Đã ly hôn nhiều năm chồng có còn nghĩa vụ cấp dưỡng không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:43 - 25/06/2021

Hỏi: Tôi và chồng thuận tình ly hôn từ năm 2018, lúc đó kinh tế tôi khá giả nên không yêu cầu chồng phải cấp dưỡng cho con. Nhưng hiện nay tôi đang gặp khó khăn về kinh tế muốn yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con. Vậy luật sư cho tôi hỏi Đã ly hôn nhiều năm giờ chồng có còn nghĩa vụ cấp dưỡng không? Chúng tôi có một cháu trai 6 tuổi hiện đang ở mới tôi.

Xem thêm: Chồng không có khả năng cấp dưỡng cho con thì phải làm sao?

Đã ly hôn nhiều năm chồng có còn nghĩa vụ cấp dưỡng không?
Đã ly hôn nhiều năm chồng có còn nghĩa vụ cấp dưỡng không?

Trả lời: Lời đầu tiên cho phép chúng tôi được gửi lời cảm ơn vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi. Về nội dung tư vấn chúng tôi xin đưa ra nội dung như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

1. Chồng có còn nghĩa vụ cấp dưỡng trong trường hợp này không?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì vợ chồng bạn thuận tình ly hôn và thỏa thuận với nhau về vấn đề trực tiếp nuôi con và vấn đề cấp dưỡng. Theo đó, chồng bạn không phải cấp dưỡng cho con chung. Tuy nhiên, hiện nay bạn muốn yêu cầu chồng mình thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Thứ nhất về nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Như vậy chồng chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu theo như quy định của pháp luật.

Xem thêm: Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn đến khi con bao nhiêu tuổi?

2. Người có quyền yêu cầu thực hiện cấp dưỡng:

Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

- Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.

- Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.
Như vậy, trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền thỏa thuận và yêu cầu chồng cũ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con về mức cấp dưỡng, hình thức cấp dưỡng. Trường hợp không thỏa thuận được với nhau về vấn đề cấp dưỡng, thì bạn có quyền yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Ngoài ra chị có quyền thay đổi người nuôi con sang cho chồng chị theo quy định tại luật hôn nhân và gia đình 2014: việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến việc Đã ly hôn nhiều năm giờ chồng có còn nghĩa vụ cấp dưỡng không?. Nếu qua bài viết, chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Xem thêm: Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi có liên quan:

1. Bồi thường thiệt hại do con gây ra?

Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng?

- Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
- Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

3. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ?
- Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
- Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
- Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
- Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan: 

Không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có bị đi tù không?

Có thể thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn không?

Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.