Vợ chồng là người nước ngoài ly hôn ở Việt Nam có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:10 - 02/06/2021

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng đúng quy định cần được giải quyết bằng bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Vậy trường hợp vợ chồng là người nước ngoài ly hôn ở Việt Nam có được không? 

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Vợ chồng là người nước ngoài ly hôn ở Việt Nam có được không?
Vợ chồng là người nước ngoài ly hôn ở Việt Nam có được không?

Nội dung tình huống: Chị H. (29 tuổi) có gửi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 một nội dung tình huống như sau: “Tôi có một người bạn mang quốc tịch Hàn Quốc, hiện đang trong mối quan hệ hôn nhân với một người phụ nữ cũng mang quốc tịch Hàn Quốc. Cả hai đều đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đã được 05 năm. Vậy xin hỏi nếu người bạn này của tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn ở Việt Nam thì có thể được thực hiện không? Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Người mang quốc tịch nước ngoài có thể được ly hôn tại Tòa án tại Việt Nam hay không? 

Luật sư giải đáp: Luật sư DFC chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình xin cảm ơn sự tin tưởng của Quý khách hàng khi gửi nội dung thắc mắc, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc này của chị như sau:

- Thứ nhất, nội dung giải quyết vụ việc: vụ việc ly hôn của hai người mang quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam là ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Khoản 1, Điều 127, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Theo đó, trường hợp này thuộc trường hợp ly hôn giữa nhưng người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam.

- Thứ hai, thẩm quyền giải quyết của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam: ngoài điều kiện như trên thì theo quy định tại theo Khoản 1 Điều 470 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì nếu các bên lựa chọn Tòa án ở Việt Nam giải quyết thì Tòa án sẽ có thẩm quyền giải quyết. 

Trên đây là nội dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của Công ty Luật DFC về nội dung vợ chồng là người nước ngoài ly hôn ở Việt Nam có được không. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết liên quan: Tư vấn những thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.