Tôi muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn phải làm như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:18 - 24/10/2020

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi. Tôi và chồng muốn ly hôn, cả hai đã thỏa thuận được về tài sản nhưng không thỏa thuận được về quyền nuôi con. Chúng tôi có hai cháu một cháu 02 tuổi và một cháu 08 tuổi. Tôi muốn hỏi luật sư là nếu chúng tôi kiện nhau ra tòa thì tòa án sẽ xử như thế nào. Tôi muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không? Và sau ly hôn thì chúng tôi phải chăm sóc các cháu như thế nào?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, thắc mắc của bạn được Luật sư tư vấn như sau:

Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn
Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ với con kể cả khi chưa ly hôn hay đã ly hôn.

1. Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau ly hôn.

Sau khi ly hôn, con cái sẽ do một bên nuôi dưỡng hoặc mỗi bên chăm sóc một con. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ của người không chăm sóc con không chấm dứt. Cha mẹ đồng thời đều phải có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục con; tôn trọng ý kiến của con, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con. Dù ai là người được giành quyền nuôi con khi ly hôn thì cũng phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên.

Người trực tiếp chăm sóc con có các quyền và nghĩa vụ sau:

 • Chăm sóc giáo dục yêu thương con, thực hiện các quyền và nghĩa vụ chung của cha mẹ
 • Yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ đói với con theo quy định của pháp luật
 • Không được cản trở người không trực tiếp nuôi con thực hiện quyền chăm sóc, giáo dục con

Người không trực tiếp chăm sóc con có các quyền và nghĩa vụ sau:

 • Tôn trọng quyền sống chung của người trực tiếp nuôi con với con cái
 • Thực hiện nghĩa vụ chăm sóc con, giáo dục và cấp dưỡng cho con
 • Người không trực tiếp nuôi con được phép thăm nom, giáo dục con mà không ai được ngăn cấm, cản trở
 • Cấm các hành vi lợi dụng việc chăm sóc giáo dục để làm cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc giáo dục của người trực tiếp nuôi con. Nếu vi phạm, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom của người không trực tiếp nuôi con.

Sau khi ly hôn, cả bạn và chồng bạn đều có quyền và nghĩa vụ như trên đối với hai con của mình. Và cả người đều có quyền yêu cầu tòa án thay đổi người nuôi con. Như vậy bạn hoàn toàn có quyền để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.

Tôi muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.

2. Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi ly hôn nếu hai vợ chồng tự thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ xem xét các yếu tố của đôi bên để quyết định quyền nuôi con khi ly hôn. Để quyết định quyền nuôi con cần căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Điều kiện kinh tế của đôi bên: công việc, lương, chỗ ở, các điều kiện khác,…
 • Phẩm chất đạo đức của đôi bên: hai bên có vấn đề về đạo đức không, có vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội không
 • Lỗi của các bên trong việc dẫn đến ly hôn
 • Con dưới 3 tuổi thì trực tiếp giao cho mẹ chăm sóc, nếu mẹ không đủ điều kiện chăm sóc thì thỏa thuận với người cha để tạo điều kiện tốt nhất cho con; con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con.

Căn cứ vào những yếu tố trên, tòa án sẽ xem xét và quyết định quyền nuôi con khi ly hôn cho các bên. Trong trường hợp của bạn, bé thứ hai nhà bạn mới 02 tuổi nên sẽ được giao cho bạn chăm sóc nếu bạn đủ điều kiện. Bé lớn nhà bạn đã 08 tuổi nên tòa án sẽ xem xét cả ý kiến của bé xem bé muốn ở với ai, sau đó tòa sẽ quyết định quyền nuôi con sau khi ly hôn cho vợ chồng bạn.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề câu hỏi giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn của bạn. Nếu có thêm thắc mắc, bạn hãy gọi tới Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 để được tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.