Muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ phải làm thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:12 - 12/06/2021

Về vấn đề Muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ, cùng DFC thảo luận qua 2 tình huống cụ thể dưới đây:

Xem thêm: Pháp luật xử lý như thế nào về vấn đề gây cản trở ly hôn?

Muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ phải làm thế nào?
Muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ phải làm thế nào?

Tình huống 1: Ly hôn vì hết tình cảm:

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc. Chắng là thế này, tôi và chồng tôi có rất nhiều mâu thuẫn khi sống chung với nhau, tôi không còn cảm xúc gì với anh ấy nữa nhưng anh ấy thì cứ cố tình níu kéo. Tuy nhiên, thực sự tôi không thể sống chung với người đàn ông này nữa, anh ấy khác hoàn toàn với con người mà trước đây tôi yêu thương. Tôi muốn ly hôn để có thể giải thoát cho bản thân nhưng anh ta không cho và giấu hết giấy tờ của tôi để tôi không ly hôn được. Xin hỏi Luật sư giờ tôi phải làm như thế nào?

Trả lời:

Chào chị, Luật sư DFC đã nhận câu hỏi của chị và cũng rất thông cảm cho hoàn cảnh của chị. Về vấn đề này, Luật sư DFC tư vấn cho chị như sau:

Chị và chồng hiện nay có nhiều khúc mắc với nhau và chồng chị không còn như xưa khiến cho chị cảm thấy vợ chồng sống với nhau không còn tình cảm nữa. Về vấn đề này, Luật sư DFC muốn chị cần thực sự suy nghĩ chắc chắn về quyết định của mình. Con người theo thời gian cũng như vì những áp lực cuộc sống nên có thể khiến cho không còn như thời anh chị mới yêu nhau. Tuy nhiên, hôn nhân là một vấn đề quan trọng của mỗi người, vì thế Luật sư DFC muốn mỗi khách hàng khi tìm đến sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Chị cần có sự trao đổi, nói chuyện với chồng để hiểu được nguyên nhân và để cả hai hiểu nhau hơn. Sau khi đã nói chuyện, trao đổi nhưng vẫn thật sự không thể tìm ra tiếng nói chung và chị muốn ly hôn nhưng anh không muốn thì chị có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Hồ sơ thực hiện thủ tục:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương

  • Giấy CMND của chị (bản sao)

  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Nếu chồng bạn giữ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và không đưa cho bạn thì bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký trước đây để xin Trích lục bản sao Giấy khai sinh

  • Hộ khẩu (bản sao): Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi hai vợ chồng bạn thường trú để yêu cầu xác nhận hai vợ chồng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Bạn có thể làm đơn xác nhận để bên công an xác nhận cho mình, hoặc cũng có thể yêu cầu công an xác nhận trực tiếp vào đơn xin ly hôn.

  • Giấy khai sinh của con (bản sao): Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con để xin Trích lục bản sao.

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên để xin được các bản sao giấy tờ cần thiết, bạn đem toàn bộ hồ sơ đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc. Nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào đó mà bạn không thể bổ sung được thì bạn có thể xin toà nhận đơn của bạn, trong quá trình thụ lý và giải quyết toà án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

Xem thêm: 

Tình huống 2: Ly hôn nhưng mất hết giấy tờ:

Tôi muốn ly hôn với vợ do vợ bài bạc quá nhiều. Bà ấy thường xuyên đem tiền trong nhà đi đánh bạc, không những thế còn vay nợ lung tung khắp nơi. Tôi đã nhiều lần nói chuyện nhưng bà ấy không thay đổi. Tôi không chịu nổi nữa, cũng sợ ảnh hưởng đến con cái nên muốn ly hôn. Sau khi nói chuyện nhiều lần với vợ thì vợ tôi cũng đồng ý ly hôn. Tuy nhiên có một vấn đề, vào năm 2017, nhà tôi có bị cháy và toàn bộ giấy tờ đều đã cháy mất nên giờ không biết làm thủ tục ly hôn có được hay không. Sau khi ly hôn, tôi có phải trả nợ mà vợ tôi đánh bài vay người ta hay không

Xem thêm: Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh khi mất hết giấy tờ

Trả lời: Chào anh, Luật sư DFC đã nhận câu hỏi của anh. Về vấn đề này, Luật sư DFC tư vấn cho anh như sau:

Đối với việc cháy hết những giấy tờ cần thiết thì anh có thể liên hệ các cơ quan chức năng để xin trích lục lại.

Hồ sơ thực hiện thủ tục:

  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký trước đây để xin Trích lục bản sao. 

  • Hộ khẩu (bản sao): Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi hai vợ chồng bạn thường trú để yêu cầu xác nhận hai vợ chồng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Bạn có thể làm đơn xác nhận để bên công an xác nhận cho mình, hoặc cũng có thể yêu cầu công an xác nhận trực tiếp vào đơn xin ly hôn.

  • Giấy khai sinh của con (bản sao): Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con để xin Trích lục bản sao Giấy khai sinh.

Đối với vấn đề nợ của vợ bạn do đánh bạc thì trong quá trình Toà án giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn, hai người nên thoả thuận được với nhau về những vẫn đề về con cái, tài sản chung, nợ chung để Toà giải quyết cho nhanh. Trong trường hợp hai bạn có tranh chấp về khoản nợ chung này thì bạn cần chứng minh việc phát sinh khoản nợ này hoàn toàn do vợ bạn đánh bạc mà có, đồng thời việc vợ bạn đánh bạc đem tiền về có phục vụ cho gia đình hay không hay chi tiêu cá nhân. Những việc này là cần thiết phải làm rõ để xác định được trách nhiệm của hai bên đối với khoản nợ.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề liên quan đến việc muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng gọi đến tổng đài 1900 6512 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan:

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?


L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.