Luật sư tư vấn: Ly hôn xong có giấy tờ gì không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:47 - 12/11/2020

Ly hôn là thu tục chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình ở nước ta. Việc ly hôn xảy ra từ căn cứ hạnh phúc gia đình không còn tổn tại, mục đích hôn nhân không đạt được. Vậy sau khi ly hôn, các bên đương sự của vụ án ly hôn xong có giấy tờ gì không?

Xem thêm: Ly hôn xong bao lâu thì được kết hôn?

Ly hôn xong có giấy tờ gì không?
Luật sư tư vấn: Ly hôn xong có giấy tờ gì không?

Đây là vấn đề thắc của nhiều Khách hàng khi gửi tới Tổng đài. Sau đây, Tổng đài sẽ giải đáp một câu hỏi tiêu biểu về vấn đề này cho Khách hàng như sau:

Nội dung yêu cầu tư vấn về ly hôn xong có giấy tờ gì không? 

Anh Trần B. (42 tuổi) có gửi đến Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900.6512 nhờ giải đáp một vấn đề như sau: “Tôi và vợ cũ kết hôn với nhau từ năm 2016 tại Ủy ban Nhân dân xã nơi có hộ khẩu của tôi sinh sống. Vào thời điểm cách đây 3 ngày, tôi và vợ đã tiến hành ly hôn. Vậy tôi có một câu hỏi thắc mắc là ly hôn xong có giấy tờ gì không?”

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, ly hôn được hiểu là một thủ tục nhằm chấm dứt mối quan quan hệ vợ chồng theo bản án (nếu ly hôn thuộc trường hợp ly hôn đơn phương) hoặc quyết định (nếu thuộc trường hợp thuận tình ly hôn) đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền. 

Trong đó, theo quy định của thủ tục ly hôn và theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì vụ việc ly hôn sẽ có những văn bản sau: Quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc Bản án ly hôn theo quy định của pháp luật nếu một trong hai bên làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương của một bên vợ hoặc chồng. Thời hạn trong vòng 10 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn tuyên án thì sẽ có nghĩa vụ là gửi bản án hoặc quyết định của Tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ, chồng bạn và cho Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp.

Như vậy, tủy theo căn cứ ly hôn mà Tòa án sẽ cấp bản án hoặc quyết đinh khi vợ chồng ly hôn. Và quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ ngày bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Theo đó, quan hệ vợ chồng của bạn sẽ bị chấm dứt kể từ thời điểm bản án được tuyên sau khi có hiệu lực hoặc thỏa thuận ly hôn được Tòa án công nhận có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp nếu quá thời hạn cấp, gửi bản án hoặc quyết định của Tòa án thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tòa án đã có thẩm quyền giải quyết ly hôn đề nghị được cấp bản án hoặc quyết định theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của các chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình 1900.6512 về chủ đề ly hôn xong có giấy tờ gì không. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.