Ly hôn vì vợ chồng lấy nhau lâu rồi không có con

Luật Sư: Lê Minh Công

11:29 - 02/02/2021

Vợ chồng chung sống nhiều năm mà không có con chung là một điều rất tiếc nuối. Nhiều gia đình vì chuyện này mà thường xuyên xảy ra những cãi vã, bất đồng quan điểm và dẫn đến việc ly hôn.

Xem thêm: Có nên ly hôn khi không có con không? Thủ tục như thế nào?

Ly hôn vì vợ chồng lấy nhau lâu rồi không có con
Ly hôn vì vợ chồng lấy nhau lâu rồi không có con

Tôi muốn ly hôn vì không có con chung. Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn ly hôn vì vợ chồng lấy nhau lâu rồi không có con thì có được không? Chúng tôi kết hôn được 10 năm nhưng không có con nên hiện tại tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có thể ly hôn được không? Trình tự thủ tục ly hôn và tài sản phân chia như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn:

1. Không có con không được coi là căn cứ để giải quyết ly hôn?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, có thể ly hôn trong hai trường hợp là thuận tình ly hôn, tức là cả hai đều thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn, tức là một bên yêu cầu ly hôn. Căn cứ để ly hôn bao gồm việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng; làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm nữa và mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Theo nghị quyết 02/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, cuộc sống vợ chồng được xem là trầm trọng khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Như vậy, nguyên nhân không có con không được coi là căn cứ để giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, khi không có con, vợ chồng không còn tình cảm và cảm thấy không muốn tiếp tục chung sống với đối phương nữa thì căn cứ để ly hôn là mục đích hôn nhân không đạt được, không xây dựng được một gia đình hạnh phúc.

Trong trường hợp của bạn nếu như muốn đơn phương ly hôn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp tới tòa án nhân dân huyện nơi vợ bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Sau khi tòa án tiếp nhận đơn xin ly hôn của bạn, sẽ có đơn triệu tập hai vợ chồng lên để hòa giải. Nếu hòa giải không thành, tòa sẽ thụ lý đơn và tiến hành xét xử. 

Việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau: 

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề ly hôn do không có con của bạn. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Không có con chung - Tôi có quyền được ly hôn không?

2. Tôi và chồng tôi lấy nhau đã 5 năm nhưng chưa có con, hai vợ chồng tôi đã đi khám chữa bệnh, chạy chữa nhiều nơi nhưng không được, chồng tôi là con trưởng cần có con cái để nối dõi, áp lực hai bên gia đình khiến tôi vô cùng mệt mỏi, hai vợ chồng tôi thường xuyên mâu thuẫn. Nay tôi muốn ly hôn vì không có con chung để giải thoát cho cả hai người, để chồng tôi sớm lấy người khác sinh con cho dòng họ có được không?

3. Vợ chồng tôi lấy nhau đã được hơn 5 năm nhưng không có con, lý do là vì chồng tôi bị vô sinh, vậy tôi có thể yêu cầu ly hôn được không? Điều kiện ly hôn do chồng bị bệnh tật, vô sinh không có con như thế nào?

4. Chào Luật sư em tên T hiện đang ở quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Em và vợ đã kết hôn được 05 năm nay rồi, tuy nhiên sau khoảng thời gian về chung với nhau lâu như vậy mà mãi chẳng có con, chúng em quyết định đi thăm khám thì bác sĩ bảo do vợ em có vấn đề về bệnh sinh lý nữ nên không thể có con, em rất buồn và chán nản. Vậy Luật sư cho em hỏi liệu trong trường hợp này em có thể tiến hành ly hôn mà không cần sự đồng ý của vợ em có được không ạ? Em cảm ơn Luật sư ! 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.