Mua nhà trả góp trước hôn nhân khi ly hôn phải làm sao?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:13 - 29/05/2021

Mua nhà trả góp trước hôn nhân khi ly hôn phải làm sao? Công ty luật DFC từ tổng đài tư vấn uy tín số một Việt Nam về hôn nhân gia đình sẽ giải đáp nội dung này thông qua bài tư vấn dưới đây:

Mua nhà trả góp trước hôn nhân khi ly hôn phải làm sao?
Mua nhà trả góp trước hôn nhân khi ly hôn phải làm sao?

Trước khi kết hôn với vợ, tôi có mua bán một căn nhà theo hình thức trả góp từ phía một bên chủ đầu tư của một dự án. Tuy nhiên, tôi mới thực hiện việc trả góp được khoảng gần 1 năm (tức là 50% giá trị căn hộ) thì tôi và vợ tiến hành thực hiện kết hôn. Sau khi hoàn tất việc kết hôn, tôi đã dùng toàn bộ số tiền lương của mình và tiền thuê toàn bộ căn hộ để trả 50% phần giá trị còn lại của toàn bộ căn hộ và sau đó tôi được cấp giấy chứng nhận chủ quyền của căn hộ đứng tên một mình tôi sau khi kết hôn với vợ tôi.

Mong luật sư tư vấn vài giải đáp hộ giúp tôi là căn hộ đó là tài sản chung của hai vợ chồng hay tài sản riêng của mình tôi thôi ạ? Khi ly hôn, chúng tôi có phải tiến hành chia phần của căn hộ này cho vợ không? Tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

Chào anh! Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn anh đã quan tâm đến dịch vụ pháp lý của Công ty luật DFC của chúng tôi. Về vấn đề mua nhà trả góp trước hôn nhân của anh, chúng tôi xin được đưa ra các tư vấn cho phía của anh như sau:

***Mua nhà trả góp trước hôn nhân khi ly hôn phải làm sao?

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các phần tài sản chung của vợ chồng cụ thể như sau:

 "1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Tài sản chung của hai bên vợ chồng là tài sản được tiến hành hình thành trong thời kỳ còn đang hôn nhân do thu nhập một cách hợp pháp từ lao động, sản xuất của phía hai vợ chồng thực hiện tạo ra.

Trường hợp mà phần nhà được mua trả góp trước thời điểm hai bên thực hiện ly hôn nhưng các đợt thực hiện trả góp trong thời kỳ hôn nhân và được chi trả từ khoản tiền lương của một trong hai vợ chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là một trong những tài sản chung của hai vợ chồng.

Kết luận: Do đó, nếu có các vấn đề, phát sinh, tranh chấp xảy ra các yêu cầu phải chia căn hộ thì phía TAND sẽ xác định phần mà phía anh trước thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản riêng của anh khi ly hôn; phần được trả trong thời kỳ hôn nhân hai vợ chồng bằng lương hàng tháng thì nghiễm nhiên sẽ được xem là các tài sản chung của hai vợ chồng và phải thực hiện chia đôi.

Dưới đây là toàn bộ nội dung của Công ty luật DFC tư vấn về nội dung Mua nhà trả góp trước hôn nhân khi ly hôn phải làm sao? Hãy nhấc máy gọi đến Tổng đài tư vấn Công ty luật DFC – tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan: Tư vấn cách chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.