hành con hay không,…

Trong trường hợp gia đình bạn một bé 06 tuổi và một bé 02 tuổi thì bé 02 tuổi sẽ được giao cho vợ bạn chăm sóc nếu vợ bạn đủ điều kiện nuôi dạy bé trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác, bé 06 tuổi sẽ do thỏa thuận của vợ chồng bạn hoặc tòa án sẽ xem xét để quyết định người nuôi con.

*Thứ hai, về tài sản

Về tài sản chung của hai vợ chồng, việc chia tài sản sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai người. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì tòa án sẽ dựa vào mức độ đóng góp vào khối tài sản chung của hai người để phân chia. Ngoài ra, tòa án còn phụ thuộc vào lỗi của các bên dẫn đến ly hôn.

2. Thủ tục ly hôn

Để thực hiện thủ tục ly hôn, vợ chồng bạn cần nộp đơn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai người đăng kí họ khẩu thường trú. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng photo công chứng;
 • Giấy khai sinh của các con photo công chứng;
 • Giấy đăng kí kết hôn bản chính;
 • Các giấy tờ thỏa thuận về nuôi con, tài sản;
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng.

Sau khi nhận hồ sơ, tòa án sẽ gọi vợ chồng bạn lên để hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì tòa sẽ thụ lý đơn ly hôn và xử lí theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về những điều cần biết khi ly hôn  thủ tục ly hôn. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn chính xác và tận tâm nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.