Vợ chồng có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:00 - 08/07/2021

Cấp dưỡng là nghĩa vụ theo quy định của pháp luật pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành quy định. Vậy vợ chồng có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau không? Chúng tôi – Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 19006512 thông qua việc giải đáp tình huống sau đây sẽ làm rõ nội dung này như sau:

Xem thêm: Tổng hợp tất cả các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng

Vợ chồng có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau không?
Vợ chồng có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau không?

Nội dung tình huống: 

“Xin chào Luật sư của Công ty Luật DFC, tôi và vợ kết hôn vào năm 2017. Nay tôi và vợ tôi đã hết tình cảm nên tôi muốn ly hôn. Tuy nhiên, vợ tôi có bệnh kinh niên chữa trị nên cô ấy nói nếu ly hôn thì cô ấy sẽ yêu cầu tôi cấp dưỡng. Vậy xin hỏi Luật sư, khi ly hôn, vợ chồng có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau không? Tôi xin cảm ơn.”

Giải đáp tình huống:

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của anh khi đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn qua Tổng đài. Sau đây, Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Vợ yêu chồng cấp dưỡng nuôi mình sau ly hôn được không?

- Trước hết, tại Điều 115 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà thuộc trường hợp chính đáng thì bên có nghĩa vụ cần cấp dưỡng theo khả năng của mình;

- Tiếp đó, về mức cấp dưỡng, theo quy định tại 116 Luật Hôn nhân và Gia đình thì mức cấp dưỡng phụ thuộc vào các điều kiện sau: thu nhập thực tế, khả năng thực tế, nhu cầu của người được cấp dưỡng,… Trường hợp nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

  1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
  2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung vợ chồng có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau không không. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa vợ chồng, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Luật sư cho hỏi Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào mới đúng?

2. Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.