Người chồng có quyền đơn phương ly hôn khi nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:11 - 20/01/2021

Không phải người vợ nào cũng chung thủy với chồng, vậy khi nào thì người chồng có thể đơn phương ly hôn với vợ?

Xem thêm: Vợ hoặc chồng có một bên mất tích thì làm cách nào để ly hôn?

Người chồng có quyền đơn phương ly hôn khi nào?Người chồng có quyền đơn phương ly hôn khi nào?

Câu hỏi tư vấn: Kính chào Luật sư DFC, tôi đang sinh sống và làm việc ở Thái Nguyên tôi được anh Sỹ đồng nghiệp trước đây từng sử dụng dịch vụ của công ty mình giới thiệu sang các anh để hỗ trợ tư vấn.

Tôi đã kết hôn được 5 năm, nhưng hiện nay tôi muốn ly hôn với vợ mình vì cô ấy đang mang bầu tháng thứ 4 nhưng đã ly thân và chuyển về nhà mẹ đẻ. Chúng tôi vẫn chưa thống nhất được là sẽ ly hôn hay không nên tôi muốn luật sư tư vấn xem khi nào tôi có quyền đơn phương ly hôn và cần làm thủ tục gì để ly hôn nhanh nhất.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn về Luật sư DFC, trường hợp của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ và xin được giải đáp như sau

Căn cứ pháp lý

1. Khi nào người chồng có quyền đơn phương ly hôn?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 các trường hợp sau thì người chồng có thể được Tòa xem xét, chấp nhận giải quyết đơn phương ly hôn:

- Thứ nhất, người chồng có căn cứ chứng minh người vợ có hành vi bạo hành, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng khiến cho hôn nhân của hai bên không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được

- Thứ hai, người vợ bị Tòa án tuyên bố mất tích theo quy định, trình tự của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Một lưu ý cho các anh chồng là dù có căn cứ chứng minh theo trường hợp thứ nhất thì Tòa vẫn sẽ từ chối giải quyết đơn ly hôn của anh nếu chị vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi theo quy định của Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Như vậy dựa trên quy định của pháp luật hiện nay thì anh sẽ không thể đơn phương ly hôn do theo như anh trình bày vợ mình đang mang thai như vậy đã rơi vào trường hợp tại khoản 3, của Điều 51.

Trường hợp của anh nếu muốn ly hôn thì bắt buộc phải đưa về trường hợp thuận tình ly hôn.

Cụ thể anh cần thuyết phục vợ của mình đồng ý ký vào đơn ly hôn nếu anh và chị thống nhất được vấn đề tài sản còn vấn đề con cái thì do vợ anh đang mang bầu nên anh không có quyền quyết định mình có quyền đòi nuôi đứa trẻ ít nhất đến khi đứa trẻ từ đủ 36 tháng tuổi trở lên. Khi đó Tòa sẽ chấp nhận đơn ly hôn của anh.

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

2. Cần làm thủ tục gì để ly hôn nhanh nhất?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thời gian trung bình để giải quyết một vụ đơn phương ly hôn sẽ rơi vào từ 4-6 tháng. Trong khi đó việc giải quyết thuận tình ly hôn sẽ chỉ mất từ 2 đến 4 tháng thôi.

Như vậy nếu anh muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất việc đương nhiên anh phải thuyết phục vợ mình đồng ý ký vào thỏa thuận ly hôn thuận tình.

Trình tự giải quyết một vụ việc ly hôn sẽ theo các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi hai vợ chồng cư trú nếu là ly hôn thuận tình, trường hợp đơn phương ly hôn thì bắt buộc phải nộp tại nơi bị đơn cư trú. Có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Nội dung và hình thức đơn khởi kiện bạn đọc có thể tham khảo quy định Điều 189, Bộ luật tố tụng dân sự

Bước 2: Sau khi Tòa tiếp nhận đơn khởi kiện sau sẽ phân công một Thẩm phán tiến hành xem xét đơn. Nếu thấy vụ việc có thể tiếp nhận Tòa sẽ ra thông báo thụ lý nhưng trước khi thụ lý anh cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính là án phí dân sự sơ thẩm, theo quy định là 300.000 đồng

Bước 3: Với án liên quan đến hôn nhân có thể sau khoảng 20 ngày Tòa ra thông báo thụ lý sẽ tiến hành hòa giải hai bên.

Nếu tại buổi hòa giải anh với vợ thống nhất sẽ ly hôn cũng như không có tranh chấp về con cái hay tài sản thì Tòa có thể đồng ý để hai bên ly hôn ngay khi kết thúc phiên hòa giải.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC liên quan đến câu hỏi khi nào thì người chồng có quyền đơn phương ly hôn. Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình vui lòng liên hệ về Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 để được giải đáp một cách tốt nhất.

L.S Lê Minh Công

Bài viết cùng chủ đề:

Ly hôn do mâu thuẫn gia đình - Có nên ly hôn hay tìm cách giải quyết?

Ly hôn do vợ bỏ chồng con đi sống với người khác

Bị vợ "cắm sừng" - Tôi có thể làm đơn ly hôn vì vợ ngoại tình hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.