Ly hôn vì mẹ chồng có được chia tài sản?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:59 - 23/11/2020

Trong tuần vừa qua chúng tôi nhận được khá nhiều các ý kiến của bạn đọc mong muốn ban biên tập của Công ty Luật DFC biên soạn về nội dung ly hôn vì mẹ chồng có được chia tài sản hay không, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc cơ bản này. Để giải đáp các câu hỏi của bạn đọc chúng tôi sẽ tiến hành sử dụng 01 tình huống có thật do đội ngũ Luật sư của chúng tôi đã xử lý và tư vấn trước đó sau khi đã được sự cho phép của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật hôn nhân 19006512 để được chăm sóc và tư vấn tốt nhất về các vấn đề pháp lý phát sinh.

Hỏi: Kính chào Luật sư, thưa Luật sư em và chồng em kết hôn đã được hơn 5 năm nay, em và chồng em rất thương yêu nhau và đã có được 01 cháu năm nay đã được gần 2 tuổi. Em và chồng làm việc ở HN đến năm ngoái em và chồng quyết định chuyển về ở với bố mẹ chồng, bố chồng em thì là bộ đội nghỉ hưu tính ông rất nghiêm khắc song về phía em thì cũng không có vấn đề gì, còn đối với mẹ chồng em bà rất khó tính, thường xuyên soi mói, để ý từng li từng tí một với em, thi thoảng bà còn đi bàn tán linh tinh với anh, em trong họ hàng nhà chồng em về em, đỉnh điểm nhất là trong bữa cơm cách đây 2 tuần bà có nói em mà em cảm thấy sức chịu đựng của em gần như là đã đi quá giới hạn khi mẹ chồng em đã xúc phạm tới bố mẹ đẻ của em. Em có nói lại mẹ chồng nhưng cũng chỉ nói những lời nhẹ nhàng mang hàm ý nhắc nhở chứ không có ý hỗn láo gì với bà vậy mà bà làm to chuyện sau đó nói lại với chồng em, chồng em nghe mẹ nói vậy liền lên đánh em một cái. Em rất tủi thân và tuyệt vọng vì giải thích đến đâu chồng cũng không hiểu cho em. Vừa qua em có tìm hiểu về các thủ tục để tiến hành giải quyết việc ly hôn, em có một thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn cho em về việc khi ly hôn vì mẹ chồng có được chia tài sản như khi ly hôn bình thường hay không. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư ạ !.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi tình huống pháp lý của mình cho Luật sư DFC về vấn đề của bạn chúng tôi xin phép được đưa ra tư vấn như sau:

Về nguyên tắc tiến hành để giải quyết các vấn đề về tài sản chung được giải quyết Theo tinh thần cơ bản quy định của Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì nguyên tắc để tiến hành giải quyết vấn đề tài sản chung vợ chồng khi ly hôn được quy định cụ thể chi tiết như sau:

Ly hôn vì mẹ chồng có được chia tài sản?

  • Pháp luật về hôn nhân gia đình luôn với tinh thần khuyến khích và đặc biệt tôn trọng sự thỏa thuận từ phía hai bên vợ chồng. Việc chia tài sản khi giải quyết ly hôn cũng không phải ngoại trừ. Hai bên vợ chồng mà thỏa thuận được với nhau về các vấn đề liên quan đến tài sản thì Tòa án sẽ ghi nhận sự thỏa thuận của các bên vợ chồng về định đoạt tài sản.
  • Trường hợp mà các bên vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết các vấn đề tài sản theo quy định của pháp luật dựa trên nguyên tắc 50-50 tuy nhiên cần phải tính đến các yếu tố sau đây:
  • Hoàn cảnh đời sống của vợ chồng
  • Công sức đóng góp vào khối tài sản chung, cùng vơi sự duy trì và bảo tồn
  • Lợi ích chính đáng hợp pháp của các bên
  • Lỗi của các bên vợ chồng

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề ly hôn vì mẹ chồng của ban biên tập công ty luật DFC của chúng tôi, mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư của Công ty Luật DFC.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.