Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người đang bị tạm giam?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:55 - 02/06/2021

Ly hôn với người đang bị tạm giam được không? Nếu phải đơn phương ly hôn thì thủ tục như thế nào? Kính mời bạn đọc theo dõi qua nội dung bài viết dưới đây. Để được tư vấn luật hôn nhân và gia đình miễn phí, quý khách vui lòng liên hệ qua Tổng đài miễn phí 19006512.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người đang bị tạm giam?
Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người đang bị tạm giam?

Khách hàng: Chào Luật sư. Cho tôi hỏi nếu muốn ly hôn với chồng đang bị tạm giam tại trại giam cần những thủ tục gì? 

Công ty Luật DFC: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Công ty Luật DFC chúng tôi. Sau đây là nội dung tư vấn về câu hỏi của bạn từ đội ngũ Luật sư DFC.

Căn cứ pháp lý

***Thủ tục ly hôn với người đang bị tạm giam

Theo Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Luật Hôn nhân gia đình 2014 cho phép vợ chồng được thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Bạn có thể thỏa thuận với chồng đang bị tạm giam để thực hiện ly hôn thuận tình, trường hợp không đồng ý thì bạn có quyền làm thủ tục ly hôn đơn phương. Pháp luật cũng không hạn chế quyền ly hôn đơn phương với người đang bị tạm giam. Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Hồ sơ ly hôn đơn phương:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ hoặc chồng (bản sao chứng thực)

Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) (nếu đã có con);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Sổ tiết kiệm; Giấy đăng ký xe… (bản sao chứng thực);

+ Giấy xác nhận bên phía trại giam về việc chồng/vợ bạn đang thụ lý án tại trại giam. Sổ thăm phạm, bản án hình sự của Tòa án (trường hợp chấp hành án phạt tù)

b) Thủ tục thực hiện ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nguyên đơn (vợ hoặc chồng) chuẩn bị hồ sơ đầy đủ đã nêu trên.

Bước 2: Nguyên đơn nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại TAND có thẩm quyền.

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn của vợ (hoặc chồng) và sau đó ủy thác cho Tòa án địa phương nơi có trại giam mà người chồng (hoặc vợ) đang thụ hình để lấy lời khai, ý kiến của người này.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ tới tòa án, nguyên đơn có quyền nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn. Sau đó, nguyên đơn thực hiện thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Bước 4: Nguyên đơn có mặt tại các phiên làm việc như:

+  Phiên họp thu thập tài liệu, chứng cứ; 

+ Phiên hòa giải;

+ Phiên tòa xét xử.

Theo sự thông báo và hướng dẫn của Tòa án, nguyên đơn có nghĩa vụ có mặt tại các phiên làm việc theo quy định khi tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Nếu nguyên đơn không có mặt đúng theo sự triệu tập của Tòa án, vụ án ly hôn có thể bị đình chỉ giải quyết.

Trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ tiến hành mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương. Do một bên vợ, chồng đang bị tạm giam hoặc đang chấp hành án phạt tù trong trại giam. Vì vậy, không thể có mặt tại phiên tòa khi giải quyết cũng không thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt theo thủ tục chung và ra bản án ly hôn. 

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC về thủ tục ly hôn với người đang bị tạm giam. Để được hỗ trợ về thủ tục ly hôn và có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn từ Công ty Luật DFC. Quý Khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp hướng dẫn hoặc gửi thông tin của Khách hàng về địa chỉ Email: LuatDFC@gmail.com để được hướng dẫn chi tiết.

Bài viết liên quan: 

Những vấn đề nào cần lưu ý khi đơn phương ly hôn?

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.