Muốn giành quyền nuôi con trên 09 tuổi khi ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:24 - 19/11/2020

Nếu hai bên đều muốn giành quyền nuôi con và không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa trên các cơ sở sau đây để xác định người được trực tiếp nuôi con. Vậy quyền nuôi con trên 9 tuổi sẽ giành cho ai? Cùng tư vấn với Công ty luật DFC với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn các cách giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất 2020

Muốn giành quyền nuôi con trên 09 tuổi khi ly hôn?
Muốn giành quyền nuôi con trên 09 tuổi khi ly hôn?

Hỏi: Thưa Luật sư. Em nhờ Luật sư tư vấn về nội dung như sau: Vợ chồng em kết hôn được 10 năm, hiện nay đang có một cháu được 09 tuổi. Do mâu thuẫn vợ chồng, chồng em thường xuyên tụ tập bạn bè, mải mê không chăm lo đến vợ con, gia đình nên vợ chồng em quyết định ly hôn. Em hiện nay đang làm giáo viên mầm non, chồng em làm buôn bán tự do tại nhà. Hiện nay, cả hai vợ chồng em đều muốn được trực tiếp nuôi con. Vậy, anh/chị cho em hỏi: Khi nào em được quyền nuôi con trên 09 tuổi khi ly hôn? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản khi ly hôn là vấn đề được đề cập nhiều nhất trong các vụ án ly hôn hiện nay. Sau khi ly hôn, ai là người cấp dưỡng nuôi con, ai là người có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con được xác định như thế nào?

Căn cứ pháp lý: 

 - Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình (2014) thì cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chưa thành niên, con đã thành niên mà mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, đồng thời không có tài sản để tự nuôi bản thân.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình (2014), việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn của hai bên là như nhau. Vợ, chồng tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, người cấp dưỡng nuôi con; nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi và căn cứ vào điều kiện cụ thể của vợ, chồng; nếu có từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa phải xem xét mong muốn nguyện vọng của con.

Như vậy, trước tiên, hai vợ chồng bạn cần thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. Về nguyên tắc, con trên 07 tuổi Tòa sẽ phải lấy ý kiến của con trực tiếp để xem xét mong muốn cụ thể con muốn được ở với bố hay mẹ và xem xét các điều kiện cụ thể của hai bên để đảm bảo tốt nhất mọi mặt về quyền lợi cho con. Tuy nhiên nếu cả hai vợ chồng bạn đều muốn giành quyền nuôi con trên 9 tuổi đó và không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa trên các cơ sở sau đây để xác định người được trực tiếp nuôi con:

- Điều kiện về vật chất: Nơi ăn ở, sinh hoạt ổn định; môi trường học tập và phát triển,thu nhập hợp pháp,….. Để chứng minh được các yếu tố trên cần cung cấp cho Tòa án các tài liệu: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Hợp đồng lao động, bảng lương 03 tháng gần nhất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khác.

- Điều kiện về tinh thần: Thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái, sự gắn bó về mặt tình cảm của người đó từ trước đến nay dành cho con, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của bố mẹ…. Để chứng minh được các yếu tố trên cần cung cấp cho Tòa án các tài liệu: Hợp đồng lao động (thời gian làm việc), bằng cấp các loại, …

Như vậy, để Tòa án chấp nhận yêu cầu của bạn được quyền nuôi con trong tình huống trên, bạn cần phải chứng minh được các khả năng về điều kiện kinh tế, tài chính và thời gian có thể dành cho con là tốt hơn chồng để đảm quyền lợi tốt nhất dành cho con sau khki ly hôn. Bạn cũng có thể chứng minh điều này bằng việc đưa ra các căn cứ về việc chồng bạn thường xuyên tụ tập bạn bè, mải mê chơi bời không chăm lo cho con, có lối sống đạo đức không lành mạnh để Tòa án xem xét và giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật về nội dung quyền nuôi con trên 09 tuổi của Công ty Luật DFC. Nếu có bất kỳ thắc mắc, khó khăn bạn vui lòng gọi điện về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn cụ thể.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.